Nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh?

Nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh?

5/5 - (1 vote)

Lựa chọn ngành học là một quá trình quan trọng đối với sự phát triển và thành công trong sự nghiệp. “Nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh?” là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn khi chọn ngành học. Bài viết này sẽ tập trung vào các đặc điểm của từng ngành nhằm mang lại cái nhìn toàn diện và chi tiết nhất, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh?

I. Tìm hiểu tổng quan và cơ hội phát triển của ngành kế toán và quản trị kinh doanh

1. Ngành kế toán

Ngành kế toán là lĩnh vực chuyên sâu về thu thập, phân tích, và báo cáo thông tin tài chính của doanh nghiệp. Những chuyên gia kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch và chính xác của dữ liệu tài chính.
Với tình hình kinh tế phát triển nhanh chóng, hơn hết bộ phận kế toán là không thể thiếu trong các tổ chức hoạt động kinh doanh. Theo đó, kế toán luôn là một vị trí vững chắc, với cơ hội rộng mở. Việc làm lĩnh vực kế toán được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 10 năm tới đây nhờ sự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp. Với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 10%, việc làm ngành kế toán luôn ổn định.
Chính vì ngành kế toán được quan tâm và chú trọng nhiều nên cơ hội nghề nghiệp cũng rất rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có thể làm việc ở các vị trí:

 • Kế toán bán hàng
 • Kế toán công nợ
 • Kế toán thanh toán
 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán trưởng
 • Giám đốc tài chính

Ngoài ra bạn cũng có thể đảm nhận các công việc:

 •  Trợ lý, phụ trách bộ phận kiểm toán
 • Kiểm soát viên, thanh tra viên, kế toán viên cho các cơ quan hành chính sự nghiệp
 • Tư vấn, cung cấp dịch vụ kế toán
 •  Nghiên cứu giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học

Xem thêm: Cơ hội việc làm của ngành kế toán

Hơn thế, mức lương của ngành kế toán cũng được đánh giá là khá ổn định. Mặc dù con số này còn phù thuộc nhiều vào kinh nghiệm làm việc, năng lực ứng viên, chính sách và cơ cấu tổ chức của công ty. Theo báo cáo trang tuyển dụng Career builder, trung bình một nhân viên kế toán có thu nhập trong khoảng 9.500.000 – 10.800.000 VNĐ/tháng. Ngoài ra đối với những nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, vị trí cao, mức thu nhập có thể lên đến 40.000.000-50.000.000 VNĐ/ tháng.

2. Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh chú trọng vào quá trình lãnh đạo, tổ chức để đảm bảo các bộ phận hoạt động hợp nhất, đạt được hiệu suất tối ưu. Đồng thời, vị trí này còn tập trung vào các hoạt động phân tích thị trường, đối thủ để đưa ra chiến lược đúng đắn giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh.
Là ngành đào tào về quản lý, tổ chức nên nhiều bạn mơ hồ và lầm tưởng học quản trị kinh doanh là làm sếp, giám đốc, quản lý. Thực tế, quản trị kinh doanh là một ngành rộng, bao quát hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Do đó cơ hội nghề nghiệp cho ngành này là không thể thiếu và bạn có thể đảm nhận ở nhiều vị trí trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Bộ phận kinh doanh, quản lý sản xuất
 • Bộ phận tiếp thị marketing,
 • Bộ phận hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán…,
 • Bộ phận nhân sự – quản lý cơ cấu tổ chức…

Xem thêm: Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì?

Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh phụ thuộc nhiều vào vị trí, lĩnh vực bạn lựa chọn và khả năng kinh nghiệm của bản thân. Nhìn chung, mức lương sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh dao động từ 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng. Với những vị trí cấp quản lý, giám đốc nhiều năm kinh nghiệm, con số này có thể lên đến 20.000.000 VNĐ/ tháng và cao hơn tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức công ty và khả năng của bạn.

II. Nên học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh

Như phân tích ở trên, ngành kế toán hay quản trị kinh doanh để là những ngành được đánh giá cao, cơ hội nghề nghiệp phát triển rất tiềm năng. Để lựa chọn ngành nào phù hợp với bản thân, bạn có thể xem xét một số yếu tố sau:

1. Sở thích và đam mê

Nếu bạn thích thú với những con số, là người theo quy tắc, quy trình, ngành kế toán là một lựa chọn khá phù hợp. Ngược lại, bạn thích lãnh đạo, tương tác với con người nhiều hơn và hứng thú với mạo hiểm, bạn nên lựa chọn ngành quản trị kinh doanh.

2. Tính chất công việc

Kế toán có xu hướng theo dõi, báo cáo một cách chính xác những giao dịch tài chính đã diễn ra của một doanh nghiệp. Còn quản trị kinh doanh sẽ làm những việc dựa trên số liệu, báo cáo của các bộ phận trong đó có kế toán, để duy trì, phát triển công việc kinh doanh.

3. Cơ hội nghề nghiệp/ thu nhập

Kế toán là nghề có cơ hội ổn định và thu nhập tốt trong các doanh nghiệp, công ty kiểm toán, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với những áp lực số liệu, yêu cầu tính chính xác và cẩn thận. Trong khi đó, lựa chọn ngành quản trị kinh doanh có cơ hội thăng tiến nhanh ở đa lĩnh vực thu nhập cao, đặc biệt bạn có khả năng quản lý tốt và bạn cũng cần đối mặt với áp lực và trách nhiệm trong quản lý doanh nghiệp.

Xem thêm: Mức lương ngành kế toán hiện nay

Trên đây là bài viết Đại học Quốc tế Bắc Hà tổng hợp một số yếu tố quan trọng khi đưa ra quyết định về việc học ngành kế toán hay quản trị kinh doanh. Hiểu rõ bản thân, xác định  mục tiêu sự nghiệp là chìa khóa để bạn có thể lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo quyết định của bạn là đúng đắn và mang lại thành công trong tương lai.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media