[Giải đáp] Có nên học ngành Hệ thống thông tin trong năm 2022 không?

Có nên học ngành Hệ thống thông tin không?

5/5 - (1 vote)

Có nên học ngành Hệ thống thông tin trong năm 2022 không? Học Hệ thống thông tin ra trường làm gì? Đây là thắc mắc của những bạn học sinh cuối cấp và những bạn học sinh quan tâm ngành Hệ thống thông tin. Bài viết sẽ đưa ra 5 lý do tại sao ngành Hệ thống thông tin ngày càng Hot và thu hút sự chú ý của nhiều bạn học sinh và phụ huynh.

có nên học ngành Hệ thống thông tin
có nên học ngành Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là một trong những chuyên ngành quan trọng trong ngành Công nghệ thông tin. Hệ thống thông tin là một trong những ngành có sức hút lớn đối các bạn trẻ năng động, đặc biệt  trong xu thế hội nhập kinh tế những năm gần đây. Ngành học này gần như chưa bao giờ mất đi sức hút, mỗi mùa tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh lại là ngành học thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký. 

Tuy nhiên, trước những thông tin và xu hướng nghề nghiệp trong thời gian qua, không ít bậc phụ huynh và các bạn thí sinh vẫn còn đắn đo “Có nên học ngành Hệ thống thông tin không?“. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin để các bạn có thể tham khảo và vững tin trước khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho bản thân.

Ngành Hệ thống thông tin là gì?

Ngành Hệ thống thông tin là gì
Ngành Hệ thống thông tin là gì

Hệ thống thông tin (Information Systems – IS) là một chuyên ngành học thuộc lĩnh vực ngành công nghệ thông tin. Trong đó, các bạn sinh viên sẽ được học mọi thứ về hệ thống cơ sở dữ liệu, từ quy trình thu thập thông tin, đánh giá, phân phối trong các tổ chức, doanh nghiệp. 

Có nên học ngành Hệ thống thông tin trong năm 2022 không?

Có nên học ngành Hệ thống thông tin không
Có nên học ngành Hệ thống thông tin không

1. Hệ thống thông tin xuất hiện xung quanh cuộc sống đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay.

Ngày nay, hệ thống thông tin được áp dụng vào nhiều ngành nghề trong cuộc sống. Các tổ chức có thể sử dụng hệ thống thông tin với nhiều mục đích khác nhau. 

Trong công việc quản trị nội bộ, hệ thống thông tin sẽ quản lý nhân sự giúp người sử dụng đạt được những thống nhất hành động, duy trì sức mạnh của tổ chức để đạt được lợi nhuận.

2. Nhu cầu nhân lực biết cách vận dụng CNTT trong quản lý các hệ thống thông tin tăng mạnh

Trong xã hội phát triển như hiện nay, thì tri thức và tốc độ xử lý thông tin chính là yếu tố quyết định đối với thành công của một doanh nghiệp. Chính bởi vậy, công nghệ thông tin hóa các hệ thống thông tin sẽ giúp giải bài toán quan trọng của xã hội cũng như các doanh nghiệp. Ngành Hệ thống thông tin quản lý với những kiến thức về con người, tổ chức, công nghệ và mối quan hệ giữa các yếu tố này trong tổ chức – doanh nghiệp sẽ cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có khả năng ổn định tổ chức và cơ cấu quy trình quản trị hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

Có nên học ngành Hệ thống thông tin khi Việt Nam đang “khát” nhân lực? 

Hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý ở Việt nam đang rất khan hiếm. Hầu như tất cả các tổ chức, doanh nghiệp đều có nhu cầu cao về nguồn nhân lực có kiến thức cơ bản về quản lý kinh doanh, công nghệ thông tin đồng thời có kiến thức chuyên sâu về các thiết kế, vận hành, quản trị các hệ thống thông tin. Khi Việt Nam đang hội nhập sâu với kinh tế thế giới và cách mạng công nghệ 4.0. thì các bạn sinh viên theo học ngành Hệ thống Thông tin quản lý sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

3. Kinh doanh trực tuyến và truyền thông – tiếp thị số phát triển mạnh

Nếu bạn là người đam mê thì có nên học ngành Hệ thống thông tin không? 

Doanh nghiệp cần người có năng lực triển khai và cung ứng các giải pháp kinh doanh điện tử và cử nhân Hệ thống thông tin quản lý có thể đáp ứng được các yêu cầu của xu thế này.

