Đại học Quốc tế Bắc Hà giải "cơn khát" nguồn nhân lực ngành bán dẫn - Đại học Quốc tế Bắc Hà

Đại học Quốc tế Bắc Hà giải “cơn khát” nguồn nhân lực ngành bán dẫn

3.2/5 - (18 votes)

Hiện nay, nhu cầu nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn của nước ta là 5.000-10.000 kỹ sư/năm, song khả năng đáp ứng chưa đến 20%, để góp phần giải quyết vấn đề này của thị trường lao động, vai trò của các cơ sở giáo dục Đại học là rất quan trọng, đặc biệt là trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thiếu hơn 80% nhân lực, nhu cầu nhân lực ngành bán dẫn tại Việt Nam đang là rất lớn

Ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh tiềm năng phát triển, ngành này cũng đang đối mặt với thách thức lớn về nguồn nhân lực.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mỗi năm, nhu cầu nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam là 5.000-10.000 kỹ sư, song khả năng đáp ứng chưa đến 20%. Để góp phần giải quyết vấn đề này, vai trò của các cơ sở giáo dục đại học là rất quan trọng.

Còn theo dự báo của chuyên gia kinh tế, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp chip bán dẫn trong 5 năm tới khoảng 20.000 người và 10 năm tới khoảng 50.000 người, đạt trình độ đại học trở lên.

Mỗi năm chỉ có khoảng 500-600 sinh viên tốt nghiệp ngành bán dẫn từ các trường đại học của Việt Nam.

Đại học Quốc tế Bắc Hà gỡ “điểm nghẽn” phát triển nhân lực chất lượng cao ngành bán dẫn

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn: để giải quyết “điểm nghẽn” trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghiệp bán dẫn, bên cạnh sự định hướng rõ nét, nguồn lực hỗ trợ tương xứng và công cụ điều phối hiệu quả của Nhà nước, rất cần sự chủ động vào cuộc của các cơ sở giáo dục đại học, kết hợp cùng các tập đoàn, doanh nghiệp. 

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Kế hoạch hành động trong toàn ngành để thúc đẩy triển khai đào tạo, gia tăng nhanh số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, nhất là kỹ sư thiết kế vi mạch. 

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà là một trong những trường đại học tiên phong trong việc tìm giải pháp, khắc phục tình trạng “thừa việc, thiếu người”, phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực tiềm năng này. Theo đó, Nhà trường hiện đã có kế hoạch cho việc đổi mới sáng tạo chương trình dạy học, đáp ứng yêu cầu thực tiễn nghề nghiệp cho sinh viên theo học các ngành kỹ thuật, công nghiệp liên quan đến bán dẫn. 

Theo chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Quốc Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Bắc Hà, hiện tại, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường năng lực đào tạo các chuyên ngành liên quan đến bán dẫn, cả về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và công nghệ, chương trình đào tạo, công cụ phần mềm…. Ngoài ra, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà cũng đẩy mạnh những giải pháp để thu hút nhiều hơn nữa những học sinh phổ thông đăng ký vào học những ngành, chuyên ngành này thông qua các hoạt động truyền thông.

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đã xây dựng chiến lược về phát triển nguồn nhân lực công nghiệp bán dẫn

“Hiện nay, nhà trường đang kết nối thường xuyên với hơn 350 doanh nghiệp trên toàn quốc và sẽ còn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp hơn nữa trong thời gian tới. Các hoạt động liên kết với doanh nghiệp nhằm chia sẻ tầm nhìn, kinh nghiệm, tối ưu hóa sử dụng các nguồn lực…” – PGS.TS Nguyễn Quốc Trung cho biết. 

Hoạt động phối hợp bao gồm: đưa sinh viên theo học ngành bán dẫn đến tham quan, học tập thực tế tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo, đối thoại cùng doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu thực tiễn từ đó có những đổi mới, điều chỉnh về chương trình đào tạo để làm sao sinh viên của trường Đại học Quốc tế Bắc Hà có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công việc sau khi ra trường. 

Đồng thời, Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đưa sinh viên đến kiến tập, thực tập, thúc đẩy doanh nghiệp tạo điều kiện để tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp làm việc tại doanh nghiệp ngay sau khi ra trường hay các chương trình hỗ trợ từ phía doanh nghiệp đối với nhà trường như hỗ trợ máy móc, trang thiết bị công nghệ, phần mềm để dạy học, các học bổng khuyến học – khuyến tài cho sinh viên….

“Để ngành công nghiệp bán dẫn thu hút sinh viên và đáp ứng chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cung ứng cho ngành công nghiệp vi mạch, bán dẫn, nhà trường đã tích cực đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy dành cho người học, cụ thể: 5 suất học bổng toàn phần, 20 suất học bổng 50% cùng rất nhiều phần quà khích lệ.” – Cô Nguyễn Phương Mai, Trưởng phòng Tuyển Sinh Đại học Quốc tế Bắc Hà chia sẻ.

Dựa trên nhu cầu của thị trường nhân lực, Đại học Quốc tế Bắc Hà đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực con người và đặc biệt chú trọng đầu tư cơ sở vật chất để đẩy mạnh đào tạo nhân lực chip bán dẫn.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media