Giải mã tại sao không nên học Quản trị kinh doanh?

Giải mã tại sao không nên học Quản trị kinh doanh?

Rate this post

Quản trị kinh doanh là ngành học dành cho con nhà giàu, ra trường làm sếp? Học quản trị kinh doanh dễ thất nghiệp? Bằng quản trị kinh doanh ra trường không có giá trị? Hiện nay có rất nhiều quan điểm tiêu cực, trái chiều và phiến diện nổi lên trên mạng xã hội về ngành Quản trị kinh doanh. Thực tế có đúng như vậy không? Bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi: Tại sao không nên học Quản trị kinh doanh và giúp bạn hiểu hơn về ngành cũng như tìm được định hướng phù hợp với mình nhé!

Tại sao không nên học Quản trị kinh doanh?
Tại sao không nên học Quản trị kinh doanh?

Quản trị kinh doanh được học những gì? Tại sao không nên học Quản trị kinh doanh?

Trước khi tìm hiểu Tại sao không nên học Quản trị kinh doanh, cần tìm hiểu ngành này sẽ được học những gì. Quản trị kinh doanh là một ngành học rộng lớn nghiên cứu tổng hợp từ nhiều lĩnh vực như quản trị, tài chính, nhân sự, thị trường, kinh doanh. Học quản trị kinh doanh các bạn sẽ được đào tạo từ các môn đại cương, các môn tài chính, kế toán, marketing, kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô… đến các môn chuyên ngành. Đi sâu vào “hành chính” như quản trị trường học, quản lý rủi ro, chiến lược marketing… Ngoài kiến thức mỗi học viên được tiếp thu, các em còn được phát triển các kỹ năng khác như: Tin học, ngoại ngữ, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán , giải quyết vấn đề trong kinh doanh,…

Chính vì được học tổng quan về nhiều kiến thức như vậy, Quản trị kinh doanh không học chuyên sâu về bất cứ lĩnh vực nào. Nhưng ngành Quản trị Kinh doanh có một cái hay là các bạn sẽ được hình thành tư duy quản trị và các kỹ năng quản lý, điều hành mà các ngành học khác không có. Vậy thì có nên học quản trị kinh doanh không? Nếu bạn là người năng động, thích tìm tòi, khám phá và muốn phát triển cho sự nghiệp kinh doanh thì đây là một ngành học rất lý tưởng. Vừa giúp bạn trải nghiệm thực tế, vừa có cái nhìn đa dạng trong ngành kinh doanh, là nền móng vức chắc cho công tác quản trị. Tóm lại, ngành học nào cũng quan trọng và giúp ích cho các bạn trong sự nghiệp sau này, thành công không đến từ việc học một ngành cụ thể mà từ sự tự nỗ lực và phát triển liên tục của chính các bạn.

Học Quản trị kinh doanh có dễ thất nghiệp như lời đồn?

Trong thế giới đầy biến động như ngày nay, việc chọn ngành học là một quyết định quan trọng. Hiện nay xuất hiện một số ý kiến, quan điểm sai lầm, phiến diện rằng học ngành Quản trị Kinh doanh có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Dưới đây là lý do tại sao học Quản trị Kinh doanh không chỉ là một lựa chọn an toàn mà còn mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn:

 • Sự Đa Dạng trong Cơ Hội Nghề Nghiệp: Ngành Quản trị Kinh doanh mở ra một thế giới cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Từ quản lý doanh nghiệp, tiếp thị, tài chính, đến khảo sát thị trường, quản lý dự án, kinh doanh quốc tế và nhiều lĩnh vực khác, bạn có khả năng lựa chọn theo đuổi đam mê và phù hợp với sở thích cá nhân.
 • Cạnh Tranh Trong Thế Giới Lao Động: Thời đại ngày nay, cạnh tranh trên thị trường lao động không chỉ giới hạn trong ngành Quản trị Kinh doanh mà đã bao trùm mọi ngành. Điều quan trọng không phải chỉ ngành học bạn chọn, mà còn là sự nỗ lực cá nhân, phát triển kỹ năng và xây dựng mạng lưới quan hệ. Đó chính là điều quyết định sự thành công.
 • Nguồn Nhân Lực Cho Tương Lai: Kinh tế hiện đại đòi hỏi những người thông thái, sáng tạo và có khả năng định hình tương lai kinh doanh. Ngành Quản trị Kinh doanh cung cấp kiến thức và kỹ năng này, đóng góp vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này không ngừng gia tăng.
 • Triển vọng thăng tiến nhanh: Nếu bạn có năng lực và làm tốt nhiệm vụ được giao thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ rất rộng mở.
 • Nền tảng khởi nghiệp: Khởi nghiệp là một xu hướng thú vị và ngành Quản trị Kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp này. Tự kinh doanh đồng nghĩa với việc tự quyết định, trở thành chủ tài chính của bản thân, không lo bị sa thải và luôn có cơ hội thử thách mới. Chương trình Quản trị Kinh doanh không chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết mà còn giúp bạn hiểu cách quản lý và xây dựng doanh nghiệp riêng của mình.

