Lương của ngành Kỹ thuật điện tử - viễn thông có thực sự hấp dẫn?

Lương của ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông có thực sự hấp dẫn?

5/5 - (1 vote)

Lương của ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông có cao không? Mức lương cho từng vị trí công việc như thế nào? Điều gì ảnh hưởng đến mức lương của ngành này? Là những câu hỏi thắc mắc của những ai đang tìm hiểu ngành học HOT này. Đại học Quốc tế Bắc Hà đã tổng hợp và cập nhật mức lương ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông mới nhất hiện nay cho bạn tham khảo.

Mức lương ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông
Mức lương ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông

Kỹ thuật điện tử – viễn thông được xếp vào một trong những ngành có mức lương “khủng” và còn có thể cao hơn nữa trong tương lai. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu tiềm năng và triển vọng phát triển của ngành nghề này trong tương lai nhé!

Triển vọng phát triển của ngành

Với sự phát triển xã hội hiện đại hóa, năng suất lao động được nâng cao. Nó đòi hỏi sự chuyên hóa của các máy móc, thiết bị tự động. Điều này dẫn đến sự ra đời của các loại máy móc điện tử tinh vi nhằm hỗ trợ sản xuất tăng hiệu quả lao động. Mặt khác, ngành điện tử viễn thông chiếm vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới thông tin liên lạc trên toàn cầu. Đặc biệt giúp cho việc trao đôi thông tin giữa con người với nhau trở nên thuận lợi ở bất cứ nơi đâu, bất kì lúc nào.

Theo báo cáo từ timviec.com.vn, ngành điện tử – viễn thông có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong tất cả các ngành nghề tại Việt Nam. Hơn nữa, tỷ lệ cạnh tranh về cơ hội việc làm ở lĩnh vực này cũng không quá gay gắt. Báo cáo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2030, nhu cầu về nhân lực trong ngành công nghiệp cơ điện tử sẽ đạt khoảng 1,2 triệu người. Đây là một nhu cầu nhân lực cực kỳ lớn; vì thế mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành Điện tử – Viễn thông.

Nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực Điện tử – Viễn thông là rất lớn. các tập đoàn viễn thông lớn ở Việt Nam như Viettel, Vinaphone, Mobifone phát triển rầm rộ, khi đó gần 75% sinh viên ra trường của khoa Điện – Điện tử và Công nghệ vật liệu làm việc cho các tập đoàn viễn thông này. Đặc biệt, hiện nay các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới đã và đang chuyển dịch đầu tư phát triển vào Việt Nam như Intel, Samsung, Apple, LG,…. và sắp tới là các công ty lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Không chỉ trong nước, nếu có điều kiện, tại sao bạn không suy nghĩ về việc học ngành điện tử – viễn thông tại các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến như Úc, Mỹ, Canada, Anh, Nhật, New Zealand,.. Đây là những nước có chất lượng đào tạo và thiết bị điện tử công nghệ hàng đầu thế giới. Nếu được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương lên đến hàng nghìn đô la mỗi tháng.

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông là gì? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Mức lương theo từng vị trí việc làm của ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Mức lương theo kinh nghiệm:

 • Đối với sinh viên mới ra trường sẽ được nhận mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/tháng. Được coi là công việc với mức lương cao đối với các ngành nghề hiện nay.
 • Đối với những ai đã có kinh nghiệm thì mức lương sẽ từ 12 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Còn đối với những nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, thâm niên, thậm chí trở thành kỹ sư trong nghề, sẽ có mức lương hơn 45 triệu/tháng. Hơn nữa còn tùy vào quy mô, tính chất công việc và năng lực làm việc, Mà mức lương sẽ được thay đổi sao cho phù hợp.

Theo vị trí công việc:

Lương ngành Điện Tử – Viễn Thông tại Việt Nam cũng có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, kỹ năng và kinh nghiệm của người lao động, quy mô và vị trí của công ty, địa điểm làm việc và tình trạng thị trường lao động.

