Sức hút của ngành Công nghệ phần mềm tại Việt Nam

Sức hút của ngành Công nghệ phần mềm tại Việt Nam

Rate this post

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, khiến cho thị trường việc làm trong nhóm ngành công nghệ thông tin đặc biệt là ngành kỹ sư phần mềm ngày càng tăng cao. Dự đoán trong 5 năm tới sẽ tăng lên khoảng 30% so với hiện tại. Đây là ngành được các chuyên gia đánh giá tốt nhất trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) với các tiêu chí: môi trường làm việc, triển vọng nghề nghiệp và áp lực trong công việc, thu nhập. Chính vì là một ngành đi theo thời đại công nghệ số và có triển vọng rất lớn trong tương lai, vậy nên ngành này có sức hút vô cùng lớn đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn có đam mê sáng tạo-nghiên cứu và quan trọng hết là chịu được áp lực công việc.

Công nghệ phàn mềm là gì?

Công nghệ phần mềm thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Software Engineering đây là ngành tập trung nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động, kiểm tra thử nghiệm các chương trình máy tính nhằm phát triển hơn về công nghệ, cụ thể là phát triển được website, game cũng như thiết kế các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu công nghệ của con người.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ phần mềm?

Ngành Kỹ thuật phần mềm là một trong các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin. Chương trình đào tạo kỹ sư chính quy ngành Kỹ thuật phần mềm được xây dựng nhằm giúp sinh viên:

  • Có những kiến thức cơ bản về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm để xây dựng mô hình và áp dụng các nguyên tắc của công nghệ phần mềm vào thực tế, nhằm đáp ứng được các yêu cầu về nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin của xã hội.
  • Trang bị cho sinh viên các kỹ năng thiết kế và triển khai các hệ thống phần mềm cụ thể, hiệu quả và bảo mật phục vụ cho nhiều mục đích.
  • Cung cấp những kiến thức nền tảng về lĩnh vực máy tính.
  • Đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực phần mềm, có khả năng lập trình từ điện thoại di động thông minh, game đến phát triển robot…
  • Có khả năng tự học để tiếp thu các thành tựu khoa học kỹ thuật, tiếp tục nâng cao và mở rộng kiến thức nhằm thích ứng với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Học Công nghệ Phần mềm ra trường làm gì?

Kỹ thuật phần mềm là một ngành vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Vì vậy cơ hội việc làm vô cùng  rộng mở cho những bạn đam mê và theo ngành kỹ thuật phần mềm. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí như: Lập trình viên, các kỹ sư hệ thống phần mềm và kiểm tra sửa chữa phần mềm, chuyên viên kỹ thuật phân tích dữ liệu và thiết kế hệ thống thông tin… Cao hơn nữa là vị trí trưởng phòng kỹ thuật, giám đốc kỹ thuật. Sinh viên dược đào tạo 4 năm sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành các kỹ sư phần mềm có chất lượng tốt, có thể làm việc trong các dự án phần mềm vừa và lớn của các công ty phần mềm trong và ngoài nước.

Trong thời đại 4.0 và xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành này là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ và luôn là ngành thời thượng trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông trở thành ngành có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ tại Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư Công nghệ thông tin nói chung và ngành kỹ thuật phần mềm nói riêng luôn “hot”.

Các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ phần mềm có tiếng hiện nay

Hiện nay rất nhiều trường giảng dạy ngành Công nghệ phần mềm và dưới đây là một số trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm nổi trội: Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG HCM, Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG HCM, Đại học FPT, Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Sư phạm kỹ thuật….ngoài ra bạn có thể theo học ngành công nghệ thông tin ở trường Đại học Quốc tế Bắc Hà, và hướng theo chuyên ngành Công nghệ phần mềm nếu bạn có đam mê về ngành này.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media