Do đó, học Quản trị Kinh doanh không đồng nghĩa là sẽ dễ thất nghiệp. Thực tế, đây là cơ hội để bạn tiến xa trong sự nghiệp và phát triển những kỹ năng quan trọng để thành công trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh. Tuy nhiên, để thực sự tận dụng mọi cơ hội, bạn cần không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân.

Cần làm gì để học tốt ngành Quản trị kinh doanh?

Học ngành Quản trị Kinh doanh không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn cần các kỹ năng và phẩm chất đặc biệt. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần trang bị cho mình những yếu tố sau:

 • Khả năng Logic và Tinh Thần Học Hỏi: Để thấu hiểu sâu về sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, bạn cần sở hữu tư duy logic và tinh thần học hỏi mãnh liệt.
 • Luôn nắm bắt và tiếp thu những kiến thức mới, từ những xu hướng kinh doanh đến các phương pháp quản trị hiện đại.
 • Năng Động và Tự Quản Lý: Thế giới kinh doanh luôn biến đổi, và bạn cần có tính năng động để thích nghi với những thay đổi. Khả năng tự quản lý thời gian và công việc cũng rất quan trọng, giúp bạn hiệu quả trong việc học và làm việc.
 • Kỹ Năng Giao Tiếp và Đàm Phán: Trong lĩnh vực này, khả năng giao tiếp là một kỹ năng quý báu. Học cách trình bày ý kiến, lắng nghe, và thể hiện quan điểm một cách rõ ràng là điều cần thiết. Đàm phán cũng đóng vai trò quan trọng khi phải đối mặt với các thương vụ và quyết định quan trọng.
 • Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề: Việc phát triển khả năng giải quyết vấn đề là quá trình không ngừng. Học cách phân tích tình huống, đặt ra câu hỏi cần giải quyết, và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả.

Học Quản trị kinh doanh ở đâu?

Bài viết trên đã phần nào giải đáp cho bạn thắc mắc Tại sao không nên học Quản trị kinh doanh và có cái nhìn đúng đắn hơn về ngành học này. Bước quan trọng tiếp theo là tìm một ngôi trường chất lượng và phù hợp để theo đuổi đam mê trong lĩnh vực kinh doanh này. Vậy một ngôi trường như thế nào để bạn nên theo học ngành Quản trị kinh doanh?

Tại Đại học Quốc tế Bắc Hà, Quản trị kinh Doanh là một trong những ngành “xương sống”, luôn đứng đầu với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao nhất. Chương trình đào tạo quản trị kinh doanh được thiết kế và cập nhật để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Không chỉ chú trọng đến những kỹ năng chuyên ngành, chương trình học còn bao gồm những kỹ năng mềm vô cùng thiết thực; môi trường học tập năng động, thúc đẩy sự sáng tạo và phát triển cho sinh viên với 12 Câu lạc bộ mang nhiều màu sắc.

Ngoài việc cung cấp kiến thức lý thuyết, nhà trường còn chuẩn bị cho sinh viên bằng những thực tế về kinh doanh thông qua các hoạt động tập thể và cuộc thi; các chương trình thực tế, các buổi workshop, cùng với cơ hội thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu từ khi còn ngồi tên ghế nhà trường. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà còn giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thực tiễn và tạo ra cơ hội nghề nghiệp tốt cho sinh viên sau khi ra trường.

Hơn nữa, nhà trường mở rộng cơ hội xét tuyển với nhiều phương thức đa dạng nhằm giúp tăng tối đa cơ hội trúng tuyển cho những ai đam mê và mong muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Vì vậy, nếu bạn còn đang cân nhắc lựa chọn ngành quản trị kinh doanh tại một ngôi trường chất lượng nhưng lại quá lo lắng về điểm số thì Đại học Quốc tế Bắc Hà chính là sự lựa chọn phù hợp.

Đại học Quốc tế Bắc Hà thường xuyên tổ chức giao lưu, hội thỏa chuyên ngành
Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà thường xuyên tổ chức giao lưu, hội thảo chuyên ngành

Nhận thông tin tư vấn xét tuyển ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

Nếu bạn là người đam mê kinh doanh và thích khám phá và thử thách thì ngần ngại gì mà không chọn ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Quốc tế Bắc Hà để được trải nghiệm môi trường học tập năng động đầy thú vị. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Nhà trường để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất:

 • VPTS: P107, Tòa B7, 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline: 0971.093.699 – 0869.197.599
 • Website: http://biu.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/quoctebacha

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media