Có nên học Tiếng anh giao tiếp từ năm I Đại học? Chi tiết nhất

Có nên học Tiếng anh giao tiếp từ năm I Đại học?

Rate this post
Học tiếng Anh giao tiếp từ năm nhất? Sinh viên năm nhất có cần học ngay không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn tân sinh viên băn khoăn khi bước chân vào cổng trường đại học. Hãy cùng BHIU đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

I. CÓ NÊN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP?

1. Mục đích học giao tiếp

Khi học tiếng Anh, mục đích cuối cùng chính là có thể nói chuyện thành thạo với người nước ngoài. Như vậy, học tiếng Anh giao tiếp để bạn có thể trò chuyện bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái.

Với bối cảnh hội nhập như hiện nay, không khó để bạn bắt gặp người nước ngoài trên đường phố hoặc có lúc bạn du lịch ở nước khác, tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn không bị lúng túng nếu cần bắt chuyện, hỏi thăm, giúp đỡ.

Sau khi ra trường, nếu bạn có những đồng nghiệp, đối tác là người nước ngoài thì không thể tránh khỏi việc trao đổi, thuyết trình. Đó là lúc tiếng Anh giao tiếp phát huy vai trò quan trọng.

2. Thuận lợi khi học giao tiếp từ năm nhất

– Khả năng tập trung và ghi nhớ cao:

Thường thì độ tuổi càng nhỏ khả năng học tập và ghi nhớ càng tốt. So với sinh viên năm 2, năm 3, sinh viên năm nhất lúc nào cũng học tập dễ dàng hơn. Khi ấy các bạn có nhiều thời gian để học tập và không bị xao lãng bới những vấn đề khác. Đây được coi là thời điểm vàng nên học tiếng Anh!

Sinh viên năm nhất học tiếng Anh dễ dàng hơn năm 2, 3, 4

– Không bị chi phối bởi các môn học khó nhằn khác:

Thời kì năm thứ nhất đại học chủ yếu là các môn đại cương. Những môn học này chưa làm khó chúng ta nhiều. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp học các môn ở trường và học tiếng Anh mà không lo bị quá tải kiến thức.

Học không lo quá tải kiến thức

– Cải thiện điểm số

Một thực tế cho thấy những người học tốt tiếng Anh sẽ dễ dàng đạt điểm cao ở trường. Bởi những kiến thức ở đại học cần nghiên cứu sâu sắc từ tài liệu nước ngoài. Nếu bạn giỏi tiếng Anh, bạn có thể tham khảo tài liệu nước ngoài dễ dàng hơn. Điều này chắc chắn giúp ích cho việc học tập của bạn.

Cải thiện điểm số

– Tự tin hơn trong giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ

Khi học tiếng Anh sớm, bạn sẽ dần dần cải thiện được sự tự tin trong giao tiếp. Bạn dễ dàng ghi điểm với các thầy cô, bạn bè và cũng có được những mối quan hệ đặc biệt. Cuộc sống ở đại học của bạn sẽ rất khác nếu sử dụng được tiếng Anh vào học tập. Bên cạnh đó, những mối quan hệ xã hội cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Mở rộng mối quan hệ xã hội

– Thành công sớm hơn người khác

Chính bởi những lí do kể trên, bạn chắc chắn sẽ có được thành công sớm hơn những người khác. Chỉ vì bạn chịu học tiếng Anh sớm hơn mà thôi. Khởi đầu khác biệt sẽ dẫn đến kết quả khác biệt. Khi những người bạn khác còn đang lao vào học tiếng Anh nhằm có một tấm bằng ra trường, thì bạn đã ung dung tìm kiếm những dự định mới. Đi du học, tìm việc làm, tìm các nhà tuyển dụng,… Vì thế, hãy học tiếng Anh ngay khi bạn có thể!

Thành công sớm hơn người khác

3. Khó khăn gặp phải

Ngoài việc nghe được tiếng Anh của người bản xứ, bạn còn gặp phải tiếng Anh của người nước ngoài, điều này gây ra khó khăn cho bạn trong khi giao tiếp.

Một vấn đề nữa là chủ đề của khi dùng tiếng Anh để giao tiếp khá dàn trải, buộc phải có vốn từ ở nhiều lĩnh vực. Bạn nên xác định rõ mục đích giao tiếp chính của mình để nắm vững từ ngữ, mẫu câu theo chủ đề hội thoại.

Thêm nữa, với giao tiếp, bạn không có thang đo khả năng bằng điểm số rõ ràng như khi học các chứng chỉ. Bạn phải tự cảm nhận, đánh giá năng lực mình ở mức nào để có kế hoạch tiếp tục học tập cho phù hợp.

Khó khăn bạn gặp phải không ít, nhưng nó không là gì so với thành quả vô cùng lớn nếu bạn đầu tư thời gian và công sức học tiếng Anh giao tiếp ngay từ bây giờ. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu ngay?

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media