Dưới đây là một ước lượng về mức lương của một số vị trí phổ biến trong ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông tại Việt Nam:

 • Kỹ sư thiết kế viễn thông: Mức lương trung bình khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư mạng viễn thông: Mức lương trung bình khoảng từ 8 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư phần cứng viễn thông: Mức lương trung bình khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư phần mềm viễn thông: Mức lương trung bình khoảng từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên mạng viễn thông: Mức lương trung bình khoảng từ 6 triệu đến 12 triệu đồng/tháng.
 • Quản lý dự án viễn thông: Mức lương trung bình khoảng từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

Yếu tố ảnh hưởng đến lương của ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông 

Mức lương trong ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông cũng như nhiều lĩnh vực khác đều phụ thuộc vào một loạt các yếu tố ảnh hưởng, quyết định đến thu nhập và tiến triển sự nghiệp của cá nhân. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

Kinh Nghiệm Chuyên Môn và Nghiệp Vụ:

Không khác gì các ngành khác, sự thành thạo trong kỹ năng và kinh nghiệm thực tế là yếu tố quyết định đến mức lương. Khi có kinh nghiệm và năng lực, cánh cửa thăng tiến mở ra, mang lại thu nhập khá cao.

Quy Mô Doanh Nghiệp và Tình Hình Tài Chính:

Chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp ảnh hưởng đến mức lương. Vì nếu doanh nghiệp mở rộng quy mô ở nhiều nơi, doanh thu mang lại lớn thì sẽ có khả năng để đãi ngộ tốt cho nhân viên. Ngược lại, doanh nghiệp nhỏ, kém phát triển, doanh thu lèo tèo thì sẽ không để đủ khả năng chi trả mức lương cao dành cho nhân viên được. Đối với doanh nghiệp nước ngoài, mức lương cũng có thể cao hơn so với doanh nghiệp trong nước.

Địa Điểm Công Tác:

Khu vực, địa điểm làm việc cũng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến mức lương kỹ sư điện tử viễn thông hiện nay. Thực tế, ở những khu trung tâm, nền kinh tế phát triển mạnh, dân cư tập trung đông đúc thì nhu cầu về sử dụng, sửa chữa các thiết bị và hệ thống liên quan đến điện tử viễn thông cũng sẽ nhiều hơn các khu vực miền núi, nông thôn. Do đó, mức lương dành cho các kỹ sư cũng sẽ có sự chênh lệch.

Trình độ học vấn và năng lực kỹ thuật:

Những người có bằng cấp cao hơn và năng lực kỹ thuật vượt trội thường sẽ có mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các yếu tố này không phải là tất cả. Mức lương cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thị trường lao động, tình trạng kinh tế, xu hướng công nghệ mới,… Vì vậy, để có mức lương tốt nhất, các chuyên viên và kỹ sư cần phải cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình liên tục và đáp ứng được yêu cầu của thị trường hiện tại.

Kỹ thuật Điện tử Viễn thông là ngành có mức lương cao
Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là ngành có mức lương cao

Nắm bắt được xu thế và tầm quan trọng cũng như nhu cầu nhân lực của ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đã đưa ngành Điện tử viễn thông vào chương trình đào tạo và khẳng định chất lượng qua nhiều năm giảng dạy. Vậy học Điện tử viễn thông trường Đại học Quốc tế Bắc Hà có gì nổi bật:

 • Chương trình học bám sát thực tế, chú trọng thực hành
 • Xưởng thực hành, thực tập quy mô lớn, hiện đại
 • Kết nối doanh nghiệp rộng mở, cơ hội việc làm đa dạng
 • Môi trường học tập năng động, sáng tạo
 • Nhiều cuộc thi học thuật, hội thảo chuyên đề, câu lạc bộ rèn luyện kỹ năng, chuyên môn
 • Rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh chuẩn đầu ra IELTS từ 5.0 trở lên

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media