4 chuyên ngành Công nghệ thông tin HOT nhất năm 2024

4 chuyên ngành Công nghệ thông tin HOT nhất năm 2024

Rate this post

Công nghệ thông tin là ngành học được ưa chuộng và cũng đang “khát” nhân lực. Vậy các chuyên ngành Công nghệ thông tin là gì? Nên học công nghệ thông tin chuyên ngành nào để có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất. Cùng Đại học Quốc tế Bắc Hà hiểu những thông tin ngay dưới đây bạn nhé.

Các chuyên ngành Công nghệ thông tin
Các chuyên ngành Công nghệ thông tin

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin là ngành học sử dụng hệ thống máy tính gồm có phần cứng, thiết bị ngoại vi để lưu trữ, truy xuất, truyền tải thao tác với nguồn dữ liệu hoặc thông tin. Công nghệ thông tin đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế hiện đại, cải tiến sản xuất, thống kê, tính toán số liệu, vận hành và vô số những ứng dụng hữu ích khác. 

Ngành học này bao gồm nhiều các chuyên ngành và lĩnh vực chuyên sâu. Trong bài viết này, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà sẽ giới thiệu đến bạn về các chuyên ngành của Công nghệ thông tin giúp bạn lựa chọn được những hướng đi phù hợp trong tương lai.

1. Chuyên ngành Truyền thông Đa phương tiện

Khi nhắc đến thuật ngữ “multimedia” chắc ít ai mà không biết đấy là lĩnh vực gì, các vị trí công việc ra sao, sản phẩm thế nào … Đúng vậy, giữa thời đại truyền thông bùng nổ, sự lên ngôi của các nền tảng xã hội và sự thay đổi lớn trong nhu cầu tiếp cận truyền thông – giải trí, “multimedia” này đóng một vai trò đặc biệt quan trọng.

Sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện trong buổi học quay phim
Sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện trong buổi học quay phim

Từ những sản phẩm mang tính thực tế như: phim quảng cáo, viral clip, các bức ảnh lung linh, những đoạn phim chill chill – chất chất, cho đến phim ngắn, phim truyền hình, phim điện ảnh hay ở một hướng khác là các chương trình phát sóng trực tiếp, các event đình đám… đều có sự tham gia “chi phối” của ngành học này. Ở đó, ngôn ngữ, sáng tạo, đam mê, công nghệ hòa quyện vào nhau, rất bay bổng nhưng lại cho ra đời sản phẩm hết sức cụ thể, giúp doanh nghiệp “làm ra tiền”, giúp cá nhân tỏa sáng. Bởi, những sản phẩm đó là chắt lọc những giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp hoặc mang lại những giá trị to lớn cho cộng đồng.

Là chuyên ngành đầy tiềm năng trong ngành Công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện cũng được đào tạo theo cách rất đặc biệt ngay từ năm nhất. Chú trọng yếu tố cảm xúc, nghệ thuật, kỹ thuật và tính chuyên nghiệp trong học và làm truyền thông, sinh viên được đào tạo rất kỹ các học phần Giáo dục cảm xúc, Cảm thụ nghệ thuật truyền thông và hàng loạt các module liên quan Sản xuất chương trình, Sáng tạo nội dung số,…và tất cả đều được vận hành các dự án ngay tại trường.

Để đáp ứng đủ nguồn kiến thức cho các bạn làm nghề, ngoài những giờ học lý thuyết chuyên ngành, Nhà trường thường xuyên mời những đạo diễn, đoàn làm phim, nhà sản xuất chương trình truyền hình, các nhân tố gạo cội trong ngành về trực tiếp giảng dạy cho sinh viên. Đây là những nhân vật thực chiến, giúp các bạn có góc nhìn về nghề nghiệp trong tương lai của mình một cách đúng đắn nhất.

2. Chuyên ngành Mạng máy tính và quản lý website

Chuyên ngành mạng máy tính và quản lý website
Chuyên ngành mạng máy tính và quản lý website

Trong ngành học này, sinh viên sẽ được học tập, nghiên cứu về lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin nói chung, Mạng máy tính và quản lý website nói riêng. Bên cạnh việc học các kiến thức cơ bản của công nghệ thông tin như nguyên lý hoạt động của máy tính, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, ngôn ngữ lập trình, phương pháp phát triển phần mềm,…, sinh viên sẽ được học các kiến thức về nguyên lý hoạt động của mạng Internet, các cơ chế truyền thông dữ liệu, phát triển các ứng dụng Internet và điện toán đám mây, IoT, các phương thức quản trị và đảm bảo an toàn an ninh mạng, …

3. Chuyên ngành Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm là chuyên ngành nghiên cứu về hệ thống kỹ thuật, phần mềm máy tính. Cụ thể, ngành học này tập trung nghiên cứu về các hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu cũng như sự phát triển của các ứng dụng và hệ thống. Ngành tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và chất lượng đời sống con người.

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm
Chuyên ngành Công nghệ phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một ngành vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Vì vậy cơ hội việc làm vô cùng  rộng mở cho những bạn đam mê và theo ngành kỹ thuật phần mềm. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí như: Lập trình viên, các kỹ sư hệ thống phần mềm và kiểm tra sửa chữa phần mềm, chuyên viên kỹ thuật phân tích dữ liệu và thiết kế hệ thống thông tin… Cao hơn nữa là vị trí trưởng phòng kỹ thuật, giám đốc kỹ thuật. Sinh viên được đào tạo 4 năm sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành các kỹ sư phần mềm có chất lượng tốt, có thể làm việc trong các dự án phần mềm vừa và lớn của các công ty phần mềm trong và ngoài nước.

Xem thêm: Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin 

4. Chuyên ngành Hệ thống thông tin

Khác với Công nghệ phần mềm, chuyên ngành Hệ thống quản lý thông tin với đặc thù chính là được áp dụng trực tiếp vào quá trình kinh doanh, gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp. 

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ học được khả năng thiết kế, xây dựng, phân tích, triển khai và quản trị hệ thống thông tin, kiểm soát các vấn đề hiện có với mục đích cung cấp các thông tin có căn cứ khoa học. Từ đó đề xuất nhiều phương án hiệu quả trong quá trình phát triển doanh nghiệp. 

Cử nhân chuyên ngành Hệ thống thông tin có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như: Lập trình viên cơ sở dữ liệu, Quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu, tổ chức Đào tạo và kiểm định nghiệp vụ,…

Chuyên ngành Hệ thống thông tin
Chuyên ngành Hệ thống thông tin

Bên cạnh đó, nhằm mang đến nhiều hơn những cơ hội cho các thí sinh có đam mê với công nghệ, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà mở rộng phương thức tuyển sinh khác như: 

  • Xét tuyển học bạ THPT
  • Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  • Xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

Hiện nay, Công nghệ thông tin đang là ngành “khát” nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi tại Việt Nam, theo ước tính trung bình mỗi năm cần hơn 15.000 lao động. Với kiến thức và kỹ năng đã được trang bị trong suốt quá trình học tập, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. 

Bạn đã sẵn sàng để chinh phục mơ ước của bản thân? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy nhanh tay liên hệ ngay lúc này để được tư vấn một cách chi tiết nhất và lựa chọn chuyên ngành phù hợp với bản thân mình bạn nhé!

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media