Bật mí mức lương ngành Kế toán hiện nay chi thiết và cao nhất

Bật mí mức lương ngành Kế toán hiện nay

5/5 - (1 vote)

Kế toán là lĩnh vực quan trọng và có nhu cầu về nhân lực rất lớn, đó cũng chính là lý do ngành kế toán luôn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động ở nước ta. Mặc dù vậy, mức lương ngành kế toán cũng biến động đa dạng tùy vào nhiều yếu tố, đặc biệt là yếu tố kinh nghiệm, năng lực và vị trí mà bạn ứng tuyển. Những thông tin sau đây của Đại học Quốc tế Bắc Hà sẽ làm rõ giúp bạn mức lương kế toán hiện nay!

Mức lương kế toán trung bình hiện nay bao nhiêu?

Mức lương ngành Kế toán
Mức lương ngành Kế toán

Dễ dàng nhận ra kế toán doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực ngành nghề chiếm vị trí quan trọng ở hầu hết các tổ chức Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Kế toán doanh nghiệp luôn nằm trong TOP ngành nghề hấp dẫn và HOT nhất trong mạng lưới tuyển dụng việc làm của thị trường nhân sự nước ta. Kế toán còn là một công việc dễ bề thăng danh tiến chức, được coi trọng trong các doanh nghiệp,…

Theo đó, mức lương trung bình của kế toán được rất nhiều người lao động hiện nay quan tâm. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Mức thu nhập của kế toán được phân thành các cấp độ như sau:

  • Mức lương ngành kế toán bậc thấp nhất: 2.888.000 VNĐ.
  • Mức lương ngành kế toán bậc trung bình: 9.212.000 VNĐ.
  • Mức lương ngành kế toán bậc cao nhất: 19.634.000 VNĐ.

Mức lương của ngành kế toán doanh nghiệp theo kinh nghiệm, cấp bậc

Mức lương kế toán doanh nghiệp ở các vị trí tương tự nhau giữa các công ty có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường. Tại các doanh nghiệp khác nhau, thu nhập của nhân viên kế toán không hề giống nhau. Tựu chung, con số này ngày càng có sự chênh lệch khi áp dụng ở những vị trí cấp bậc kế toán cao hơn, chẳng hạn như vị trí Kế toán trưởng.

  • Với những vị trí kế toán còn thiếu hoặc chưa thực sự có kinh nghiệm nhiều, mức thu nhập có thể chỉ dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Mặc dù vậy, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương cho vị trí này thấp hơn con số trên.
  • Thu nhập của bạn sẽ được xem xét tăng dần khi lúc này, bạn đã sở hữu được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, đặc biệt là những ứng viên có kinh nghiệm trên ba năm làm việc. Đặc biệt, con số này cũng tăng lên đáng kể nếu bạn đã ở vị trí kế toán tổng hợp. Theo đó, 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng có thể là mức thu nhập trung bình của một kế toán tổng hợp ở các doanh nghiệp.
  • Mức lương kế toán chênh lệch nhiều nhất giữa các công ty khi ở vị trí Kế toán trưởng. Ở một số doanh nghiệp, vị trí Kế toán trưởng chỉ có thu nhập trung bình từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ, tuy nhiên cũng có không ít công ty hiện nay trả lương cho vị trí này lên đến 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ/tháng. Tất nhiên, có sự chênh lệch khá cao này là xuất phát từ những giá trị thuộc về cá nhân người làm việc như năng lực, kinh nghiệm, kiến thức, khối lượng nhiệm vụ được giao,…

Thu nhập của kế toán doanh nghiệp theo loại hình kinh doanh

Bên cạnh kinh nghiệm, cấp bậc, thì mức lương kế toán cũng phụ thuộc khá lớn vào lĩnh vực kinh doanh và loại hình các doanh nghiệp. Về cơ bản, có thể sắp xếp mức lương kế toán từ cao đến thấp theo các doanh nghiệp thuộc các quốc gia (công ty mẹ) như sau: Công ty từ Mỹ/châu Âu, công ty Nhật Bản, công ty Hàn Quốc, công ty Trung Quốc. Với các công ty tại Việt Nam, nhìn chung mức lương kế toán được trả tương đương với mức lương kế toán trong các công ty Hàn Quốc.

Nếu lấy tiêu chí về khu vực làm việc (địa điểm), thì với những khu vực là các đô thị, thành phố lớn sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty thuộc khu vực nhỏ lẻ khác.

Công ty ở khu vực phía Nam (Bình Dương, TP.HCM) có xu hướng trả lương kế toán cao hơn so với các công ty ở khu vực phía Bắc như (Hải Phòng, Hà Nội,…).

Công ty ở các trung tâm TP có xu hướng trả lương kế toán cao hơn so với các công ty đang hoạt động trong các KCN, có khoảng cách xa hơn so với trung tâm.

Nếu lấy tiêu chí về lĩnh vực kinh doanh, thì các công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thường sẽ trả lương kế toán cao hơn so với các công ty hoạt động ở lĩnh vực sản xuất. Một số lĩnh vực trả thu nhập cao cho kế toán như: Lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, lĩnh vực nhân sự, tư vấn,…

Mức lương ngành kế toán đối với sinh viên mới ra trường có cao không?

Những sinh viên học kế toán trong những năm trở lại đấy cảm thấy chán nản khi đi xin việc, vì nhiều ý kiến cho rằng, kế toán mới ra trường lương chỉ vào khoảng 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ, bất kể có bằng khá giỏi. Tuy nhiên, thông tin này hoàn toàn sai lệch, chứng chỉ được áp dụng cách đây từ rất lâu.

Thuận theo đà phát triển của nền kinh tế nước ta, kế toán mới ra trường cũng đã có cơ hội nhận về mức lương cao hơn. Nếu cách đây khoảng 2 đến 3 năm về trước, lương kế toán cho sinh viên mới ra trường chỉ vào khoảng 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Thời gian trở lại đây, kế toán mới đạt được mức thu nhập khá khẩm hơn. Đặc biệt, với những sinh viên có bằng cấp giỏi trở lên, có kỹ năng, tinh thần và thái độ làm việc chuyên nghiệp, con số này có thể cao hơn nữa.

Mức lương của ngành Kế toán cao hay thấp còn phụ thuộc vào các yếu tố như: kinh nghiệm, năng lực, địa điểm làm việc và quy mô doanh nghiệp, ….. Vì vậy nếu các bạn sinh viên Kế toán mong muốn có mức thu nhập cao ngay từ khi còn đi học, hãy tích lũy cho mình thật chắc kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và ngoại ngữ.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media