Tìm hiểu ngành Mạng máy tính và Truyền thông - Tuyển sinh năm 2024

Tìm hiểu ngành Mạng máy tính và Truyền thông

5/5 - (1 vote)

Đã bao giờ bạn nghe về chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, cảm thấy thu hút và có thể sẽ phù hợp với mình nhưng lại chưa hiểu rõ ngành này học gì, ra trường làm gì và nên học ở trường nào? Hãy cùng Đại học Quốc tế Bắc Hà giải đáp qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu
Tìm hiểu ngành Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Là một chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu cung cấp kiến thức đầy đủ, từ cơ bản đến nâng cao về hệ thống mạng máy tính cũng như quản trị dữ liệu. Bạn có thể thiết kế, vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin, quản trị mạng, quản trị người dùng… trong thương mại điện tử, truyền thông, giải trí, hành chính công…

Ngành Mạng máy tính và truyền thông là gì?

Ngành mạng máy tính và truyền thông là gì
Ngành mạng máy tính và truyền thông là gì

Ngành Mạng máy tính & Truyền thông hay Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là một ngành nghiên cứu những nguyên lý của mạng, cách thiết kế, xây dựng một hệ thống mạng từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng có kết nối toàn cầu. Đồng thời ngành Quản trị mạng cũng cung cấp cho người học những kỹ năng tiên tiến trong việc phát triển ứng dụng trên các hệ thống máy tính nối mạng từ trung đến cao cấp.

Ứng dụng của Mạng máy tính và truyền thông vào thực tế
Ứng dụng của Mạng máy tính và truyền thông vào thực tế

Cho dù ở hiện tại hay trong tương lai, Mạng MT&TT dữ liệu vẫn sẽ là một ngành xu hướng, có vai trò quan trọng và không thể thay thế với sự phát triển của công nghệ thông tin nói riêng và nền kinh tế, đời sống xã hội nói chung.

Ngành Mạng máy tính và truyền thông học những gì?

Khi theo học ngành Mạng máy tính và TT sinh viên được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu để có thể làm chủ được những công nghệ mạng phổ biến như thư tín điện tử, truyền tải tập tin, truyền thông thông tin, hay những công nghệ tiên tiến như điện toán đám mây, tính toán lưới, tính toán di động, xây dựng và vận hành data center, an toàn và bảo mật thông tin.

Mạng MT&TT dữ liệu học những gì
Mạng MT&TT dữ liệu học những gì

Các môn học tiêu biểu của ngành Mạng máy tính và truyền thông như: Tính toán không dây, Mạng đa phương tiện và di động, Lập trình song song và đồng thời, Giải thuật phân tán và song song, Kiến trúc vi xử lý đa nhân, Kiến trúc Internet, Truyền dữ liệu, Phân tích lưu lượng mạng, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Hệ thống thương mại thông minh, Trò chơi di động, Mạng máy tính nâng cao, Hệ thống hỗ trợ truyền thông liên tục, Kiến trúc máy tính nâng cao, An toàn mạng không dây và di động, Hệ thống phát hiện xâm nhập mạng, Trí tuệ nhân tạo, Quản trị hệ thống thông tin, Bảo mật thông tin, Phát triển ứng dụng di động, Phát triển phần mềm trên nền tảng tiến hóa, Lập trình web và ứng dụng.

Con gái có nên học ngành Mạng máy tính và truyền thông không?

Con gái theo học ngành mạng máy tính, nên hay không
Con gái theo học ngành mạng máy tính, nên hay không

Công nghệ thông tin nói chung và ngành truyền thông và mạng máy tính nói riêng là ngành học thường gắn với nam giới. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa các bạn nữ không thể theo đuổi. Trên thực tế, nếu là con gái, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo đuổi ngành mạng máy tính và truyền thông.

Mặc dù hầu như hiện nay việc phỏng vấn xin vào làm ở lĩnh vực MMT&TT các doanh nghiệp thường yêu cầu tuyển dụng nam giới. Tuy nhiên nếu bạn thực sự là một người giỏi về lĩnh vực này thì dù bất cứ nơi đâu bạn cũng sẽ có được một việc làm tốt.

Điều quan trọng nhất để có một nền tảng kiến thức bài bản và kỹ năng tốt của ngành mạng máy tính và truyền thông chính là:

 • Trong học tập: Cần trang bị tốt kiến thức, dành nhiều thời gian vào trau dồi, rèn luyện ngoại ngữ và rèn luyện một số kỹ năng mềm cơ bản.
 • Khi đi làm: Hãy phát huy những thế mạnh của mình như sự chuyên tâm, cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ…

Như vậy trả lời cho câu hỏi con gái có nên học mạng máy tính hay không, đáp án chính là có. Nếu thực sự yêu thích ngành học này, bạn hãy mạnh dạn đăng ký vào các trường đại học để theo đuổi niềm đam mê của mình nhé.