4. Cơ hội việc làm phong phú

Có nên học ngành Hệ thống thông tin hay không, hãy tìm hiểu ngay vị trí việc làm của ngành để xem mình có thực sự phù hợp. 

Nếu đi theo hướng quản lý kinh doanh, cử nhân Hệ thống thông tin quản lý có thể làm các công việc như: 

 • Chuyên viên của phòng ban chức năng như Phòng kinh doanh, Phòng kế hoạch, Phòng Marketing, Phòng tổ chức, Phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng, Phòng nhân sự hoặc Trợ lý cho nhà quản lý các cấp trong bộ máy quản lý…
 • Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm có thể trở thành Doanh nhân hay Giám đốc điều hành, Giám đốc bộ phận tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước.

Nếu đi theo hướng Công nghệ thông tin, các bạn có thể làm các công việc như:

 • Chuyên viên quản trị, vận hành hệ thống (System Administrator, Operator)
 • Chuyên viên quản trị CSDL (DB Administrator)
 • Chuyên viên quản trị hệ thống Web, Thương mại điện tử (Web Admin)
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst)
 • Chuyên viên phân tích hệ thống (System Analyst)
 • Chuyên viên phát triển phần mềm (Software Developer)
 • Chuyên gia đào tạo CNTT trong doanh nghiệp (IT Trainer)
 • Chuyên gia tư vấn triển khai ERP (ERP Consultant)
 • Chuyên gia tư vấn, cố vấn CNTT (IT Consultant)
 • Giám đốc công nghệ thông tin (CIO)
 • Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật (Technical Support Specialist).

5. Lương bổng hấp dẫn

Một trong những lý do khiến ngành Hệ thống thông tin được nhiều sinh viên lựa chọn là mức lương hấp dẫn.

Khảo sát của tạp chí Wall Street Journal vào năm 2010 tại Hoa Kỳ cho hay: 54% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý – MIS hài lòng với lựa chọn nghề nghiệp của mình. Không chỉ vậy, khảo sát còn cho thấy mức lương khởi điểm của ngành này cao đứng thứ 15/144 nghề.

6. Được học nhiều kỹ năng bên cạnh những kiến thức chuyên ngành

Có nên học ngành Hệ thống thông tin trong năm 2022 không khi ngành Công nghệ thông tin đang dần bão hòa. 

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý được đào tạo để biết cách  ứng dụng Công nghệ Thông tin vào quản lý hệ thông tin tại các công ty nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh – sản xuất và phục vụ tốt các yêu cầu của lãnh đạo công ty và khách hàng. 

So với các ngành Công nghệ thông tin, Hệ thống thông tin quản lý là ngành học khác biệt ở chỗ chú trọng cả kiến thức kinh doanh – quản lý và công nghệ.

Ngoài ra, sinh viên còn được trao dồi thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếng và ngoại ngữ để hoàn thiện thêm cho bản thân.

Con gái có nên học ngành HTTT không
Con gái có nên học ngành HTTT không

7. Ngành học không tập trung quá nhiều vào công nghệ và lập trình, nên phù hợp với cả NAM và NỮ.

Điều băn khoăn nhất là con gái có nên học ngành Hệ thống thông tin không? Nếu bạn là người yêu thích cả kinh doanh và công nghệ, thích các nguyên lý kinh tế nhưng không quá chuyên sâu, thích công nghệ ở mức đủ dùng để có thể theo kịp với những gì xã hội ưa chuộng nhất, không đi sâu và lập trình máy tính thì ngành học Hệ thống thông tin quản lý là rất phù hợp với bạn.

Có nên học ngành Hệ thống thông tin tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà?

Học ngành HTTT tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
Học ngành HTTT tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà là trường đại học ngoài công lập tiếp cận theo phương pháp đào tạo quốc tế. Hiện tại trường tập trung vào 2 khối ngành chính là khối ngành Kinh tế và Công nghệ thông tin,

Trong đó, chuyên ngành Hệ thống thông tin là một trong những ngành quan trọng trong Công nghệ thông tin.

Sinh viên theo học chuyên ngành Hệ thống thông tin tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà sẽ được đào tạo không chỉ kiến thức chuyên sâu về chuyên môn mà còn được đào tạo bài bản cả về kỹ năng mềm.

Nếu bạn quan tâm đến ngành học hệ thống thông tin và đang tìm kiếm một môi trường đào tạo uy tín, chất lượng thì bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo ngành hệ thống thông tin của trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tại ĐÂY

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media