Nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng

Nên học kế toán hay tài chính ngân hàng?

5/5 - (10 votes)

Bạn yêu thích các con số, nhạy bén với các phép tính nên đắn đo không biết nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng sẽ tốt hơn. Dưới đây là những phân tích, so sánh hai ngành học, Đại học Quốc tế Bắc Hà sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp với mục tiêu và đam mê của mình.

Nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng?

1. Ngành kế toán học gì?

Theo đuổi ngành kế toán bạn sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, quy trình kế toán, thuế, phân tích tài chính. Người học sẽ nắm rõ khung pháp lý của kế toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán. Bên cạnh đó, sinh viên kế toán được đào tạo kỹ năng thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh.

2. Ngành tài chính ngân hàng học gì?

Ngành tài chính ngân hàng tập trung vào quản lý vốn và tài chính trong môi trường ngân hàng và tài chính. Học tài chính ngân hàng giúp bạn nắm rõ các vấn đề như đầu tư, quản lý rủi ro, và tư vấn tài chính cá nhân. Bạn sẽ hiểu về hệ thống ngân hàng, chính sách tiền tệ, và quy trình vay mượn

3. Cơ hội việc làm của ngành kế toán và tài chính ngân hàng

3.1 Cơ hội việc làm của ngành kế toán

Ngành kế toán mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Các doanh nghiệp, cơ quan kiểm toán, và tổ chức tư vấn, kinh doanh đều có nhu cầu cao tuyển dụng những chuyên gia có kiến thức vững về kế toán. Bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

  •  Kế toán viên: chịu trách nhiệm về việc theo dõi và ghi chép các giao dịch tài chính của tổ chức hoặc doanh nghiệp.
  •  Kiểm Toán viên: đảm bảo tính chính xác của báo cáo tài chính thông qua việc kiểm tra và đánh giá các quy trình kế toán.
  •  Chuyên Viên Thuế: chịu trách nhiệm hay tư vấn các quy định thuế và giúp tổ chức hoặc cá nhân tuân thủ các nguyên tắc thuế.

Xem thêm: cơ hội việc làm của ngành kế toán

3.2 Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể làm việc trong các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, hoặc trở thành tư vấn tài chính ở các ví trí như:

  •  Nhân viên ngân hàng: Làm việc trong các bộ phận như tư vấn tài chính, giao dịch ngân hàng, hoặc quản lý rủi ro tín dụng.
  • Chuyên viên đầu tư: Tư vấn và quản lý vốn đầu tư cho cá nhân hoặc tổ chức, thường làm việc trong các công ty quản lý quỹ đầu tư.
  • Chuyên gia tư vấn quản lý tài chính: Hỗ trợ cá nhân trong việc quản lý và định hình tài chính cá nhân, đầu tư, và lập kế hoạch hưu trí.

4. Nên học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng?

Để đưa ra lựa chọn học ngành kế toán hay tài chính ngân hàng, hãy đánh giá dựa trên sở thích, mục tiêu nghề nghiệp, và kế hoạch dài hạn của bạn.
Lĩnh vực kế toán tập trung phân các sự kiện, hoạt động kinh tế đã xảy ra. Ngành Kế toán cũng phù hợp với người thích ổn định, ưa kiểm soát vấn đề,theo khuôn khổ. Vì vậy, hãy chọn học kế toán, nếu bạn thích làm việc với số liệu, phân tích chi tiết, và muốn hiểu rõ về quy trình kế toán.

Trong khi tài chính ngân hàng sẽ ưu tiên nhiều hơn vào dự báo xu hướng kinh tế trong tương lai từ đó vận dụng tìm kiếm cơ hội và đầu tư vốn. Điều này đòi hỏi người học có tư duy logic cao để phân tích, đánh giá tài chính hiệu quả. Học tài chính ngân hàng nếu bạn là người thích khám phá, phân tích tương lai và quan tâm đến thị trường ngân hàng, tài chính hay đầu tư.

Quyết định giữa việc học kế toán hay tài chính ngân hàng là quan trọng, và nó phụ thuộc vào sở thích và mục tiêu nghề nghiệp cá nhân. Cả hai lựa chọn đều mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là đam mê của bạn.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media