Tập huấn nghiên cứu khoa học sinh viên - Nâng cao khả năng sáng tạo trong nghiên cứu - Đại học Quốc tế Bắc Hà

Tập huấn nghiên cứu khoa học sinh viên – Nâng cao khả năng sáng tạo trong nghiên cứu

Sáng ngày 05/09/2024, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà cùng Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế của nhà trường tổ chức buổi tập huấn nghiên cứu khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu khoa học sinh viên – Đổi mới và sáng tạo” cho sinh viên năm học 2024-2025.

Tham sự buổi tập huấn có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Quốc Trung – Hiệu trưởng nhà trường, đại điện phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, đại diện các cơ quan hợp tác nghiên cứu với Nhà trường, cùng đại diện các cán bộ giảng viên và sinh viên K15, K16, K17 trường Đại học Quốc tế Bắc Hà.

PGS.TS Nguyễn Quốc Trung – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Quốc Trung – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh đến tầm quan trọng, trách nhiệm và đam mê của sinh viên trong nghiên cứu khoa học. Bên cạnh việc học tập kiến thức chuyên ngành, nghiên cứu khoa học cũng tạo điều kiện để sinh viên đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề cụ thể mà chuyên môn đặt ra; Vận dụng kiến thức đã học và phương pháp NCKH để giải quyết một số vấn đề khoa học gắn với thực tiễn; Giúp sinh viên tự nghiên cứu giải quyết một vấn đề; Được khám phá những kiến thức mình thích, đam mê; Vận dụng kiến thức chuyên ngành vào vấn đề thực tiễn. Đặc biệt giúp sinh phát triển các kỹ năng mềm như diễn đạt, thuyết trình, tư duy phản biện, quản lý thời gian, làm việc nhóm…

Sinh viên chăm chú lắng nghe TS Đào Thị Kim Biên chia sẻ về các phương pháp nghiên cứu khoa học

Tại buổi tập huấn, các bạn sinh viên đã được nghe các nội dung:

• Những vấn đề chung về khoa học, nghiên cứu khoa học; nghiên cứu khoa học sinh viên
  • Vai trò của nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế – xã hội;
  • Các quy định cơ bản về hoạt động nghiên cứu khao học trong các trường Đại học

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, sinh viên các khoa đã thảo luận sôi nổi, trao đổi cùng với giảng viên Nhà trường về các đề tài, cách thực hiện nghiên cứu khoa học sao cho đúng chuẩn với các tiêu chí đánh giá về một đề tài thành công cả về nội dung và hình thức.

Buổi tập huấn là hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi kinh nghiệm và thảo luận phương pháp nghiên cứu khoa học. Từ đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động khoa học công nghệ góp phần chung và sự thành công trong hoạt động đào tạo của Nhà trường.

Có thể nói nghiên cứu khoa học của sinh viên là một trong những hoạt động quan trọng của các cơ sở giáo dục đào tạo đại học nói chung và tại Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà nói riêng. Thông qua việc nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên hình thành năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng nghiên cứu. Trong những năm qua, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà luôn chú trọng và có những chính sách khuyến khích sinh viên tham gia công tác nghiên cứu khoa học.