Hành trang vào đời của sinh viên ĐHQT Bắc Hà hiện nay

Hành trang vào đời của sinh viên ĐHQT Bắc Hà

Rate this post

Đại học có thể nói là một giai đoạn chuẩn bị hết sức quan trọng trước khi chúng ta bắt đầu chặng đường kéo dài đến hai phần ba đời người – chính là quá trình sống và làm việc.

Đại học có thể nói là một giai đoạn chuẩn bị hết sức quan trọng trước khi chúng ta bắt đầu chặng đường kéo dài đến hai phần ba đời người – chính là quá trình sống và làm việc. Đại học vẫn luôn hấp dẫn ở chỗ giáo dục đại học không chỉ trang bị cho người học kiến thức chuyên sâu để có nhiều cơ hội việc làm hơn và mức thu nhập cao hơn mà còn giúp người học hình thành những kĩ năng thiết yếu cho quá trình làm việc sau này. Hiện nay, khi xã hội hóa và tư nhân hóa giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ, người học không khỏi lúng túng khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn nhưng trường công hay trường tư dường như không còn quá quan trọng. Các trường đại học dù công hay tư đều có sứ mệnh đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực cho đất nước. Tuy nhiên, chất lượng của nguồn nhân lực ấy như thế nào thì không phải trường nào cũng giống nhau.

Một điều hết sức rõ ràng là học ở trường nào cũng đều được trang bị kiến thức chuyên ngành nhưng sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận của từng nơi trong việc cung cấp những kiến thức chuyên sâu ấy. Ở Đại học Quốc tế Bắc Hà, sinh viên được học với những giảng viên vừa có kiến thức chuyên môn sâu lại có nhiều kinh nghiệm thực tế. Lý thuyết không thể không gắn liền với thực tế, đặc biệt là đối với những ngành học đặc thù. Việc chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ thầy cô giúp các em có cái nhìn thiết thực hơn và bước đầu tiếp cận với thực tế ngành nghề mình đã chọn. Không những thế, trước khi tốt nghiệp, sinh viên được nhà trường hỗ trợ trong việc tìm địa điểm để thực tập. Đó là nơi mà các em được tiếp xúc trực tiếp với công việc và làm việc trực tiếp với những người có kinh nghiệm trong ngành chứ không phải làm chân lon ton với những công việc không tên. Trên thực tế có khá nhiều sinh viên Công nghệ thông tin của BHIU đã được các doanh nghiệp trả lương thực tập và mời làm việc từ khi các em còn chưa tốt nghiệp.

Ở đại học quốc tế Bắc Hà, sinh viên còn được chú trọng phát triển những kĩ năng thiết yếu trong học tập và công việc. Sinh viên BHIU không những được trang bị kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản mà còn cả kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin nâng cao, tương đương với chuẩn quốc tế IC3 – chứng chỉ phản ánh đầy đủ kĩ năng nền tảng cần thiết giúp thành công trong hầu hết các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và xã hội đòi hỏi sử dụng máy tính và các ứng dụng Internet. Ngoài ra, kĩ năng mềm cũng là một yêu cầu bắt buộc trước khi tốt nghiệp đối với sinh viên BHIU. Ở đây, sinh viên không chỉ có cơ hội trình bày trước đám đông trong giờ thuyết trình mà còn trong cả các môn học khác do BHIU áp dụng phương pháp tự đọc và nghiên cứu tài liệu trước khi trình bày và thảo luận trên lớp. Với tần suất thuyết trình như vậy, sinh viên BHIU luôn tự tin và không hề sợ khi đứng trước đám đông. Thuyết trình không chỉ đơn thuần là sự chuẩn bị cho công việc sau này mà còn giúp các em nhận ra khả năng và đam mê của bản thân và đôi khi mở ra những cơ hội mà các em không bao giờ biết trước được. Một ví dụ rất điển hình là em Nguyễn Hữu Minh – sinh viên khóa 6 ngành Tài chính – Ngân hàng. Minh tốt nghiệp năm 2016 và hiện nay em đang làm MC, biên tập viên tại Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội. Minh chia sẻ chính tần suất thuyết trình nhiều như ở trường đã giúp em nâng cao kĩ năng mềm và tìm thấy đam mê của mình, đó là trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Ngoài kĩ năng thuyết trình, sinh viên BHIU còn được trang bị một số kĩ năng khác như kĩ năng giao tiếp và tổ chức sự kiện.

Trong xã hội luôn hướng đến hội nhập thì ngoại ngữ là một trong những công cụ không thể thiếu được. Có thể nói, tiếng Anh là một lợi thế cạnh tranh của sinh viên BHIU khi đi xin việc. Học tại đại học quốc tế Bắc Hà, sinh viên sẽ không cần mất thêm thời gian và tiền bạc để đi học thêm tiếng Anh ở các trung tâm khác. Với thời lượng học tiếng Anh gần như tương đương với các trường chuyên ngữ và chương trình đào tạo bài bản, sinh viên sau khi tốt nghiệp vừa có khả năng giao tiếp trong các tình huống hàng ngày, vừa có đủ hành trang ngoại ngữ để xin việc. Đặc biệt, với định hướng lấy tiếng Anh là thế mạnh nên chương trình và phương pháp đào tạo tiếng Anh tại BHIU có nét độc đáo riêng.

Cụ thể, tiếng Anh được chia thành các cấp độ và được đào tạo theo hình thức customize, có thể hiểu đơn giản là “may đo”. Nếu chúng ta ra hàng để có được những bộ quần áo theo phong cách riêng và số đo của riêng mình thì tiếng Anh ở BHIU cũng được đào tạo theo hình thức tương tự như vậy. Toàn bộ thời lượng đào tạo tiếng Anh được chia thành 11 cấp độ, bao gồm những kiến thức cơ bản nhất dành cho sinh viên chưa bao giờ tiếp xúc với tiếng Anh và những kiến thức nâng cao dành cho sinh viên khá. Sinh viên sẽ được kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh đầu khóa. Sau khi phân loại, sinh viên được xếp lớp theo đúng trình độ và được đào tạo theo chương trình tương ứng với từng trình độ. Hình thức đào tạo như thế này đảm bảo sinh viên có ít kiến thức nền cũng có thể đạt yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo trong khi vẫn chú trọng phát triển bồi dưỡng cho những sinh viên khá.

Không chỉ có kiến thức và kĩ năng, trong hành trang vào đời của sinh viên Đại học quốc tế Bắc Hà luôn có cả những lời khuyên nhủ, động viên của thầy cô cũng như những năm tháng tuổi trẻ đầy năng động với các hoạt động tại trường. Hy vọng với hành trang này các em sẽ luôn tự tin vững bước theo đuổi con đường các em đã chọn.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media