Theo Cục Thống kê Lao động, phụ nữ chỉ chiếm 17,3% những công việc liên quan đến quản trị mạng máy tính. Trong một thế giới mà sự đa dạng tại nơi làm việc luôn được chú trọng, điều này thực sự là một vấn đề. Phụ nữ dự kiến ​​sẽ đại diện cho 46,8% lực lượng lao động vào năm 2022, điều đó có nghĩa là các nhà tuyển dụng đang tìm cách lấp đầy khoảng cách về giới và có hình dung chính xác hơn về lực lượng lao động.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với những người có kinh nghiệm trong quản trị mạng máy tính đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho những người quan tâm đến việc theo đuổi công việc này. Từ quan điểm thực tế, điều này có nghĩa là công sức đào tạo trong lĩnh vực quản trị mạng máy tính không bị lãng phí và cũng tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho những phụ nữ thích chuyển sang mảng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Đối với nhiều vị trí quản trị mạng máy tính, bằng cấp là điều không cần thiết. Điều này tạo ra cơ hội cho những người đang có nhu cầu thay đổi nghề nghiệp hoặc những người trước đó đã dành nhiều năm cho việc chăm sóc gia đình. Nhiều trường cao đẳng cung cấp các khóa học bán thời gian chất lượng cao về quản trị mạng máy tính.

Cơ hội việc làm trong ngành Quản trị mạng

Một số vị trí công việc trong ngành mạng máy tính
Một số vị trí công việc trong ngành mạng máy tính

Sinh viên học ngành mạng MT&TT dữ liệu ra trường có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm khác nhau trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, công ty tư vấn và cung cấp giải pháp mạng, cơ sở nghiên cứu, cơ quan nhà nước…

 • Kỹ sư mạng máy tính/ Kỹ sư an ninh mạng: Làm việc như một kỹ sư mạng máy tính, bạn sẽ có mức lương trung bình từ 8 – 15 triệu/tháng, trong khi những ai theo hướng an ninh mạng thì có thể kiếm được từ 13 – 18 triệu/tháng chỉ với 1 – 3 năm kinh nghiệm. Mức lương cao hơn của các vị trí kỹ sư này khoảng 20 – 30 triệu/tháng, thường trên 5 năm kinh nghiệm.
 • Nhân viên quản trị mạng/ Chuyên viên quản trị mạng và hệ thống: Ở vai trò nhân viên, bạn có thể kiếm được từ 6 – 10 triệu/tháng với 0 – 3 năm kinh nghiệm và tăng dần lên khoảng 15 triệu/tháng. Trong đó, mức thu nhập trung bình của chuyên viên quản trị mạng, hệ thống hiện nay là từ 8 – 13 triệu/tháng, có thể cao hơn khoảng 20 – 25 triệu/tháng.
 • Nhân viên IT/ Nhân viên IT phần cứng: Đối với công việc của một nhân viên kỹ thuật máy tính, nhân viên IT phần cứng mạng, bạn sẽ duy trì cơ sở hạ tầng mạng, máy chủ,… cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhận mức lương trung bình từ 7 – 10 triệu/tháng, cao hơn khoảng 15 – 20 triệu/tháng và cao nhất là 30 triệu/tháng.
 • Kỹ sư hệ thống: Một lựa chọn khác cho các bạn học ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là trở thành kỹ sư hệ thống. Lương cho vị trí này khá cao, trung bình từ 9 – 16 triệu/tháng, cao nhất khoảng 25 – 30 triệu/tháng.
 • Lập trình viên: Với tấm bằng tốt nghiệp ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, bạn có thể làm lập trình viên với điều kiện thành thạo một vài ngôn ngữ lập trình, kỹ năng mã hóa và viết chương trình. Lương lập trình viên hiện nay cũng trong khoảng 8 – 15 triệu/tháng, tăng dần lên mức 40 triệu/tháng khi có năng lực và kinh nghiệm.
 • Nghiên cứu, giảng dạy: Với các bạn có kết quả học tập xuất sắc, khả năng truyền đạt tốt và muốn làm trong môi trường nghiên cứu, giáo dục thì có thể cân nhắc học lên thạc sĩ, tiến sĩ và trở thành chuyên viên, chuyên gia hay giảng viên các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Bên cạnh đó, có nhiều cơ hội việc làm khác liên quan đến ngành quản trị mạng như chuyên viên phân tích dữ liệu, tester…

Học Mạng máy tính và truyền thông ở trường nào tốt nhất năm 2024

Đối với ngành Mạng máy tính thì hầu hết các trường đang xét tuyển tổ hợp các môn thi khối: A04, B00, C00, D(*) . Bên cạnh đó, trường xét tuyển học bạ hoặc kết hợp cả 2 hình thức nhằm chọn ra các bạn có kết quả học tập tốt và phù hợp nhất để theo học.

6 lý do nên học ngành Mạng máy tính và truyền thông tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà:

 1. Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế 
 2. Phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, sinh viên chủ động sáng tạo trong quá trình học tập 
 3. Vị trí học tập trung tâm quận Cầu Giấy thuận lợi cho quá trình học tập, thực hành, thực tập và công việc sau này 
 4. Thực hành và nhiều cơ hội cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp, tập đoàn, công ty phần mềm
 5. Thường xuyên tổ chức diễn đàn, Workshop giúp sinh viên cập nhật kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về chuyên ngành Hệ thống thông tin nói riêng và Công nghệ thông tin nói chung. 
 6. Cơ sở vật chất hiện đại, phòng máy để sinh viên học thực hành.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media