Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường làm gì?

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường làm gì? Ai phù hợp để theo học?

Rate this post

Ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế là gì? Mà đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn khi bước vào thế giới kinh doanh toàn cầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích tổng quan về ngành này, những cơ hội mà nó mang lại sau khi tốt nghiệp, và những đặc điểm nào là quan trọng để phù hợp với việc theo học ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế.

1. Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì?

Quản trị kinh doanh quốc tế (International business administration) là các hoạt động quản lý, tổ chức, lập kế hoạch chiến lược hiệu quả liên quan đến khía cạnh kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp.
Theo học ngành quản trị kinh doanh quốc tế sinh viên sẽ được trang bị kiến thức để nắm bắt và hiểu biết về cách các doanh nghiệp hoạt động trên quy mô quốc tế. Cụ thể, sinh viên sẽ được đào tạo về các khía cạnh quản trị nhân lực, tài chính, marketing, lập kế hoạch quản lý kinh doanh,… Bên cạnh đó sinh viên theo học ngành này cung được trau dồi các kiến thức về văn hóa, chính trị, kinh tế toàn cầu và ngoại ngữ. Những kiến thức này để sinh viên hiểu sâu hơn về sự vận hành của nền kinh tế thế giới và cách thức hoạt động, lên chiến lược giúp doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

2. Cơ hội việc làm của sinh viên quản trị kinh doanh quốc tế

Với xu hướng mở cửa và hội nhập của nhiều quốc gia trên thế giới, nhu cầu nhân lực của ngành này vẫn gia tăng. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, mở ra cho sinh viên một loạt các cơ hội nghề nghiệp. Các lĩnh vực mà sinh viên quản trị kinh doanh quốc tế có thể theo đuổi bao gồm:

  •  Quản lý xuất nhập khẩu: Phụ trách quản lý hoạt động luồng hàng hóa và dịch vụ qua biên giới quốc tế.
  • Chuyên viên tiếp thị quốc tế: Xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp với thị trường toàn cầu.
  • Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng Đảm bảo quá trình cung ứng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng được thực hiện hiệu quả.
  • Chuyên gia hoạch định tài chính quốc tế: Quản lý tài chính, thuế, và kế toán đối với doanh nghiệp hoạt động quốc tế.
  • Chuyên viên quản lý dự án quốc tế: Phát triển và quản lý dự án trên quy mô quốc tế.
  • Ngoài ra, nếu trau dồi, học hỏi bổ sung thêm, bạn có thể trở thành các giảng viên chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế tại các trường đại học, cơ sở đào tạo chuyên nghiệp.

3. Tố chất theo đuổi ngành quản trị kinh doanh quốc tế

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là một ngành “hot” trong xu hướng phát triển hiện nay, và khá thích hợp với nhiều bạn trẻ bởi khả năng thích nghi và làm quen với môi trường mới. Để theo đuổi thành công ngành này, các bạn sinh viên nên là những người có yếu tố sau:

  •  Là người đam mê kinh doanh, luôn mong muốn tìm ra những phương pháp tối ưu hiệu quả hoạt động kinh doanh.
  • Năng động và thích giao tiếp với nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau và giỏi ngoại ngữ bởi công việc này đòi hỏi phải làm việc với nhiều đối tác từ các quốc gia khác nhau.
  •  Thích thách thức, có khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và sẵn sàng làm việc trong môi trường thay đổi nhanh chóng và đa dạng. Bởi môi trường quốc tế phát triển và có thể thay đổi xu hướng liên tục, yêu cầu người quản trị đưa ra những giải pháp nhanh chóng và có tư duy mới mẻ.
  •  Có tư duy về mặt quản trị một cách rõ ràng và logic để tạo ra những chiến lược và những quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh.

Hơn hết, việc ai đó phù hợp với ngành nào đó phụ thuộc nhiều vào đam mê và nỗ lực. Tuy nhiên nếu hội tụ các yếu tố cần thiết của lĩnh vực đó sẽ là bước đệm lớn giúp bạn nhanh chóng đi đến thành công và thắng lợi.

Hy vọng qua bài viết “Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là gì? Ra trường làm gì? Ai phù hợp để theo học?” do Đại học Quốc tế Bắc Hà biên tập đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành, cơ hội và những yếu tố để theo đuổi ngành quản trị kinh doanh quốc tế, để đưa ra quyết định sự nghiệp cho bản thân.

Xem thêm: Hướng nghiệp ngành quản trị kinh doanh

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media