Đăng ký xét tuyển thế nào để dễ trúng tuyển đại học?

Đăng ký xét tuyển thế nào để dễ trúng tuyển đại học?

5/5 - (1 vote)

Tuyển sinh đại học năm nay có nhiều phương thức, thí sinh nên đăng ký xét tuyển thế nào để dễ trúng tuyển đại học?

ThS Hoàng Thúy Nga - đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - chia sẻ với học sinh tỉnh Tiền Giang về cách thức đăng ký xét tuyển đại học năm 2024 - Ảnh: DUYÊN PHAN
ThS Hoàng Thúy Nga – đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – chia sẻ với học sinh tỉnh Tiền Giang về cách thức đăng ký xét tuyển đại học năm 2024 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều học sinh tham dự buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Trường đại học Tiền Giang sáng nay 9-3 đã được các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm đăng ký xét tuyển đại học để tăng cơ hội trúng tuyển.

Trước khi đăng ký xét tuyển đại học, tìm thông tin ở đâu?

Tại buổi tư vấn, nhiều học sinh bày tỏ băn khoăn trước việc hiện có quá nhiều phương thức tuyển sinh ở các trường đại học và cách thức đăng ký xét tuyển cũng “rắc rối”.

ThS Hoàng Thúy Nga – chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho hay sau khi có kết quả thi THPT, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng dự kiến trong tháng 7-2024.

Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Năm nay, thí sinh tiếp tục thực hiện xét tuyển chung tất cả phương thức xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh chỉ được trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất và chỉ cần đăng ký ngành yêu thích nhất, không cần phải đăng ký lựa chọn phương thức, tổ hợp xét tuyển trên hệ thống.

“Các em nên tìm hiểu thông tin trong quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh trên trang web của các trường. Ngoài thông tin về ngành học, điều kiện, tiêu chí xét tuyển, cần tìm hiểu thêm điểm chuẩn các năm trước, tiêu chí phụ và mức học phí.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu rõ vị trí việc làm, năng lực bản thân trước khi chọn ngành đăng ký. Thực tế nhiều bạn sau khi trúng tuyển mới nhận thấy ngành học không phù hợp với bản thân mình”, bà Nga khuyên.

Kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố lịch nộp lệ phí đăng ký xét tuyển. Thí sinh năm nay cũng sẽ nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Học sinh tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại Tiền Giang sáng nay 9-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN
Học sinh tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2024 tại Tiền Giang sáng nay 9-3 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bà Nga cũng lưu ý hiện nay các trường có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Thí sinh phải đăng ký theo hướng dẫn của các trường đối với các phương thức xét tuyển sớm. Nếu nhận thông báo đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh vẫn phải đăng ký lại trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự kiến tháng 8-2024, các trường sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1. Thí sinh trúng tuyển phải làm thủ tục xác nhận nhập học trên hệ thống của bộ. Nếu không xác nhận nhập học có nghĩa là từ chối kết quả trúng tuyển. Khi đó, phải chờ xét tuyển bổ sung ở các đợt tiếp theo nếu các trường còn chỉ tiêu.

Nên đăng ký nhiều phương thức xét tuyển

Một nữ sinh băn khoăn: “Với việc các trường đại học có quá nhiều phương thức xét tuyển thì chúng em phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin. Vậy theo thầy cô, em nên đăng ký phương thức nào để dễ trúng tuyển đại học?”.

ThS Nguyễn Thái Châu – giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Tài chính – Marketing – cho rằng khi đăng ký xét tuyển nhiều phương thức khác nhau, cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ nhiều hơn.

Tuy nhiên, ông Châu lưu ý: “Thực tế, thông tin tuyển sinh của các trường năm 2024 khác năm 2023 với nhiều thay đổi. Nếu nhầm lẫn thì cả quá trình xét tuyển sẽ sai và ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển. Do đó, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của trường”.

Giải đáp thắc mắc của nhiều thí sinh liên quan đến việc Đại học Quốc gia TP.HCM có xét học bạ hay không, TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – cho hay đối với học sinh trường chuyên nằm trong danh sách 149 trường THPT cả nước sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM. Phương thức này có xét kết quả học tập THPT.

“Riêng trường chúng tôi có phương thức 5 xét tuyển học bạ đối với thí sinh có thành tích xuất sắc, đặc biệt nổi bật trong hoạt động xã hội, văn nghệ, thể thao. Theo đó, các bạn tham gia các hoạt động đoạt giải, được cấp giấy chứng nhận thành viên của các câu lạc bộ mình tham gia sẽ được sử dụng phương thức này.

Các bạn cần tìm hiểu kỹ các phương thức xét tuyển, nếu thấy mình đủ điều kiện phương thức nào thì nên đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Nhưng lưu ý phải chọn ngành mình yêu thích”, ông Hạ khuyên.

TS Phạm Tấn Hạ tư vấn cho học sinh tại Trường đại học Tiền Giang sáng 9-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN
TS Phạm Tấn Hạ tư vấn cho học sinh tại Trường đại học Tiền Giang sáng 9-3 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đầu tháng 5-2024 chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Cũng theo ThS Hoàng Thúy Nga, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hôm qua 8-3. Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được giữ ổn định như các năm trước, không thay đổi gì về các môn thi.

Tuy nhiên, quy chế năm nay cụ thể hơn các quy định liên quan đến thí sinh, trong đó đặc biệt lưu ý những vật dụng bộ quy định “cấm mang vào phòng thi”, gồm: giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

“Quy định này nhằm khắc phục vấn đề vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi liên quan đến thiết bị công nghệ cao cấm mang vào phòng thi của năm 2023. Như vậy, thí sinh yên tâm kỳ thi sắp tới các em đã được thầy cô trang bị đầy đủ kiến thức để có thể thi tốt”, bà Nga nói.

Dự kiến cuối tháng 4-2024 đăng ký thi thử và đầu tháng 5-2024 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Tất cả hình thức đăng ký đều được thực hiện online trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Mỗi thí sinh sẽ được cung cấp tài khoản đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và sử dụng xuyên suốt trong quá trình đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media