Học quản trị mạng ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Học quản trị mạng ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

5/5 - (1 vote)

Học Quản trị Mạng ra trường làm gì? Làm ở đâu? Tiềm năng phát triển ra sao? Đại học Quốc tế Bắc Hà sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để định hướng rõ hơn nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Học Quản trị mạng ra làm gì
Học Quản trị mạng ra làm gì

Ngành Quản trị Mạng hiện nay đối mặt với thách thức bảo mật và đa dạng hóa công nghệ, nhưng cũng nổi bật với tiềm năng không ngừng. Với sự bùng nổ của mạng 5G, IoT, và chuyển đổi đám mây, chuyên gia quản trị mạng đang trở thành những nhà lãnh đạo không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức. Vậy ngành Quản trị mạng có sức hút như thế nào?

Quản trị Mạng – Chuyên ngành HOT thời 4.0

Tính quan trọng và cần thiết: Trong thời đại số hóa, mạng thông tin trở thành cột mốc quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Người quản trị mạng chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng mạng, đảm bảo tính ổn định và an toàn, từ đó đóng góp quan trọng cho chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.

Ngành học “khan hiếm” những nhân sự chất lượng: Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử ngày nay, việc đảm bảo an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không chỉ là việc bảo vệ hệ thống khỏi những tấn công của hacker, mà còn là đảm bảo các gói tin chạy an toàn, không mất mát khi truyền dữ liệu. Theo khảo sát của Vietnamwork, Quản trị mạng máy tính, quản trị hệ thống và bảo mật đang là một trong những ngành học khát nhân lực chất lượng cao nhất hiện nay, dự báo sẽ còn kéo dài và tăng cao trong 10 năm tới.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Theo thống kê của Kaspersky Security Network, Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất năm 2018, chỉ tính trước tháng 9/2018, đã có 10.000 vụ tấn công mạng tại Việt Nam dưới nhiều hình thức khác nhau, gây thiệt hại nặng nề cho nhiều Doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là, chúng ta cần những kỹ sư giỏi về quản trị và bảo mật hệ thống mạng để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Chính điều này thực sự tạo nên cơn “khát” nhân lực Quản trị mạng máy tính và bảo mật.

Mức lương vô cùng hấp dẫn: Là một ngành học đòi hỏi kiến thức, tư duy, sự nhạy bén và áp lực công việc cao. Kỹ sư trong ngành này luôn được săn đón với mức lương vô cùng hấp dẫn, là một trong những ngành nghề có mức lương cao nhất.

Sức hút ngành quản trị mạng
Sức hút ngành quản trị mạng

Học Quản trị Mạng ra làm gì?

Học ngành quản trị mạng ra làm những công việc gì?Bạn có thể ứng tuyển vào rất nhiều vị trí khác nhau với mức lương đa dạng. Một số việc làm phổ biến quản trị mạng có thể theo đuổi như:

  • Nhân viên quản trị mạng.
  • Kỹ sư mạng (Network Engineer): Kỹ sư hệ thống mạng chịu trách nhiệm thiết kế và cài đặt hệ thống máy tính và mạng. Họ cũng đảm nhận việc triển khai, duy trì, khắc phục các sự cố cũng như loại bỏ bất kỳ lỗi nào mà hệ thống mạng gặp phải.
  • Kỹ sư an ninh mạng (Network Security): Nhiệm vụ của kỹ sư an ninh mạng là thiết kế bảo mật hệ thống sao cho an toàn để tránh hacker đột nhập ăn cắp dữ liệu đồng thời có những biên pháp xử lý sự cố liên quan.
  • Chuyên viên phân tích mạng/hệ thống (Network/Systems Analyst).
  • Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật (Technical Support).
  • Nhân viên quản trị mạng.
  • Chuyên viên bảo trì mạng.
  • Kiến trúc sư mạng.

