Con gái học Quản trị kinh doanh? Có nên hay không?

Con gái học Quản trị kinh doanh? Có nên hay không?

Rate this post

Là một ngành học phổ biến bởi cơ hội việc làm cùng tiềm năng phát triển lớn, nhưng liệu Quản trị kinh doanh có phù hợp với phái nữ? Theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp: Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không nhé!

Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không
Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không

Mỗi năm tỷ lệ sinh viên tuyển sinh vào ngành quản trị kinh doanh khá cao. Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu được mình có niềm yêu thích như thế nào đối với ngành nghề này. Rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh một thời gian rồi bỏ dở giữa chừng, học không tập trung không mục đích, không nỗ lực phấn đấu và không có được việc làm sau khi ra trường,…Để tránh tình trạng thất nghiệp, có được công việc phù hợp sau tốt nghiệp, bạn cần hiểu rằng bản thân có thực sự đam mê và muốn theo đuổi con đường này đến cùng hay không.

Ngành Quản trị Kinh doanh yêu cầu những gì?

Trước khi tìm hiểu Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không thì chúng ta cần phải biết ngành này yêu cầu những gì. Để điều hành một doanh nghiệp thành công, một người quản trị cần sự am hiểu về kinh tế, xã hội, và một tầm nhìn tổng quan.

Tự tin trong giao tiếp là một điểm quan trọng. Những người quản trị xuất sắc không chỉ hiểu về lĩnh vực kinh doanh mà còn phải nhạy bén với biến động thị trường. Họ cần phải đưa ra quyết định đúng, xây dựng chiến lược thông minh, và quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Trong thời đại công nghệ, nhà quản trị giỏi cần phải có nhiều kỹ năng khác nhau và khả năng giao tiếp đa ngôn ngữ để đối phó với sự phức tạp của thế giới kinh doanh.

Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết cho người quản trị kinh doanh bao gồm:

  • Đam mê với lĩnh vực kinh doanh
  • Tư duy logic
  • Kỹ năng giao tiếp xuất sắc
  • Khả năng thuyết phục và đàm phán tốt
  • Năng động, tự tin, quyết đoán
  • Khả năng chịu áp lực trong môi trường cạnh tranh.

Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không?

Quản trị Kinh doanh không chỉ là việc học về cách khởi xướng và điều hành doanh nghiệp, mà còn về những khía cạnh đa dạng khác của kinh doanh. Từ lĩnh vực kế toán đến tài chính, từ marketing đến quản lý nhân sự, không chỉ giúp ta tích lũy kiến thức, mà còn phát triển về những kỹ năng quản lý mềm như lãnh đạo, phân tích, và đạo đức kinh doanh – những yếu tố chính quyết định đến sự thành công.

Chính vì vậy sự phức tạp và mạnh mẽ trong kinh doanh mà nhiều quan điểm cho rằng con đường này chỉ phù hợp cho nam giới. Nhưng trên thực tế, những nữ quản trị viên xuất sắc như bà Sheryl Sandberg (COO của Facebook) hay Mary Barra (CEO của tập đoàn sản xuất xe hơi General Motors) và rất nhiều nữ doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam đã chứng minh rằng giới tính không phải là rào cản đối với sự nghiệp quản lý. Nếu bạn có đủ tố chất, đầy năng lượng, sẵn lòng đối mặt với những thách thức, và có lòng đam mê với kinh doanh, thì Quản trị Kinh doanh không chỉ là một ngành học mà là một cơ hội để biến đam mê thành sự thành công.

Khác với quan điểm truyền thống, sự độc đáo của con gái không chỉ ở sự khéo léo và tỉ mỉ, mà còn ẩn chứa sự sáng tạo đặc biệt. Quản trị Kinh doanh không chỉ là lĩnh vực nơi con gái phải “đi theo luật chơi”, mà là sân khấu cho họ tỏa sáng với sự linh hoạt, tinh thần đổi mới và khả năng giao tiếp và quản lý đội nhóm.

Con gái có thể học Quản trị kinh doanh
Con gái có thể học Quản trị kinh doanh

Mặc dù quản trị kinh doanh mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp, nhưng để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần đáp ứng những yêu cầu phù hợp. Vì vậy, để đưa ra quyết định đúng đắn về học Quản trị Kinh doanh, con gái cần nhìn nhận bản thân và thấu hiểu đúng về niềm đam mê cá nhân, tránh theo đuổi ngành học chỉ vì áp lực xã hội hoặc theo chân đám đông.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tốt nhất

Con gái học Quản trị kinh doanh ra trường có thể làm những công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, các bạn nữ có thể làm ở những vị trí sau:

Chuyên viên phòng chăm sóc khách hàng, giao dịch viên, hỗ trợ khách hàng: Với vị trí này, bạn sẽ cần vận dụng các kiến thức của ngành quản trị kinh doanh cùng với các kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, giải quyết vấn đề.

Nhân viên phòng Marketing: Với các kiến thức về khách hàng, doanh nghiệp, nắm bắt tâm lý tiêu dùng của thị trường, sau khi học ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể làm việc ở trong các phòng ban Marketing của doanh nghiệp, tổ chức.

Nhân viên phòng Hành chính nhân sự: Đây cũng là một vị trí phù hợp với những bạn nữ sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh. Các kiến thức liên quan đến quản trị, đào tạo, giám sát nhân sự được học sẽ giúp cho bạn có cơ hội thăng tiến tốt hơn khi làm các công việc liên quan đến hành chính nhân sự.

Giảng dạy tại các trường đào tạo: Sau khi đã hoàn thành xong ngành học, nếu yêu thích công việc giảng dạy và muốn nghiên cứu sâu hơn, bạn có thể lựa chọn những công việc liên quan đến giảng dạy chuyên nghiệp trong ngành QTKD tại các trường đào tạo.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Ngoài việc lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp thì một ngôi trường đào tạo chất lượng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công. Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học “xương sống” và tiềm năng được rất nhiều sinh viên theo học tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà. Trường có đội ngũ giảng viên có tâm huyết với nghề giảng dạy; chuyên sâu và dày dạn kinh nghiệm trong ngành. Chương trình đào tạo tập trung vào việc cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết; cập nhật với thị trường kinh doanh hiện nay; chú trọng thực hành và trải nghiệm thực tế để sinh viên tiếp cận sớm và thành công trong lĩnh vực quản trị và kinh doanh. Đồng thời; nhấn mạnh vào các giá trị nhân văn; tạo điều kiện để sinh viên phát triển tốt nhất.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media