Ngành Marketing ra trường làm gì? Thu nhập là bao nhiêu?

Ngành Marketing ra trường làm gì?

Rate this post

Marketing là một trong những ngành nghề phổ biến đối với các bạn trẻ. Vậy học Marketing ra trường làm gì? 

Để giúp bạn có một định hướng nghề nghiệp rõ ràng, sau đây là 7 công việc của ngành marketing mà bạn có thể lựa chọn trong tương lai. Cùng Đại học Quốc tế Bắc Hà tìm hiểu xem học ngành Marketing ra trường làm gì nhé!

Ngành Marketing ra trường làm gì?

Digital Marketing 

Lĩnh vực này trải dài các công việc của marketing như quản lý truyền thông xã hội, SEO, quảng cáo pay-per-click (PPC), mobile marketing, affiliate marketing, v.v…

Là một digital marketer, bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về các nền tảng kỹ thuật số hiện có, tăng khả năng giao tiếp một cách hiệu quả với đồng nghiệp và khách hàng, đồng thời rèn trí sáng tạo trong xây dựng ý tưởng hay nội dung. 

Truyền thông (Communication) 

Truyền thông là phương thức mà công ty sử dụng để truyền tải thông điệp một cách chính xác, độc đáo tới khán giả về sản phẩm, dịch vụ của họ. Làm truyền thông là việc sử dụng một loạt các kênh truyền thông như email, TV, báo chí, sự kiện, v.v… để thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng và chia sẻ thông tin cần thiết.

Tổ chức sự kiện 

Ngành Marketing ra trường làm gì? Chắc chắn không thể bỏ qua tổ chức sự kiện Giống như cái tên, công việc này bao gồm tất cả các nhiệm vụ liên quan đến lên kế hoạch tổ chức sự kiện. Đám cưới, hội nghị, hội thảo, tập huấn, đào tạo chuyên môn, hội họp, các sự kiện quảng bá, v.v… đều yêu cầu người tổ chức phải lường trước nhu cầu và sở thích của những người tham dự. 

Nghiên cứu thị trường 

Công việc của người nghiên cứu thị trường là thiết kế, thực hiện các đánh giá về phản ứng của người tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ mới hoặc những thay đổi về tính chất, bao bì, quảng cáo sản phẩm. Những xu hướng mới trên thị trường cũng được xem xét để giúp công ty lên những kế hoạch marketing hiệu quả. Tóm lại, phân tích thị trường giúp chỉ ra sản phẩm, dịch vụ nào nên được bán ra và làm thế nào để bán ra chúng.

Quan hệ công chúng (PR) 

Mục tiêu cơ bản của quan hệ công chúng là xây dựng, giữ gìn và quản lý hình ảnh của doanh nghiệp, tổ chức trong mắt công chúng. Bạn sẽ phù hợp với công việc này nếu bạn sở hữu khả năng nghiên cứu chuyên sâu cùng với sự nhạy bén trong giao tiếp doanh nghiệp. Trong quá trình làm việc, khả năng viết lách, đặc biệt là báo cáo với khách hàng, cùng với kỹ năng diễn thuyết trước đám đông hay tổ chức sự kiện của bạn sẽ được nâng cao.

Phát triển sản phẩm 

Để là một nhà phát triển sản phẩm thành công, bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm của mình một cách cụ thể như lòng bàn tay. Cùng lúc đó, kĩ năng nghiên cứu, nắm bắt xu thế thị trường cũng là yếu tố quan trọng để thành công. Sở hữu những điều này là lúc bạn sẵn sàng nắm bắt các cơ hội. 

Account Management

Bạn có biết bạn có thể làm…nhân viên kinh doanh với tấm bằng marketing? Vị trí tương ứng với nhân viên kinh doanh được gọi là account based marketing (gọi tắt account). Người làm account, như một nhân viên kinh doanh bình thường, cần có tính cách năng nổ, khả năng giao tiếp doanh nghiệp và thuyết trình xuất sắc để thu hút, đảm bảo mối quan hệ giữa công ty – khách hàng. Ngoài ra, account đòi hỏi bạn phải được trang bị kiến thức về marketing để đem đến sự tư vấn chính xác, thiết thực nhất cho khách hàng.

Học ngành Marketing làm việc ở đâu?

Học ngành Marketing, ra trường bạn có thể làm việc tại:

  • Doanh nghiệp hoạt động với các loại hình khác nhau như liên doanh, liên kết, TNHH; công ty, tập đoàn đa quốc gia;
  • Các công ty quảng cáo (Advertising agency);
  • Công ty truyền thông (Media agency);
  • Công ty nghiên cứu thị trường (Market research agency);
  • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo ngành Marketing…

Bên cạnh việc nắm rõ học ngành Marketing ra trường làm gì?, ngoài những kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm,…thì yếu tố ngoại ngữ cũng góp phần không nhỏ trong việc thu hút nhà tuyển dụng. Vì vậy, mong muốn có được nền tảng nghề nghiệp vững chắc, thí sinh cần chọn đúng trường đào tạo nhằm đảm bảo cơ hội nghề nghiệp tốt nhất khi ra trường.

Để nhanh chóng trở thành một Marketer chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải lựa chọn cho mình một chương trình đào tạo uy tín ở các trường đại học phù hợp như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc tế Bắc Hà, ….

Trong đó, tại BIU, ngoài việc bạn được trang bị kiến thức ngành, kỹ năng kỹ năng mềm, trường còn tăng cường đào tạo tiếng Anh. Bên cạnh đó, trong chương trình học, trường còn chú trọng áp dụng mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn, sinh viên có cơ hội tiếp cận với môi trường kinh doanh thực tế thông qua những buổi kiến tập và thực tập tại các doanh nghiệp. Không những thế, những chia sẻ từ các doanh nhân, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế từ những buổi hội thảo chuyên đề, định hướng nghề nghiệp hay những dự án kinh doanh các bạn tự tiến hành triển khai sẽ giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện và sâu rộng về nghề nghiệp, tự tin chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media