Cập nhật mức lương ngành công nghệ phần mềm mới nhất

Cập nhật mức lương ngành công nghệ phần mềm mới nhất

5/5 - (2 votes)

Công nghệ phần mềm đang trở thành lĩnh vực có nguồn thu nhập hấp dẫn cho nhiều chuyên gia và những người làm việc với cơ hội thăng tiến và sự đổi mới liên tục. Trong bài viết này sẽ phân tích cơ hội việc làm và cập nhật mức lương ngành công nghệ phần mềm.

Cập nhật mức lương ngành công nghệ phần mềm

1. Cơ hội việc làm của ngành công nghệ phần mềm

Công nghệ phầm mềm là một chuyên ngành của ngành công nghệ thông tin, đào tạo về phần mềm và hệ thống trên máy tính. Cụ thể, chuyên ngành này tập trung và các kĩ thuật toán học, khoa học, công nghệ để kiểm tra, đánh giá phần mềm. Bên cạnh đó, người học sẽ được đào tạo về sự phát triển của ứng dụng và hệ thống cũng như xây dựng các phần mềm.

Với sự phát triển của nền kinh tế số, hàng loạt công nghệ và ứng dụng mới ra đời và trở nên phổ biến hơn. Đây cũng chính là cơ hội rộng mở cho người theo học ngành công nghệ phần mềm.
Theo thống kê từ Topdev – trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, thị trường lao động Công nghệ phần mềm tại Việt Nam cần tới 500.000 lao động trong năm 2021, tuy nhiên số lượng đáp ứng chỉ đạt một nửa. Cho đến hiện nay nhân lực ngành này vẫn thiếu cả về số lượng và chất lượng khi nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng tăng cao.
Ngoài ra, theo Dự thảo Chiến lược quốc gia về công ty công nghệ số Việt Nam đến năm 2025, dự kiến có khoảng 70.000 công ty công nghệ với 1,2 triệu nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Việt Nam đặt mục tiêu có 100.000 công ty công nghệ số và 1,5 triệu công nhân kỹ thuật số vào năm 2030.

Sinh viên tốt nghiệp công nghệ phần mềm có cơ hội làm việc ở các vị trí:

  •  Lập trình viên
  •  Chuyên viên phân tích thiết kế/ phát triển/ kiểm thử/ triển khai phần mềm, hệ thống tại các công ty phát triển, chế tạo công nghệ phần mềm.
  • Chuyên viên tư vấn giải pháp/ quản lý sản phẩm phần mềm…tại các công ty giải pháp phần mềm.
  • Chuyên viên quản lý và vận hành hệ thống công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp.
  • Quản lý dự án Project Manager
  •  Chuyên viên phụ trách về Tin học tại các cơ quan, tổ chức kinh doanh, sản xuất

Xem thêm: 3 Tố chất đòi hỏi sinh viên học ngành công nghệ phần mềm cần có

2. Mức lương ngành công nghệ phần mềm

Công nghệ thông tin hay công nghệ phần mềm vẫn luôn là ngành hot với mức thu nhập cao. Đặc biệt công nghệ phần mềm luôn nằm trong top các chuyên ngành của ngành công nghệ thông tin được sinh viên lựa chọn nhiều nhất.

Tại Mỹ, nhiều công ty đã tiết lộ mức lương chính thức của nhân viên công nghệ phần mềm với mức đãi ngộ cao hơn các lĩnh vực khác. Tại các Big Tech, kỹ sư phần mềm nhận mức lương trung bình khoảng 300.000 USD/năm, tương đương hơn 7 tỷ đồng, gấp khoảng 3-4 lần mức thu nhập bình quân ở Mỹ.

Theo Business Insider, một kỹ sư phần mềm làm việc tại google được trả 325.000 USD và một phó chủ tịch cấp cao gần đây nhận mức lương hàng năm là 1.000.000 USD. Đãi ngộ ở Amzon cũng không kém cạnh. Mức lương của kỹ sư phần mềm cao cấp tại đây có thể lên đến 300.000 USD; quản lý phát triển phần mềm cấp cao kiếm được tới 340.000 USD và Kỹ sư phần mềm đám mây là 260.000 USD.

ByteDance và công ty con TikTok, ứng dụng mạng xã hội đình đám cũng không ngoại lệ. Công ty này trả cho nhân viên 29 USD/giờ và mức lương lên 438.000 USD/năm từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2022. Các vị trí công nghệ có xu hướng được trả lương ở mức cao nhất, trong đó quản lý kỹ thuật kiếm được tới 438.000 USD mỗi năm.

Tại Việt Nam, tùy vị trí, lương  trung bình khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Công nghệ thông tin dao động 8-20 triệu đồng một tháng. Đối với kỹ sư chuyên ngành công nghệ phần mềm với kinh nghiệm từ 2 năm trở lên có khả năng nhận mức lương hậu hĩnh dao động từ 20-40 triệu đồng/ tháng. Với doanh nghiệp nước ngoài có thể trả mức lương thấp nhất là 60 triệu đồng/ tháng.

Báo cáo Hướng dẫn lương 2023 của Adecco Việt Nam cũng chỉ ra mức tiền lương của người lao động trong ngành liên quan đến phần mềm và IT luôn ở mức cao. Báo cao này cũng cho biết các vị trí liên quan tới lĩnh vực công nghệ dữ liệu sẽ phù hợp hơn trong thời kỳ chuyển đổi số và luôn dẫn đầu.

Mức lương của các vị trí trong ngành phần mềm (Đơn vị: triệu đồng/tháng). Nguồn: Adecco Việt Nam

Trên đây là mức lương ngành công nghệ phần mềm được Đại học Quốc tế Bắc Hà tổng hợp từ các trang tuyển dụng thực tế. Tuy nhiên, để đạt được mức lương đúng như mong muốn, bạn cần trau dồi kĩ năng và kinh nghiệm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media