Nên học chuyên ngành Kế toán nào? Chuyên ngành nào phù hợp nhất?

Nên học chuyên ngành Kế toán nào? Chuyên ngành nào phù hợp nhất?

5/5 - (2 votes)

Bạn đã tìm ra được chuyên ngành Kế toán nào phù hợp với bản thân chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy khám phá bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Nên học chuyên ngành kế toán nào” nhé!

Nên học chuyên ngành Kế toán nào
Nên học chuyên ngành Kế toán nào

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển mạnh, ngành Kế toán trở thành “bảo bối” với cơ hội việc làm cao và sự ổn định trong sự nghiệp. Doanh nghiệp ngày càng mở rộng, tạo ra nhu cầu khủng cho nhân sự Kế toán. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là các công việc liên quan đến tính toán các khoản thu chi cho doanh nghiệp; kế toán còn nhiều chuyên ngành với các nghiệp vụ và công việc khác nhau. Để biết được nên học chuyên ngành kế toán nào, bạn cần tìm hiểu kỹ các chuyên ngành kế toán phổ biến hiện nay tại các trường cao đẳng, đại học. Từ đó có thể chọn được chuyên ngành phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình

Các chuyên ngành Kế toán phổ biến

Chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp:

Kế toán doanh nghiệp là vị trí không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp và các đơn vị tổ chức. Với tỷ lệ tìm việc được việc làm cao cùng mức lương hấp dẫn, đây là một trong những chuyên ngành Kế toán được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đây được coi là chuyên ngành sâu về kế toán quản trị và kế toán tài chính trong doanh nghiệp. Người học chuyên ngành này sẽ được đào tạo để nắm chắc các quy trình nghiệp vụ kế toán và công tác tổ chức kế toán. Ngoài ra còn bổ sung các kiến thức cơ bản về thuế, tài chính doanh nghiệp, chế độ, chuẩn mực kế toán. Có thể thấy rằng ngành học này thường liên quan mật thiết với những công việc kế toán nội bộ của công ty.

Xem thêm: Cơ hội và mức lương chuyên ngành kế toán doanh nghiệp 

Chuyên ngành Kế toán công:

Kế toán công là vị trí phục vụ cho các bộ phận trực thuộc cơ quan nhà nước. Kế toán công là đơn vị có chức năng đào tạo chuyên sâu cho các bộ phận có liên quan để giải quyết các vấn đề về tài chính công có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi học chuyên ngành kế toán công sinh viên sẽ được dạy những lý thuyết tổng quan về nghiệp vụ kế toán, quy trình hạch toán, tổ chức công tác kế toán, kiến thức về tài chính công, quản lý thu chi và ngân sách nhà nước, những hệ thống chuẩn mực trong lĩnh vực công và tư. Đây là một chuyên ngành phục vụ với mục đích phi lợi nhuận.

Xem thêm: Cơ hội việc làm và mức lương của chuyên ngành Kế toán công

Chuyên ngành Kiểm toán:

Kiểm toán là quá trình xác nhận tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tài chính của một tổ chức. Các kiểm toán viên đánh giá các hệ thống kế toán và thực hiện kiểm tra để xác minh rằng tất cả giao dịch được ghi nhận đúng cách. Chuyên ngành kiểm toán thường làm việc trong các công ty kiểm toán hoặc làm kiểm toán viên nội bộ cho tổ chức. Phạm vi của kiểm toán được phân bổ rất rộng và bao gồm những lĩnh vực như kiểm toán hiệu quả, kiểm toán thông tin, kiểm toán hiệu năng và kiểm toán tính quy tắc. Chuyên ngành học kiểm toán khá khó khăn và thử thách nhưng cơ hội triển vọng và phát triển lại rất cao vì vậy nếu bạn nào đam mê với chuyên ngành này thì có thể thử sức.

Nên học chuyên ngành Kế toán nào phù hợp?

Ngành Kế toán, như một hệ thống máy cơ bản của mọi tổ chức, không chỉ đóng vai trò là bước đệm mà còn là động cơ thúc đẩy sự phát triển. Từ việc giao dịch với Ngân hàng, cơ quan Thuế, cho đến tương tác với khách hàng và nhà cung cấp, người làm kế toán chính là nhân tố không thể thiếu. Với cơ hội mở rộng trong một nền kinh tế đang phát triển, quyết định học ngành Kế toán nào để đồng hành với sự nghiệp đang trở thành thách thức lớn đối với nhiều bạn trẻ.

Vậy câu hỏi đặt ra là: “Học chuyên ngành nào để vừa phù hợp với bản thân và dễ dàng chinh phục cánh cửa việc làm ngay khi tốt nghiệp?” Đây là câu hỏi khó khăn mà nhiều sinh viên đối mặt. Đối với mỗi chuyên ngành Kế toán, từ Kế toán Doanh nghiệp, Kế toán Công, đến Kế toán Kiểm toán, mỗi con đường đều mang đến những trải nghiệm, cơ hội và thách thức riêng.

Kế toán Doanh nghiệp: Nếu bạn mong muốn làm việc trong môi trường doanh nghiệp và quan tâm đến quản lý tài chính, thuế và các nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp, chuyên ngành này có thể phù hợp sở thích và năng lực của bạn.

Kế toán công: Chuyên ngành này phù hợp với những người muốn gắn bó với lĩnh vực công, quản lý tài chính công và ngân sách nhà nước. Kế toán công phù hợp với người muốn hướng đến sự ổn định trong công việc, ít áp lực công việc hơn và đã có khả năng tài chính tốt, bởi vì làm kế toán công sẽ có mức lương thấp hơn so với kế toán doanh nghiệp.

Ngược lại, Kế toán Kiểm toán thường xuyên cộng tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm hạch toán, kết chuyển thu chi, kiểm tra báo cáo tài chính… Người làm kiểm toán có thể làm việc linh hoạt và không quá lệ thuộc vào một môi trường nhất định. Vì vậy nếu bạn thích công việc kiểm tra, đánh giá, cải thiện hiệu quả tài chính và một môi trường không quá gò bó, chuyên ngành kiểm toán sẽ là lựa chọn tốt.

Học chuyên ngành Kế toán nào để phù hợp
Học chuyên ngành Kế toán nào để phù hợp với bản thân?

Để đạt được thành công trong sự nghiệp Kế toán, không chỉ quan trọng việc chọn lựa một chuyên ngành phù hợp, mà còn là việc chọn một trường mang đến cho bạn chất lượng đào tạo và môi trường phát triển tốt. Là một trong những ngôi trường ngoài công lập đào tạo ngành Kế toán tốt nhất tại Hà Nội, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà không chỉ chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức mà còn đặt ra mục tiêu cao cả về chất lượng đào tạo. Nhà trường không chỉ cung cấp một môi trường giáo dục toàn diện mà còn mở ra những cơ hội không giới hạn trong lĩnh vực kế toán. Với đội ngũ giảng viên hàng đầu, sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tế thông qua những buổi trải nghiệm doanh nghiệp giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc từ sớm.

Ngoài ra chương trình học còn thường xuyên cập nhật những ứng dụng và phần mềm công nghệ mới nhất trong ngành Kế toán; không chỉ trang bị về kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn mà còn chú trọng các kỹ năng mềm cần thiết để tỏa sáng trong lĩnh vực tiềm năng này.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media