Nên học kế toán hay marketing: Lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn

Nên học kế toán hay marketing: Lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn

5/5 - (1 vote)

Kế toán và Marketing là hai ngành hot với nhiều cơ hội, con đường sự nghiệp rộng mở. Thế nhưng bạn vẫn băn khoăn “Nên học kế toán hay marketing?“. Hãy cùng Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà khám phá những ngành học này và so sánh để xem bạn phù hợp với ngành nào nhất.

1. Ngành kế toán

Trong các công ty, tổ chức hoạt động kinh doanh, sản xuất, vị trí kế toán đóng vài trò quan trọng và gần như không thể thiếu. Đây là vị trí đảm nhận nhiệm vụ thu thập, phân tích, và báo cáo số liêu, thông tin tài chính của doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra những quyết định kinh tế, chiến lược hoạt động hiệu quả. Công việc của kế toán cũng yêu cầu đảm bảo tính minh bạch và chính xác của dữ liệu tài chính.

Tìm hiểu ngành kế toán

Chương trình học của ngành kế toán chủ yếu tập trung vào những kiến thức cơ sở ngành như nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán,… đến các kiến thức chuyên sâu của ngành như kế toán ngân hàng, kế toán tài chính, thuế, kế toán công công ty chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính, và các nghiệp vụ kế toán liên quan…

Xem thêm: Ngành kế toán học những gì? Chương trình học có khó không?

Trong bối cảnh xã hội phát triển nhanh chóng và xu hướng nên kinh tế thay đổi, ngành kế toán được áp dụng nhiều công nghệ hơn và luật pháp tài chính cũng có thể thay đổi liên tục. Điều này mở những cơ hội nghề nghiệp mới trong lĩnh vực kế toán, tuy nhiên cũng đòi hỏi người làm kế toán phải cập nhật kiến thức liên tục và áp dụng những thay đổi này vào công việc hàng ngày.
Tuy theo định hướng hoặc chuyên ngành bạn theo đuổi mà có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

 •  Chuyên viên phụ trách kế toán, các vị trí kế toán viên (kế toán bán hàng, kế toán thanh toán, kế toán tổng hợp…) tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ.
 •  Chuyên viên kiểm toán, thuế, tài chính ở các đơn vị lĩnh vực kinh doanh, ngân hàng…
 • Nhân viên tư vấn dịch vụ kế toán, tài chính, thuế, và quản lý rủi ro, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng…
 • Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể làm ở các vị trí kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, Giám đốc tài chính – CFO ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế
 • Nghiên cứu, giảng viên, thanh tra kinh tế…

2. Ngành marketing

Với xu hướng thay đổi liên tục như hiện nay, marketing là không thể thiếu trong mọi hoạt động kinh doanh. Đây cũng là ngành học “xu hướng” được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Lĩnh vực marketing sẽ bao gồm xây dựng tất cả các hoạt động truyền thông, quảng cáo, tìm hiểu khách hàng, thị trường nhằm nâng cao thương hiệu, để khách hàng biết đến và chọn sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình.

Tìm hiểu ngành marketing

Chương trình học của ngành marketing sẽ đào tạo một cách hệ thống các kiến thức nền tảng về Marketing, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, nhu cầu khách, xây dựng kế hoạch phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, hoạch định ngân sách marketing và đo lường hiệu quả chiến dịch.

Xem thêm: 5 tố chất học để học marketing thành công

Có thể nói đây là ngành học đón đầu xu hướng, yêu cầu người học có tính sáng tạo,nhanh nhạy và nhạy bén với những thay đổi. Đây cũng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt trong những năm gần đây khi cách thức hoạt động kinh doanh thay đổi. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên marketing có thể tìm công việc đúng chuyên môn tại các công ty doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong và ngoài nước như:

 • Chuyên viên trong các bộ phận nghiên cứu thị trường, truyền thông, quảng cáo, thương hiệu
 • Chuyên gia phân tích và lập các kế hoạch marketing
 •  Chuyên viên tư vấn dịch vụ marketing
 • Quản lý trong các bộ phận marketing, giám đốc chi nhánh…
 • Nghiên cứu, giảng dạy tại các trung tâm, trường đào tạo marketing

3. Nên lựa chọn ngành kế toán hay marketing?

Nên học ngành kế toán hay marketing?

Như những phân tích tổng quan ở trên, bạn có thể thấy ngành kế toán và marketing khá khác biệt.

Đối với ngành kế toán sẽ yêu cầu những phẩm chất công việc như trung thực, cẩn thận, có khả năng phân tích và tổng hợp, có tính độc lập cao trong công việc và yêu thích những con số. Hơn nữa, kế toán là công việc thường xuyên tiếp xúc với công cụ máy tính, các con số, báo cáo có phần hơi khô khan. Thế nhưng đây là ngành mang lại công việc thu nhập ổn định.

Ngược lại ngành marketing yêu cầu về sự sáng tạo, cách nhìn đổi mới, khả năng phân tích, suy luận logic, khả năng phán đoán, và kỹ năng kết hợp làm việc nhóm. Công việc marketing sẽ có nhiều có năng biến đổi theo xu thế, yêu cầu người làm cần nhạy bén, xử lý vấn đề tức thời.

Qua các thông tin về 2 ngành nghề, bạn có thể tự xem xét và đánh giá bản thân phù hợp với ngành nào hơn qua các tiêu chí:

 • Điểm mạnh, sở thích của mình
 • Mức lương, thu nhập mong muốn
 • Môi trường, tính chất công việc yêu thích

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn có thể có cái nhìn tổng quan, đánh giá bản thân và trả lời được câu hỏi “Nên học kế toán hay marketing?”

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media