Rèn luyện kỹ năng thực tiễn từ Nghiên cứu khoa học - Bí kíp xây dựng hành trang học tập toàn diện của chàng sinh viên năm cuối - Đại học Quốc tế Bắc Hà

Rèn luyện kỹ năng thực tiễn từ Nghiên cứu khoa học – Bí kíp xây dựng hành trang học tập toàn diện của chàng sinh viên năm cuối

Nguyễn Thế Vũ, chàng trai trẻ đầy tiềm năng, hiện là sinh viên năm cuối của ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Quốc tế Bắc Hà. Là một cái tên quen thuộc trong những bảng vàng thành tích học tập xuất sắc – một biểu tấm gương sáng cho tinh thần học tập, khám phá không ngừng nghỉ. Với niềm đam mê mãnh liệt và sự dấn thân không ngại thử thách, Vũ đã biến nghiên cứu khoa học từ một lĩnh vực mà nhiều bạn tưởng chừng như phức tạp thành cơ hội để khám phá, học hỏi và phát triển toàn diện, giúp anh trưởng thành trong cả kiến thức và kỹ năng.

Nguyễn Thế Vũ vinh dự đại diện sinh viên phát biểu trong hội thảo khoa học “Sinh viên Đại học Quốc tế Bắc Hà khởi nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay”

Lý do tham gia Nghiên cứu khoa học

Trong khi nhiều người bạn đồng trang lứa dành thời gian rảnh để nghỉ ngơi hoặc tham gia các hoạt động xã hội, Vũ lại chọn một con đường khác. Cậu sinh viên năm 3 ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Quốc tế Bắc Hà này đã xây dựng cho mình một lịch trình dày đặc

Ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất, Vũ đã sớm nhận thức được giá trị của việc tích lũy kinh nghiệm thực tế. Với mong muốn bản thân phát triển toàn diện, Vũ thường xuyên tích cực tham gia các cuộc thi, nghiên cứu lớn nhỏ do nhà trường tổ chức. Anh kết hợp việc học tập với công việc làm thêm ngoài giờ tại một công ty phần mềm, điều này không chỉ giúp Vũ có thêm thu nhập mà còn mở rộng hiểu biết về ngành học. Dù bận rộn, anh vẫn luôn dành thời gian cho những dự án nghiên cứu khoa học vì anh tin rằng đó là con đường giúp anh học hỏi, phát triển, và khám phá những điều mới mẻ: “Em muốn làm nghiên cứu khoa học để bản thân có thể học hỏi, năng động và phát triển hơn” Vũ chia sẻ.

Với nhiều sinh viên khác, thường e ngại trước sự phức tạp và yêu cầu khắt khe của nghiên cứu khoa học, Vũ lại nhìn thấy ở đó một cơ hội để thử thách bản thân. Anh không ngần ngại lao vào những đề tài khó, những vấn đề cấp bách và thiết thực chưa được giải quyết. Vũ quan niệm rằng: Nghiên cứu khoa học không phải là việc tìm kiếm những điều dễ dàng, mà là hành trình chinh phục những điều chưa biết. Như Albert Einstein đã từng nói: “Nếu chúng ta biết rằng chúng ta đã làm được gì thì chắc hẳn nó không được gọi là nghiên cứu đúng không?”

Nam sinh Nguyễn Thế Vũ đạt giải thưởng cao trong cuộc thi “Sáng tác Poster/ thiệp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/10” với các trường trong khu vực

Rèn luyện kỹ năng quản lý đội nhóm qua việc làm nhóm trưởng

Trong quá trình tham gia nhiều các dự án nghiên cứu, Vũ thường đảm nhận với vai trò trưởng nhóm một vị trí đòi hỏi sự khéo léo và tinh thần trách nhiệm cao. Anh nhận ra rằng khó khăn không chỉ đến từ nội dung nghiên cứu mà còn từ việc điều phối và thống nhất các thành viên trong nhóm. Vũ thường phải đối mặt với những tranh luận và bất đồng quan điểm giữa các thành viên. Tuy nhiên, anh coi đây là cơ hội để khám phá và phát triển những ý tưởng mới mẻ.

Vũ chia sẻ: “Là một nhóm trưởng, em khuyến khích các bạn đóng góp ý kiến theo tinh thần dân chủ. Dù có tranh luận, cãi vã, nhưng đó là cách chúng em tìm ra vấn đề và giải pháp.” Anh nhận thức rõ ràng rằng sự khác biệt trong tư duy chính là chất xúc tác để tạo nên những ý tưởng mới mẻ và các giải pháp độc đáo. Qua đó, anh cũng học được cách phân tích và chọn lọc những quan điểm tốt nhất để xây dựng một ý tưởng chung. Chính nhờ sự lãnh đạo linh hoạt và khả năng lắng nghe, Vũ đã dẫn dắt và giúp nhóm của mình đạt được những kết quả xuất sắc.

Ứng dụng kỹ năng và tư duy Nghiên cứu khoa học vào thực tế

Kinh nghiệm từ các dự án nghiên cứu khoa học không chỉ giúp anh nổi bật trong học tập mà còn trang bị cho Vũ nền tảng vững chắc để bước vào môi trường làm việc thực tế. Nhờ vào những kỹ năng và tư duy mà anh đã rèn luyện qua các dự án nghiên cứu, Vũ đã sớm được sếp tin tưởng giao cho trách nhiệm đảm nhận những dự án thực tế – điều mà ít sinh viên năm ba nào có cơ hội trải nghiệm.

Điều này chứng minh rằng nghiên cứu khoa học không chỉ gói gọn trong lý thuyết mà còn là cầu nối giúp anh áp dụng kiến thức vào các dự án thực tế. Bên cạnh việc học hỏi từ sách vở, việc tham gia nghiên cứu khoa học còn giúp anh phát triển các kỹ năng cần thiết như lãnh đạo, lập kế hoạch, giao tiếp và tư duy phản biện. Những kỹ năng này đã góp phần hình thành nên một Nguyễn Thế Vũ tự tin hơn, trưởng thành hơn và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào trong tương lai.

Câu chuyện của Thế Vũ là một minh chứng rõ ràng cho giá trị của nghiên cứu khoa học trong việc phát triển kỹ năng và tư duy thực tiễn. Với tinh thần không ngại thử thách và sẵn sàng học hỏi, Vũ đã chứng minh rằng, nghiên cứu khoa học không chỉ là một lĩnh vực hàn lâm, mà còn là quá trình để tích lũy, bỏ túi những hành trang cho sự nghiệp sau này. Hy vọng rằng, với những chia sẻ của Vũ, các bạn sinh viên sẽ có thêm động lực để tham gia vào những dự án nghiên cứu, tiếp tục khám phá, học hỏi và phát triển bản thân, như lời anh nhắn nhủ: “Hãy cứ làm, đừng sợ, chỉ cần các bạn dám làm thì mọi thứ đều có thể.”