Những điều cần biết cho Tân sinh viên Đại học tại Bắc Hà

Những điều cần biết cho Tân sinh viên Đại học

Rate this post

1. Phương pháp học đại học

Cách học ở bậc đại học hoàn toàn khác với bậc học cấp 2, cấp 3 rất nhiều. Ở đại học, chủ yếu là tự học, các bạn phải tự giác trong học tập, chủ động trong tư duy tìm kiếm kiến thức. Ở THPT được thầy cô, bố mẹ kèm cặp, nhắc nhở thường xuyên còn ở đại học ý thức của bản thân sẽ là yếu tố quyết định. Không sổ liên lạc, không họp phụ huynh vì bạn đã đủ 18 tuổi và là một người trưởng thành.

Ở đại học các bạn sẽ được tự do hơn, tự do hơn về giờ giấc. Trang phục đi học cũng có khi thoải mái hơn một chút.

Để biết rõ hơn những gì một tân sinh viên cần chuẩn bị, tránh bỡ ngỡ ban đầu thì các trường đại học đều tổ chức “Tuần sinh hoạt đầu khóa”. Ở tuần sinh hoạt này sẽ như cuốn sổ tay từ A đến Z dành cho tân sinh viên.

2. Việc ăn uống

Khẩu vị vùng miền khác biệt là một trong những yếu tố gây khó khăn cho các bạn lần đầu sống xa nhà. Qua một thời gian rồi sẽ quen dần, nhưng các bạn nên tập nấu những món ăn đơn giản, vừa đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm và hợp khẩu vị.

3. Vấn đề nhà ở

Lần đầu con cái đi học xa nhà, phụ huynh lo lắng, áp lực rất lớn về vấn đề nhà trọ của con mình. Để giảm bớt khó khăn và lo lắng cho gia đình ngoài những gói ưu đãi học phí, trường Đại học Văn Hiến còn hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ cho sinh viên. Nhà trọ đưa ra đã được chọn lọc kĩ và bảo đảm về an ninh cũng như đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết về nhu cầu sinh hoạt cơ bản của sinh viên.

Đặc biệt khi sống chung trong tập thể, những điều mình cảm thấy khó chịu thì đừng làm nó với người khác. Giữ im lặng khi người khác ngủ là qui tắc cơ bản nhất. Chưa được sự đồng ý, đừng tự tiện lục lọi đồ đạc của người khác dù là ai đi chăng nữa. Chú ý giữ vệ sinh chung, vặn nhỏ volum khi nghe nhạc hay xem phim, tốt hơn hết nên đeo tai nghe. Cho nhau không gian riêng và đừng xen vào chuyện của người khác…Trên hết đừng bao giờ nghĩ bản thân không có tật xấu.

4. Đi lại – di chuyển

Đối với các bạn tân sinh viên mới bắt đầu cuộc sống sinh viên xa nhà gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Để tránh lạc đường bạn nên chuẩn bị cho mình smartphone có cài định vị và googlemap. Hay các bạn di chuyển bằng xe buýt có thể cài cho mình app Google Map để tìm hiểu về tuyến xe mình đi và trạm dừng chân.
Các bạn đi xe máy trước hết nên thi bằng lái xe để có đủ điều kiện được điều khiển xe máy.

5. Việc làm thêm

Để phụ giúp gia đình hay đơn giản là kiếm thêm tiền tiêu sau khi đã quen với cuộc sống mới, các bạn có thể xin việc làm thêm ngoài giờ học. Nhưng các bạn cần chú ý tìm hiểu rõ ràng, kĩ càng và xin thêm ý kiến tham khảo của mọi người, tránh gặp phải các hình thức đa cấp lừa đảo. Nếu có ai nhắn tin cho bạn dạng: “chào bạn, mình là,… mình đang làm dự án, bạn có muốn tham gia hội thảo,..” 99% đây là lừa đảo.
Hoặc gặp người là ăn mặc kiểu doanh nhân thành đạt lân la mời gọi gia nhập công ty, với viễn tưởng tương lai không cần làm gì cũng kiếm được vài trăm triệu thì nên tránh thật xa.

6. Tham gia câu lạc bộ của trường

Để thời sinh viên trôi qua không vô vị, các bạn tân sinh viên nên chọn câu lạc bộ mình yêu thích để tham gia, vừa có thêm nhiều trải nghiệm, vừa học hỏi được nhiều kinh nghiệm, lắng nghe những chia sẻ bổ ích của các anh chị khóa trước.

Tại Đại học Quốc tế Bắc Hà các bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích, năng khiếu của mình như CLB Truyền thông & Sự kiện, CLB Đại sứ Văn Hiến, CLB Công tác xã hội, CLB Võ thuật, CLB Guitar, CLB Nghệ thuật, CLB Hàn quốc, CLB tiếng Anh, CLB Thời trang, CLB Doanh nhân bản lĩnh, CLB Tâm lý….

Việc tham gia CLB giúp chúng ta tự tin giao tiếp, hòa nhập đội nhóm và có thêm nhiều người bạn mới, kể ra cũng thú vị đúng không nào.

7. Học cách chi tiêu thông minh, tiết kiệm

Đừng bao giờ tiêu pha phung phí, theo một cuộc khảo sát cho thấy đa số các bạn tân sinh viên khi mới tập sống xa nha đều tiêu xài hoang phí, không khoa học. Việc tiêu xài không hợp lý khiến các bạn rơi vào trạng thái “đầu tháng no cuối tháng đói”. Hãy tập tính cẩn thận, chi tiêu tiết kiệm, ghi chép chi tiêu rõ ràng để đảm bảo được cuộc sống xa nhà.
Và cuối cùng thì, chúc các bạn 2k3 đã vượt qua một năm học đáng nhớ nhiều thử thách, sẽ có một chặng đường mới thật nhiều thú vị trên chuyến tàu thanh xuân nhiều màu sắc nhé.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media