Review ngành kế toán - Có nên học kế toán không?

Review ngành kế toán – Có nên học kế toán không?

Rate this post

Ngành kế toán đóng vai trò quan trọng trong mọi doanh nghiệp và tổ chức, đảm bảo rằng các giao dịch tài chính được ghi chép và phân loại một cách chính xác. Trong bài viết review ngành kế toán này, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về ngành kế toán từ chương trình học đến xu thế phát triển, giúp bạn định hình rõ về ngành và sự nghiệp của mình.

1. Ngành kế toán là gì? Review ngành kế toán tổng quan

Kế toán không chỉ là việc ghi chép số liệu mà còn là quá trình phân tích, dự đoán và tư vấn về quyết định chiến lược. Hơn thế nữa, vai trò kế toàn góp phần tối ưu hóa thu chi, và dự báo tình hình tài chính trong tương lai.

Review ngành kế toán

Tùy theo mục tiêu, định hướng ngành học của từng trường sẽ có chương trình khác nhau. Nhìn chung chương trình đào tạo kế toán hệ đại học chính quy hướng tới các tiêu chí:

  • Mục tiêu:

– Trang bị cho sinh viên kiến thức ngành, nền tảng rộng và chuyên sâu về nghiệp vụ kế toán để xử lý các vấn đề trong việc

– Rèn luyện cho sinh viên những phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe và các kỹ năng thực hành cơ bản, làm việc độc lập

  • Kiến thức:

– Sinh viên được đào tạo kiến thức nền tảng đại cương đến kiến thức cơ sở về kinh tế và kế toán gồm các môn như nguyên lý kế toán, tài chính doanh nghiệp, kiểm toán căn bản …. và những học phần chuyên sâu như kế toán quản trị, kế toán tài chính, thuế, nghiệp vụ thực hành kế toán, lập báo cáo kế toán – tài chính…
– Bên cạnh đó, sinh viên được học các học phần bổ trợ kỹ năng mềm như tin học văn phòng, kỹ năng nghề nghiệp như đàm phán, xử lý vấn đề, giao tiếp, thuyết trình…

2. Cơ hội phát triển ngành kế toán

Với sự bùng nổ của Xã Hội 4.0, vai trò kế toán ngày càng quan trọng trong việc đáp ứng và tận dụng các cơ hội mới. Xu hướng công nghệ ngày càng thay đổi cách công việc kế toán được thực hiện. Ngành kế toán sẽ ứng dụng nhiều phần mềm công nghệ hiện đại hơn vào quy trình xử lý số liệu, báo cáo và quản lý tài chính.
Nhờ ngành kế toán mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, nhưng cũng yêu cầu các chuyên gia kế toán nắm bắt, học hỏi nhanh chóng để đáp ứng công việc. Cử nhân kế toán sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc:

  •  Kế toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, chuyên viên tài chính tại công ty, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức tài chính – ngân hàng, quỹ đầu tư, phi chính phủ
  • Khi có đủ kinh nghiệm bạn có thể trở thành chuyên gia tư vấn, định giá độc lập về kế toán, tài chính, các vị trí quản lý, giám đốc tài chính tại doanh nghiệp trong và ngoài nước
  • Giảng viên và nghiên cứu viên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo ngành kế toán

3. Những ai phù hợp để học kế toán?

Để học tốt và theo đuổi sự thành công trong lĩnh vực kế toán, bản thân người học cần có một số phẩm chất sau:

  • Yêu thích những con số: Kế toán là ngành làm việc nhiều về các số liệu, thông tin tài chính. Vậy nên bạn cần có đam mê, nếu không có thể chán nản bởi công việc theo quy trình, khuôn khổ và tính toán các con số.
  • Tính kiên nhẫn, cẩn thận: Bởi đây là ngành quan trọng, liên quan đến tiền bạc, tài chính của công ty, yêu cầu người học cần kiên nhẫn tính toán thật chính xác, tránh nhầm lẫn, sai lệch.
  • Minh bạch, trung thực: Vị trí kế toán sẽ thường xuyên làm việc về tài chính, thuế. Việc này đòi hỏi các kế toán viên tuân thủ các quy định, bộ luật của nhà nước và minh bạch trong các khoản thu chi, tránh dẫn đến các vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.
  • Đam mê, học hỏi không ngừng: Những thay đổi liên tục trên thị trường, quy định của nhà nước nên bạn nắm bắt kịp thời và luôn cố gắng học hỏi để cập nhật các thông tin kịp thời, vận dụng vào công việc tốt hơn.

4. Học kế toán ở đâu?

Nhu cầu kế toán tăng cao, nhiều trường đại học coi đây là một ngành trong điểm. Việc chọn một trường đại học đào tạo ngành kế toán chất lượng và phù hợp là rất quan trọng.

Trường đại học Quốc tế Bắc Hà là một lựa chọn sáng suốt cho việc theo đuổi sự nghiệp kế toán. Là một trong những trường đáp ứng nhu cầu học tiên tiến với đội ngũ giảng viên hàng đầu, chương trình học cung cấp kiến thức nền tảng về kinh tế và kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ kế toán, tài chính, phân tích chi phí và lập báo cáo tài chính. Ngoài ra, Trường có nhiều câu lạc bộ, hoạt động sự kiện giúp sinh viên phát triển bản thân tối đa, rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp.

Hy vọng qua bài “Review ngành kế toán”, bạn có thể hình dung tổng quan về ngành kế toán và lên kế hoạch cho sự nghiệp tương lai của mình.

Liên hệ nhận thông tin tư vấn từ Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
VPTS: P107, Tòa B7, 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0971.093.699 – 0869.197.59
Website: http://biu.edu.vn/

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media