Với những vị trí phổ biến trên đây, sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị mạng có thể ứng tuyển và làm việc tại các trung tâm dữ liệu, cung cấp dịch vụ internet, công ty công nghệ hoặc làm trong bộ phận kỹ thuật của các doanh nghiệp kinh doanh, ngân hàng,…

Xem thêm: TOP 5 chuyên ngành cực HOT của Công nghệ thông tin

Học ngành Quản trị Mạng sẽ được làm việc ở đâu?

Số lượng doanh nghiệp sử dụng máy tính và kết nối mạng ngày nay khó có thể đếm được, bởi vì hầu như mọi tổ chức đều phải thực hiện điều này. Thực tế, mạng máy tính không chỉ là một yếu tố hỗ trợ, mà còn trở thành yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp, đặc biệt là khi chúng sở hữu nhiều trang web hoặc hoạt động chủ yếu thông qua các kênh trực tuyến như cơ sở báo mạng điện tử, công ty truyền thông, công nghệ, và nhiều lĩnh vực khác.

Nhu cầu về Quản trị Mạng ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp tham gia bán hàng online, hoạt động trên các sàn giao dịch, và thương mại điện tử. Vị trí quản trị mạng trở thành một trong những nguồn nhân sự quan trọng và được tuyển dụng với nhu cầu khá cao. Nếu bạn chọn theo đuổi ngành này, cơ hội việc làm không chỉ rộng lớn mà còn mang lại sự ổn định, với điều kiện là bạn có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn đáng kể. Điều này giúp bạn không cần lo lắng về tình trạng thất nghiệp, và thậm chí còn mở ra cánh cửa cho sự phát triển nghề nghiệp.

Mức lương của người làm quản trị mạng

Theo thống kê về những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay thì quản trị mạng là một trong những ngành có mức lượng cao và có nhiều cơ hội nhất, vì hiện nay hầu như các công ty, doanh nghiệp hoạt động đều cần một hệ thống máy tính có kết nội mạng nội bộ và kết nối internet.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, công ty, người kinh doanh tự do cũng đều có website riêng, bán hàng trên hệ thống nhiều trang mạng chính vì vậy mà nhu cầu của người quản trị mạng trong thời gian tới là rất quan trọng, nó sẽ là một công việc hot trong tương lại, thu hút được nhiều giới trẻ tham gia.

Mức lương trung bình của người làm quản trị mạng về con số chính xác thì chưa có một nghiên cứu thống kê cụ thể nào nhưng nó giao động từ 200 – 700USD, có nhiều công ty còn trả ở mức cao hơn, nếu bạn có khả năng và kinh nghiệm trong nghề này.

Mức lương ngành Quản trị mạng
Mức lương ngành Quản trị mạng

Tự hào là ngôi trường đào tạo trọng điểm khối ngành Công nghệ thông tin, Quản trị Mạng máy tính và truyền thông trở thành một trong những chuyên ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà trong mỗi mùa tuyển sinh. Nhà trường mang đến môi trường học tập tiên tiến và chất lượng đào tạo hàng đầu. Với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành, chương trình học được thiết kế để phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết, chú trọng thực hành và trải nghiệm; thường xuyên cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất, giúp sinh viên luôn được tiếp cận với tri thức mới và những công nghệ hiện đại nhất.

Ngoài ra, sinh viên học tại trường sẽ được trang bị kỹ năng ngoại ngữ đạt chuẩn ielts từ 5.0 trở lên và đặc biệt các câu lạc bộ là một trong những đặc trưng không thể thiếu tại Đại học Quốc tế Bắc Hà. Các bạn sinh viên có thể tham gia các câu lạc bộ về học thuật chuyên ngành để có thể trở nên năng động hơn, học thêm được nhiều kiến thức chuyên môn và có thêm nhiều công trình nghiên cứu khoa học lớn; rèn luyện khả năng tự tin, độc lập, tư duy và giải quyết tình huống giúp sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu của mọi doanh nghiệp và tỏa sáng trong ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media