Tìm hiểu tổng quan về ngành Hệ thống thông tin - Tuyển sinh 2022

Tổng quan về Ngành Hệ thống thông tin

5/5 - (2 votes)

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, ngành Hệ thống thông tin (Information System – IS) đang là một ngành thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng và người học. 

Vậy thông tin tổng quan về ngành Hệ thống thông tin ra sao? Cùng Đại học Quốc tế Bắc Hà tìm hiểu ngay nhé!

HTTT là 1 chuyên ngành trong Công nghệ thông tin
HTTT là 1 chuyên ngành trong Công nghệ thông tin

Nếu như bạn là người cẩn thận, muốn học về một ngành mà qua đó, bạn sẽ có thể xây dựng và khai thác, quản lý thông tin theo hệ thống, ứng dụng thu thập và phân tích thông tin trong kinh tế cũng như các hoạt động khác thì nên tìm hiểu và cân nhắc theo học ngành Hệ thống thông tin. Từ thu thập, phân tích dữ liệu, phân luồng thông tin… những kiến thức bạn có được trong chương trình học giúp bạn dễ dàng tìm việc làm trong các dự án công nghệ thông tin, lập trình web hay truyền thông đa phương tiện, tiếp thị.

Ngành Hệ thống thông tin là gì?

Ngành Hệ thống thông tin là gì
Ngành Hệ thống thông tin là gì

Ngành Hệ thống thông tin (HTTT) là ngành học tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin, cũng như biết cách làm cho doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh và hoạt động hiệu quả.

Ngành HTTT là một trong những chuyên ngành của Công nghệ thông tin tuy nhiên bạn phải học nhiều môn về kinh doanh hơn. Bạn có thể nghĩ về ngành IS như một ngành có 50% IT và 50% business. 

Nói về IS, nó không chỉ là một ngành. Trong mọi công ty đều cần IS. 

Hệ thống kế toán cũng là một phần của hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp. Máy POS để các bạn nhân viên bán hàng dưới cửa hàng cũng là một phần của IS. Tương tự cho các hệ thống lớn hơn như ERP, hệ thống quản lý nhân sự & tiền lượng, hệ thống báo cáo, hệ thống dashboard để theo dõi tình hình kinh doanh, hệ thống xử lý đơn hàng…

Hệ thống CRM - Một trong những hệ thống điển hình trong quản lý HTTT
Hệ thống CRM – Một trong những hệ thống điển hình trong quản lý HTTT

 

Tất cả đều có thể gọi chung là IS. Trong ngành IS, bạn sẽ được học cách làm ra, vận hành, quản lý, triển khai những hệ thống nói trên. 

Ngành hệ thống thông tin học những gì?

Ngành HTTT học những gì
Ngành HTTT học những gì

Sinh viên theo học ngành Hệ thống thông tin sẽ học cách thiết kế, các dạng sơ đồ của vẽ ra quy trình và cách chạy của hệ thống. 

Bạn sẽ được học về cơ sở dữ liệu, trái tim của mọi hệ thống thông tin. 

Bạn sẽ được học về cách giao tiếp, thuyết phục, nói chuyện với loài người để triển khai dự án cho thành công. 

Bạn cũng sẽ được học cách quản lý dự án và cách lập trình ra các phần mềm.

Khác với các chuyên ngành khác trong Công nghệ thông tin, sinh viên theo học ngành HTTT sẽ học các môn về kinh doanh như xác suất thống kê, kế toán, Kinh tế tế vi mô, vĩ mô và Marketing,…. Những kiến thức này giúp bạn hiểu được các phòng ban khác trong công ty đang làm cái gì để tạo ra các hệ thống đáp ứng đúng nhu cầu của từng phòng ban.

Nếu bạn là người thích công nghệ nhưng không thích viết code bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo học ngành này.

Ngành Hệ thống thông tin có dễ xin việc không?

Với tấm bằng tốt nghiệp ngành HTTT, sau khi ra trường sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập khá tốt. Sinh viên tốt nghiệp ngành IS có 2 hướng việc làm: theo hướng lập trình và theo hướng phân tích dữ liệu. 

Học hệ thống thông tin ra trường làm gì
Học hệ thống thông tin ra trường làm gì

Một số vị trí việc làm phổ biến và mức lương của các vị trí như: 

 • Chuyên viên quản trị hệ thống: Các nhiệm vụ chính của bạn sẽ là xây dựng và quản trị hệ thống thông tin, hệ thống mạng và công nghệ thông tin. Thu nhập trung bình của bạn trong khoảng 10 – 20 triệu/tháng, cao nhất lên tới 35 triệu/tháng. 
 • Kỹ sư hệ thống thông tin: Nếu làm trong vị trí này, bạn sẽ nhận từ 9 – 16 triệu/tháng, cao hơn nữa là khoảng 27 – 35 triệu/tháng sau khi đã có từ 5 năm kinh nghiệm trở lên. 
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu: Làm chuyên viên phân tích dữ liệu, bạn có nhiều cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp từ marketing đến ngân hàng, bảo hiểm, tài chính… với mức lương hàng tháng từ 10 – 15 triệu, cao nhất là 25 – 30 triệu/tháng. 
 • Lập trình viên: bạn có thể làm lập trình web hay ứng dụng… và nhận lương từ 8 – 15 triệu/tháng, cao nhất khoảng 40 triệu/tháng. 
 • Kỹ sư công nghệ thông tin/ kỹ sư phần mềm:Thu nhập trung bình của vị trí này là 20 – 40 triệu/tháng, thường là kinh nghiệm từ 3 năm trở lên. Các bạn mới ra trường thì thu nhập sẽ thấp hơn, từ 10 triệu/tháng. 
 • Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin/ nhân viên bảo mật hệ thống: Công việc này cũng thường được trả lương trên 10 triệu/tháng và có thể lên đến 40, 50 triệu/tháng với điều kiện bạn sẽ cần có các chứng chỉ bổ sung như Certified Information Security Manager (CISM), Certified Information Systems Auditor (CISA)… ngoài bằng cử nhân đại học. 
 • Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước: Thu nhập của bạn thường là theo bậc lương của nhà nước và các khoản phụ cấp theo từng cơ quan, đơn vị bạn làm việc. 

Học Hệ thống thông tin ở trường nào tốt nhất năm 2022

Học HTTT tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
Học HTTT tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

Đối với ngành hệ thống thông tin thì hầu hết các trường đang xét tuyển tổ hợp các môn thi khối: A00, A01, C01, D01, D07, D10, D90 và D96. Bên cạnh đó, cũng có trường xét tuyển học bạn hoặc kết hợp cả 2 hình thức nhằm chọn ra các bạn có kết quả học tập tốt và phù hợp nhất để theo học.

Danh sách các trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin tại đây.

6 lý do nên học ngành Hệ thống thông tin tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà:

 1. Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế 
 2. Phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, sinh viên chủ động sáng tạo trong quá trình học tập 
 3. Vị trí học tập trung tâm quận Cầu Giấy thuận lợi cho quá trình học tập, thực hành, thực tập và công việc sau này 
 4. Thực hành và nhiều cơ hội cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp, tập đoàn, công ty phần mềm
 5. Thường xuyên tổ chức diễn đàn, Workshop giúp sinh viên cập nhật kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về chuyên ngành Hệ thống thông tin nói riêng và Công nghệ thông tin nói chung. 
 6. Cơ sở vật chất hiện đại, phòng máy để sinh viên học thực hành.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media