Ngành Điện tử và điện lạnh là gì? Cơ hội việc làm và mức lương?

Ngành Điện tử và điện lạnh là gì? Cơ hội việc làm và mức lương?

5/5 - (1 vote)

Ngành Điện tử và điện lạnh là gì? Được học những gì? Cơ hội và tiềm năng phát triển như thế nào? Cùng tìm hiểu “tất tần tật” về ngành học này qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Điện tử và điện lạnh là gì?
Ngành Điện tử và điện lạnh là gì?

Theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu nhân lực cho ngành này tăng mạnh từ năm 2008. Thực tế cho thấy khi các khu công nghiệp phát triển rộng khắp đất nước, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp theo đó cũng tăng cao. Đối với ngành điện tử và điện lạnh 100% học viên theo học ngành này đều có việc làm.

Ngành Điện tử và điện lạnh là gì?

Điện tử, điện lạnh là các thiết bị có liên quan đến nhu cầu sử dụng máy móc nhằm tăng – giảm nhiệt độ của môi trường. Các loại máy móc điện tử điện lạnh sử dụng điện năng hoặc các nguồn năng lượng khác như: ánh nắng mặt trời, gió, …
Nghề điện lạnh bao gồm các công việc như lắp đặt, vận hành và sửa chữa các thiết bị điện lạnh như máy giặt, điều hòa, lò vi sóng, bình nóng lạnh, …

Ngành Điện tử điện lạnh được học những gì?

Khi theo học chuyên ngành điện tử, điện lạnh ở các trường đại học và cao đẳng, bạn sẽ được đào tạo về các kiến thức tổng quát và chuyên môn về điện tử, điện lạnh. Trong quá trình học, ngoài những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cơ bản, sinh viên được đào tạo về lý thuyết mạch, kỹ thuật điện – điện tử, kỹ thuật số và vi xử lý, ngôn ngữ lập trình, thí nghiệm cơ sở và thí nghiệm chuyên ngành. Sinh viên cũng sẽ được đào tạo tổng hợp các kiến thức cơ bản của kỹ thuật điện, kỹ thuật lạnh, điện lạnh công nghiệp, có khả năng tham gia thiết kế, triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện lạnh công nghiệp.

Sinh viên sẽ được đào tạo tổng hợp các kiến thức cơ bản của kỹ thuật điện tử, điện lạnh
Sinh viên sẽ được đào tạo tổng hợp các kiến thức cơ bản của kỹ thuật điện tử, điện lạnh

Cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của ngành Điện tử điện lạnh

Hiện nay với sự phát triển của ngành công nghiệp hiện đại thì nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư điện lạnh, điện tử trong các doanh nghiệp lớn ngày càng cao. Bên cạnh đó, kỹ sư ngành này có thể đi du học và làm việc tại nhiều nước tiên tiến hơn Việt Nam.

Khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các khu công nghiệp, các đài phát thanh truyền hình, các công ty sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử, các công ty có hệ thống điện – điện tử, công ty tư vấn, thiết kế và xây lắp điện, Sở điện lực, viện thiết kế, các trung tâm điều khiển, công nghệ Robot, các nhà máy nhiệt điện và thủy điện,…

Kỹ sư ngành điện lạnh có thể đảm nhiệm các công việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ quan quản lý khoa học – công nghệ có liên quan đến các chuyên ngành công nghệ nhiệt, nhiệt điện, điện lạnh và điều hoà không khí, có thể về công tác ở các tổ kỹ thuật cơ điện lạnh để đảm bảo công việc vận hành, bảo dưỡng các hệ thống lạnh hệ thống điều hòa không khí của các cơ quan, công sở quan trọng của nhà nước.

Xem thêm: Học ngành Điện lạnh ra làm gì

Mức lương của ngành Điện tử và điện lạnh

Mức thu nhập của các kỹ sư điện tử và điện lạnh phụ thuộc vào năng lực của mỗi người và yêu cầu công việc của các công ty.

Nhu cầu nhân lực trong ngành điện tử và điện lạnh là rất lớn đặc biệt khi các khu công nghiệp càng phát triển, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam ngành càng nhiều. Nhìn chung, những người mới vào nghề sẽ có mức lương khởi điểm từ 5-6 triệu đồng. Sau 2 năm kinh nghiệm thì mức thu nhập có thể tăng lên từ 8-10 triệu đồng.

Với những người có cơ hội học và làm việc tại nước ngoài thì không có gì bàn cãi. Mức thu nhập sẽ tăng lên 8-9 con số. Các kỹ sư có điều kiện kinh tế và khả năng quản lý tốt thì mở cửa hàng sửa chữa điện tử, điện lạnh riêng cho mình. Lúc đó, mức thu nhập sẽ do bạn quyết định.

Xem thêm: Mức lương ngành Điện lạnh

Các trường đào tạo ngành Điện tử và Điện lạnh 

Nếu như muốn theo học ngành này, bạn có tham khảo một số trường đại học dưới đây:

Tại khu vực phía Bắc: Đại học Quốc tế Bắc Hà, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp HN, ĐH Văn Lang, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH sư phạm kỹ thuật Hưng Yên,…
Tại khu vực phía Nam: Đại học công nghiệp TPHCM, Đại học Bách Khoa TPHCM, trường trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương,…

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media