Tìm hiểu: Ngành quản trị du lịch và khách sạn là gì?

Tìm hiểu: Ngành quản trị du lịch và khách sạn là gì?

5/5 - (5 votes)

Theo số liệu từ Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) cho biết, tại Việt Nam có hơn 4 triệu người làm việc trong ngành du lịch – lữ hành cũng nhưu khách sạn. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 4,5 triệu người vào năm 2029. Đồng nghĩa rằng Việt Nam cần thêm 545 lao động cho ngành trong vòng 10 năm nữa, tương ứng với mỗi năm cần hơn 54.500 lao động mỗi năm.
Vậy ngành quản trị du lịch khách sạn là gì mà luôn có nhu cầu nhân lực cao như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ngành quản trị du lịch và khách sạn là gì?

Ngành quản trị du lịch và khách sạn là gì?

Quản trị du lịch và khách sạn là quá trình quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động liên quan đến du lịch, khách sạn một cách hiệu quả. Đây là vị trí chịu trách nhiệm lên kế hoạch, phân công, điều phối các bộ phận nhân sự như lễ tân, phục vụ, nhà bếp để giải quyết nhiệm vụ, phát sinh của hoạt động du lịch và khách sạn một cách hợp lý. Ngoài ra, ở vị trí này phải kiểm soát ngân sách, chi phí hoạt động, lập các báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quảng bá hình ảnh của khách sạn thông qua cách hoạt động PR, quản lý việc chế biến thực phẩm…

Ngành quản trị du lịch và khách sạn học gì?

Sinh viên ngành quản trị du lịch và khách sạn sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng đến chuyên sâu về lĩnh vực du lịch, khách sạn và các kỹ năng bổ trợ nghề nghiệp, đáp ứng công việc thực tế.
Cụ thể sinh viên sẽ được đào tạo nền tảng kinh tế, ngành nghề và chuyên sâu các nghiệp vụ về tổ chức thành lập, quản lý bộ máy nhà hàng khách sạn, hệ sinh thái du lịch quản trị nhà hàng – khách sạn, du lịch. Ngoài ra, sinh viên sẽ cần được thực hành chuyên ngành; tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp tại các khách sạn, resort, trung tâm hội nghị,..
Bên cạnh đó, chương trình học quản trị du lich và khách sạn cũng đào tạo, rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, quan sát, ngoại ngữ… Nhằm hướng đến đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp thực tế, trở thành sinh viên năng động, linh hoạt trong nghề.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực du lịch và khách sạn

Du lịch và khách sạn là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ, với cơ hội việc làm mở rộng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị du lịch và khách sạn được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để đảm nhận tại các vị trí:

  • Quản lý bộ phận, trưởng ca, giám sát tại các resort, khách sạn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú khác, tại các công viên giải trí theo chủ đề, các doanh nghiệp tổ chức sự kiện.
  • Điều hành, hướng dẫn viên du lịch, lập kế hoạch, tổ chức các hoạt động marketing và bán sản phẩm liên quan đến lĩnh vực du lịch tại các doanh nghiệp lữ hành, du lịch trong nước và quốc tế.
  • Làm việc trong các Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tại các địa phương, các viện hoặc học viện nghiên cứu về du lịch.
  • Giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn tại các trường cao đẳng, đại học.

Học ngành quản trị du lịch và khách sạn ở đâu?

Tại Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà, ngành quản trị du lịch và khách sạn được thiết kế theo mô hình đạt chuẩn chất lượng cao, tài liệu giảng dạy thường xuyên được cập nhật theo xu hướng nghề nghiệp. Đặc biệt, sinh viên theo học tại trường được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp thông qua tham quan thực tế và thực hành nghiệp vụ tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn nhằm nâng cao năng lực quản lý – điều hành, giải quyết vấn đề hiệu quả, chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, Trường cũng có hơn 20 câu lạc bộ với các hoạt động, sự kiện sôi nổi, thích hợp cho sinh viên quản trị du lịch và khách sạn để giao lưu, kết nối và rèn luyện các kỹ năng phát triển nghề nghiệp.

Liên hệ nhận thông tin tư vấn từ Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
VPTS: P107, Tòa B7, 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0971.093.699 – 0869.197.59
Website: http://biu.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/quoctebacha

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu: Ngành quản trị du lịch và khách sạn là gì? đã giúp bạn hình dung tổng quan về ngành và có thể đưa ra lựa chọn chọn ngành cho bản thân một cách phù hợp.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media