Nên học kế toán hay công nghệ thông tin?

Nên học kế toán hay công nghệ thông tin? Cách chọn ngành phù hợp

3/5 - (1 vote)

Quyết định chọn ngành học là cả một quá trình quan trọng, tác động lớn tới sự nghiệp sau này của mỗi người. Với xu thế hiện nay, cả 2 lĩnh vực kế toán và công nghệ thông tin đều đầy cơ hội lẫn một thách thức. Bài viết này sẽ cung cấp những cái nhìn sâu sắc trong cả hai lĩnh vực, để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và trả lời được câu hỏi “Nên học kế toán hay công nghệ thông tin?”

1. Tìm hiểu ngành kế toán

Kế toán đóng vài trò quan trọng trong việc thu thập, phân tích và báo cáo thông tin tài chính, góp phần đưa ra quyết định hoạt động kinh doanh cho công ty. Sinh viên theo học ngành kế toán sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về kinh tế, nghiệp vụ ké toán chuyên môn, kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán, thuế và quản lý tài chính.

Cơ hội phát triển của ngành kế toán
  • Cơ hội phát triển

Kế toán là một ngành nghề mang lại sự ổn định vững chắc về công việc. Bởi trong mọi tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất đều cần có vị trí kế toán. Bạn cũng dễ dàng có cơ hội làm việc trong nhiều doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn giúp bạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế.
Con đường sự nghiệp kế toán khá rõ ràng từ các vị trí kế toán viên như kế toán bán hàng, kế toán công nợ, kế toán thanh toán… đến kế toán tổng hợp và các cấp quản lý như kế toán trưởng, trưởng phòng, giám đốc tài chính khi bạn tích lũy đủ kinh nghiệm. Sự chuyên sâu và cấp bậc trong kế toán thường đi kèm với tiềm năng tăng lương cao. Trung bình sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có mức thu nhập 8 – 10 triệu đồng. Con số này sẽ tăng dần khi bạn có đủ khả năng và kinh nghiệm, quản lý và chuyên gia thường được đánh giá cao và có thể đạt được thu nhập ấn tượng.

  • Yêu cầu và thách thức

Ngành kế toán không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết vững về tài chính mà còn yêu cầu sự hiểu biết sâu sắc về nhiều lĩnh vực khác nhau như thuế, kiểm toán, và quy định kinh doanh. Hơn nữa bạn cũng cần cẩn thận, tỉ mỉ và minh bạch bởi kế toán là vị trí liên quan đến tiền bạc, thuế và những quy định nghiệm ngặt của nhà nước. Kế toán cũng đòi hỏi sự chính xác và tập trung cao trong khi lập các báo cáo về tài chính. Điều này có thể tạo ra áp lực thời gian.
Mặc dù công việc kế toán mang lại sự ổn định, nhưng nó cũng có thể trở nên đơn điệu và lặp lại, đặc biệt là nếu bạn đang làm ở các vị trí cơ bản. Điều này có thể làm mất đi sự hứng thú với công việc. Do vậy bạn cũng cần có đam mê thực sự với ngành và yêu thích khi làm việc với các con số.

Xem thêm: Ngành kế toán học những gì? Chương trình học có khó không?

2. Tìm hiểu ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành liên quan đến kỹ thuật sử dụng máy tính và các phần mềm trên máy tính để xử lý công việc theo yêu cầu, bao gồm thu thập thông tin, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ, lưu trữ và truyền tải,để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu. Sinh viên công nghệ thông tin được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học đại cương và chuyên sâu phần cứng, phần mềm và mạng máy tính, quản lý dự án và hệ thống thông tin, kỹ thuật lập trình và phương pháp xử lý và khai thác dữ liệu tiên tiến.

Cơ hội phát triển của ngành công nghệ thông tin
  • Cơ hội phát triển

Công nghệ thông tin là lĩnh vực mang lại sự đổi mới và phát triển liên tục, tạo ra nhiều cơ hội mới, rộng mở. Nếu bạn muốn đối mặt với thách thức và không ngừng học hỏi, ngành công nghệ thông tin là sự lựa chọn đúng đắn.
Với sự phát triển nhanh chóng và đa dạng, lĩnh vực này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp như: Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, phát triển phần mềm, quản trị hệ thống, an ninh mạng… Thêm nữa, mức thu nhập của ngành công nghệ thông tin cũng được đánh giá cao. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương sẽ dao động 7-16,5 triệu đồng, nhưng sau 1-3 năm, con số này sẽ gấp đôi từ 15-30 triệu đồng. Mức thu nhập sẽ tăng lên nữa khi bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc.

  • Yêu cầu và thách thức

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức thu nhập đáng mơ ước cũng yêu cầu người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin có tư duy logic và phân tích vấn đề, yêu thích công nghệ, nắm bắt xu hướng mới kịp thời. Một thách thức lớn của ngành công nghệ thông tin là sự thay đổi nhanh chóng. Bạn phải liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng mới để không bị lạc lõng trong ngành.

Xem thêm: Các chuyên ngành Công nghệ thông tin

3. Nên học kế toán hay công nghệ thông tin?

Nên học kế toán hay công nghệ thông tin

Để quyết định chọn giữa kế toán và công nghệ thông tin phụ thuộc chủ yếu vào sở thích cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp. Nếu bạn thích sự ổn định và muốn áp dụng kiến thức sâu rộng về tài chính, kế toán là lựa chọn tốt. Ngược lại, nếu bạn đam mê công nghệ, hướng tới sự sáng tạo và một chúc thách thức, ngành công nghệ thông tin là con đường đúng đắn.
Dù chọn con đường nào, đều cần sự đam mê, nỗ lực và khả năng học hỏi liên tục để đạt được sự thành công trong sự nghiệp. Hãy lắng nghe trái tim và dẫn đường cho chính mình trong hành trình sự nghiệp phía trước.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media