Sinh viên Đại học Quốc tế Bắc Hà lần đầu trải nghiệm phòng Livestream bán hàng thực tế - Đại học Quốc tế Bắc Hà

Tại Đại học Quốc tế Bắc Hà, “Thực học – Thực nghiệp” là triết lý đào tạo cốt lõi của Đại học Quốc tế Bắc Hà, với mục tiêu giúp sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng trước khi bước vào thị trường lao động. Để thực hiện điều này, nhà trường không chỉ cung cấp các kiến thức lý thuyết mà còn tổ chức các kỳ thực tập, kiến tập nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm và làm việc thực tế tại doanh nghiệp sớm nhất có thể.

Vừa qua, sinh viên Đại học Quốc tế Bắc Hà đã có cơ hội tham gia hội thảo Khởi nghiệp Thương mại điện tử tỉnh Bắc Ninh năm 2024 do Bộ Công thương tổ chức. Đây không chỉ là buổi hội thảo chia sẻ kiến thức về khởi nghiệp, kinh doanh thương mại điện tử từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Thương mại điện tử mà còn là cơ hội để sinh viên được trải nghiệm quy trình livestream bán hàng chuyên nghiệp từ khâu chuẩn bị sản phẩm, kỹ thuật đến tương tác với khách hàng trực tiếp thông qua các nền tảng phổ biến như TikTok và Shopee.

Tại buổi thực hành, phòng livestream được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, máy quay hiện đại cùng đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo cho sinh viên hiểu rõ từng bước trong quá trình thực hiện một buổi livestream thành công. Nhờ đó, sinh viên của Nhà trường đã tham gia vào từng quy trình thực hiện một buổi phát sóng bán hàng chuyên nghiệp, từ chuẩn bị sản phẩm, bố trí kỹ thuật đến cách tương tác với khán giả. Đây không chỉ là một hoạt động thú vị mà còn là cơ hội quý báu để các bạn biến những lý thuyết khô khan trên sách vở thành kỹ năng thực tế.

Nhiều sinh viên tham gia hoạt động này đã bày tỏ sự hứng thú và bất ngờ với trải nghiệm thực tế. Bạn Hồng Vân – sinh viên lớp KT K16 chia sẻ:
“Cảm giác hồi hộp khi bước vào phòng livestream thật khó quên. Mọi người chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho mỗi buổi phát sóng, từ việc bố trí sản phẩm cho đến điều chỉnh ánh sáng, âm thanh. Em cảm thấy đây là một cơ hội quý báu để thực hành những gì đã học trên giảng đường. Hy vọng nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi trải nghiệm như thế này để chúng em có thêm cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng phục vụ cho công việc sau này.”

Buổi thực hành không chỉ dừng lại ở việc giúp sinh viên làm quen với kỹ thuật livestream mà còn mở ra cơ hội học hỏi về quy trình bán hàng online chuyên nghiệp. Các bạn sinh viên được tìm hiểu về cách thức chuẩn bị sản phẩm sao cho chuyên nghiệp, cách quản lý kho hàng trên các nền tảng thương mại điện tử, cũng như phương pháp giữ chân khách hàng thông qua tương tác trực tiếp.

Sinh viên Đinh Thị Hoàng Yến – lớp CQ1601 cũng chia sẻ những kiến thức mà cô học được từ buổi livestream:
“Trước khi bắt đầu buổi livestream, chúng em phải đảm bảo sản phẩm được chuẩn bị kỹ lưỡng, các thiết bị hỗ trợ phải hoạt động trơn tru. Điều này giúp chúng em hiểu rõ rằng sự thành công của một buổi livestream phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó.”

Bạn Hoàng Yến còn chia sẻ thêm về những kỹ năng quan trọng rút ra từ quá trình thực hành:
“Qua buổi livestream, em đã học được cách tự tin hơn khi tương tác với khán giả. Điều quan trọng là phải luôn giữ thái độ thân thiện, cởi mở và khéo léo trả lời các câu hỏi của khách hàng. Livestream không chỉ đơn thuần là việc giới thiệu sản phẩm mà còn là cách tạo mối liên kết với người xem.”

Không chỉ vậy, sinh viên còn học được cách xử lý tình huống nhanh chóng trong các phiên livestream, từ việc điều chỉnh sản phẩm hiển thị, tương tác với người xem cho đến khắc phục các vấn đề kỹ thuật phát sinh.

Việc sinh viên được trực tiếp tham gia vào các hoạt động thực tế tại Đại học Quốc tế Bắc Hà là một trong những bước đệm quan trọng, giúp các bạn sẵn sàng hơn cho những thách thức trong tương lai. Không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết, các hoạt động trải nghiệm như phòng livestream bán hàng giúp sinh viên tiếp cận với xu hướng mới trong kinh doanh và thương mại điện tử, đồng thời nâng cao kỹ năng mềm và sự tự tin khi giao tiếp trước đám đông. Mỗi buổi học tại Đại học Quốc tế Bắc Hà là một cơ hội để các bạn sinh viên khám phá và phát triển bản thân, chuẩn bị vững vàng cho hành trình nghề nghiệp phía trước.