Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đẩy mạnh ứng dụng AI và công nghệ mới trong công tác đào tạo - Đại học Quốc tế Bắc Hà

5/5 - (14 votes)

Từ việc cho phép sinh viên sử dụng AI trong quá trình học tập, kiểm tra, tới ra mắt nhiều nghiên cứu khoa học hỗ trợ sử dụng AI, đào tạo cán bộ công chức, viên chức về ứng dụng AI trong giảng dạy,… Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà (BIU) đã có nhiều hoạt động nâng cao vai trò của AI trong đổi mới giáo dục.

Vừa qua, 26/09 Nhà trường kết hợp với kết hợp với TCT Truyền thông Đa phương tiện VTC tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Tìm hiểu, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI & các công nghệ mới trong giảng dạy, học tập”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa cam kết của nhà trường về việc nâng cao chất lượng giáo dục thông qua công nghệ tiên tiến.

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tổ chức Hội thảo khoa học “Tìm hiểu, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI & các công nghệ mới trong giảng dạy, học tập”

Thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày một hoàn thiện hơn, bằng chứng là việc ra đời và phát triển của các ứng dụng như ChatGPT, Midjourney,… hỗ trợ con người tự do sáng tạo văn bản, hình ảnh, hay video, rút ngắn thời gian đưa ý tưởng thành hiện thực. Trong giáo dục, những tác vụ này giúp cho quá trình học hỏi, tiếp thu và phát triển kiến thức diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Nhận thấy tiềm năng đó, với tinh thần đổi mới sáng tạo không ngừng, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà (BIU) những năm vừa qua đã tích cực đưa các công cụ AI vào giảng đường, với mong muốn đào tạo sinh viên sử dụng AI thuần thục để hỗ trợ cho học thuật và nghiên cứu cách sử dụng AI có trách nhiệm.

Không giống với quan điểm cấm đoán ở một số nơi, BIU khuyến khích và hướng dẫn sinh viên sử dụng AI để tối ưu năng suất, hiệu quả trong quá trình học tập, kiểm tra. Đề cập trong buổi hội thảo khoa học, ông Nguyễn Tư Triều – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của TCT Truyền thông Đa phương tiện VTC đã có nội dung thảo luận về những lợi ích, thách thức và sự cần thiết của việc sửa đổi các chính sách thể chế để phù hợp với những bước tiến công nghệ. Theo đó, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cho rằng không nên cấm sinh viên sử dụng AI trong học thuật bởi đó không phải là dấu hiệu gian lận, điều quan trọng là sinh viên có trung thực về việc sử dụng AI hay không.

ông Nguyễn Tư Triều - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của TCT Truyền thông Đa phương tiện VTC chia sẻ trong buổi hội thảo
ông Nguyễn Tư Triều – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu của TCT Truyền thông Đa phương tiện VTC chia sẻ trong buổi hội thảo

Sự đổi mới này mang đến cơ hội cho sinh viên BIU tiếp cận vấn đề một cách đa chiều và ứng dụng linh hoạt các công cụ trí tuệ nhân tạo.

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đặt mục tiêu trong việc ứng dụng công nghệ vào giáo dục

Hiểu rõ tiềm năng của AI, Nhà trường luôn đặt cao tầm quan trọng trong việc áp dụng AI và các công nghệ mới vào giảng dạy. Các giảng viên và chuyên gia của BIU đã tích cực nghiên cứu và phát triển các phương pháp giảng dạy ứng dụng AI, đồng thời chia sẻ kiến thức với cộng đồng giáo dục thông qua các hội thảo và chương trình đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Quốc Trung, Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh: “Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà mong muốn không ngừng đưa AI và các công nghệ mới vào giảng dạy, với mục tiêu giúp sinh viên không chỉ tiếp cận với kiến thức hiện đại mà còn biết cách sử dụng công nghệ một cách thông minh, hiệu quả và có trách nhiệm.” Thầy cũng cho biết Nhà trường đang trong quá trình hợp tác với nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước để mở rộng ứng dụng công nghệ AI vào các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu.

PGS.TS Nguyễn Quốc Trung, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Bắc Hà nhấn mạnh định hướng phát triển của Nhà trường

Mở rộng hợp tác và nghiên cứu ứng dụng AI

Ngoài việc áp dụng trong nhà trường, BIU còn đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm mở rộng ứng dụng AI vào các lĩnh vực khác nhau. Các chương trình hợp tác và hội thảo chuyên sâu của Nhà trường đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ.

Thông qua hội thảo và các hoạt động khoa học, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà khẳng định sự quyết tâm trong việc đưa công nghệ AI vào giảng dạy, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về công nghệ mới, chuẩn bị cho họ sẵn sàng bước vào một thế giới công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ.