Mức lương ngành Tài chính ngân hàng hiện nay có cao như lời đồn?

5/5 - (1 vote)

Người ta vẫn thường nói: “Làm việc liên quan đến Tài chính – Ngân hàng lương cao, bổng lộc”. Vậy thực hư mức lương ngành Tài chính – ngân hàng như thế nào? Bài viết dưới đây, Đại học Quốc tế Bắc Hà sẽ cập nhật mức lương mới nhất tại các vị trí công việc hiện nay.

Lương ngành Tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào?

Sự phát triển nhanh chóng của ngành tài chính ngân hàng trong những năm gần đây đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới và gia tăng nhu cầu về nhân lực. Sự cạnh tranh giữa các tổ chức tài chính và ngân hàng để thu hút và giữ chân nhân tài tốt đã tạo ra áp lực tăng lương để duy trì và phát triển nhân sự chất lượng.

Triển vọng phát triển của ngành Tài chính ngân hàng

Trong cuộc sống hiện đại, ngành Tài chính Ngân hàng không chỉ là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ nhất mà còn là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của mỗi quốc gia. Với vai trò đóng góp không thể phủ nhận vào nền kinh tế và cộng đồng, ngành Tài chính Ngân hàng hứa hẹn mang lại những cơ hội nghề nghiệp không giới hạn và mức lương hấp dẫn.

Với sự lan tỏa của các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, big data, và blockchain, ngành Tài chính Ngân hàng đang trải qua một cuộc cách mạng số về cách thức hoạt động và cung cấp dịch vụ. Các tổ chức tài chính và ngân hàng không chỉ là những nơi lưu trữ và giao dịch tiền tệ mà còn là trung tâm của sự sáng tạo và sự tiến bộ.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ truyền thống, ngành Tài chính Ngân hàng còn đặt ra thách thức lớn với việc tạo ra những trải nghiệm khách hàng tốt nhất và cá nhân hóa dịch vụ. Sự tập trung vào khách hàng và việc áp dụng công nghệ sẽ là chìa khóa giúp ngành này phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Tại Việt Nam, ngành Tài chính Ngân hàng đang trải qua một giai đoạn phát triển đầy tiềm năng và cơ hội. Cùng với sự gia tăng của tài chính toàn cầu và nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ tài chính đa dạng, ngành Tài chính Ngân hàng sẽ tiếp tục là một trong những điểm sáng của nền kinh tế, không ngừng mở ra cơ hội cho những ứng viên tài năng.

Xem thêm: Học Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Mức lương của ngành Tài chính ngân hàng như thế nào?

Thực tế, mức lương ngành tài chính ngân hàng không phải là con số cố định nhưng nhìn chung, mức lương của ngành Tài chính ngân hàng cao hơn mặt bằng chung so với những ngành nghề khác.Thu nhập của người làm tài chính ngân hàng thường bao gồm nhiều khoảng nhỏ như lương cơ bản, thưởng, chính sách hỗ trợ. Thông thường, mức lương cơ bản sẽ dựa vào số năm kinh nghiệm. Đối với cùng một vị trí, người lao động có nhiều kinh nghiệm thường sẽ hưởng mức lương và phúc lợi cao hơn. Ngân hàng, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho các cá nhân có đóng góp giá trị vào tổ chức.

Đối với sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương trung bình có thể dao động từ 6 – 8 triệu/tháng. Khi đã có 1 đến 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, mức thu nhập sẽ dần cải thiện, có thể lên đến 8 – 15 triệu/tháng tùy vào năng lực mỗi người.

Riêng các vị trí yêu cầu cả về chuyên môn và kinh nghiệm dao động từ 3 – 8 năm, khung lương tham khảo có thể lên đến 25 – 30 triệu/tháng. Đối với các nhân sự đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, mức lương thậm chí có thể lên đến hàng trăm triệu một tháng.

Mức lương ngành Tài chính ngân hàng cao hơn mặt bằng chung.

Mức lương theo từng vị trí công việc

Dưới đây là mức lương ước lượng (đơn vị: triệu VNĐ/tháng) của từng vị trí công việc ngành Tài chính ngân hàng cho bạn tham khảo:

Vị trí Chưa có kinh nghiệm Có kinh nghiệm 3-5 năm
Nhân viên Ngân hàng 7-10 10-15
Chuyên viên Tài chính 8-12 12-18
Chuyên viên Đầu tư 10-15 15-25
Chuyên viên Bảo hiểm 8-14 12-20
Chuyên gia Tài chính Quốc tế 12-18 20-30
Chuyên viên phân tích tài chính 9-15 15-22
Chuyên viên định giá tài sản 8-14 14-20

Yếu tổ ảnh hưởng đến mức lương ngành Tài chính ngân hàng

Mức lương trong ngành Tài chính ngân hàng thường biến đổi linh hoạt và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc xác định những yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập sẽ giúp nhân viên có cái nhìn rõ ràng hơn về phát triển sự nghiệp. Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương bao gồm:

Vị trí và kinh nghiệm làm việc: Vị trí mới và không yêu cầu kinh nghiệm thường có mức lương thấp hơn so với các vị trí đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm.

Quy mô của tổ chức: Mỗi tổ chức tài chính có chế độ lương thưởng riêng. Các công ty tài chính và ngân hàng lớn thường có chính sách phúc lợi nhân viên hấp dẫn.

Năng lực chuyên môn: Mức lương thường phản ánh giá trị mà nhân viên mang lại cho tổ chức. Những nhân viên có kỹ năng và đóng góp xuất sắc thường được đánh giá cao và được hưởng mức lương và phúc lợi tốt hơn.

Tóm lại, mức lương trong ngành tài chính ngân hàng có thể biến đổi bất kỳ lúc nào. Mặc dù ngành này thường được coi là có thu nhập cao, nhưng với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, sinh viên cần phải chuẩn bị kỹ năng và trang bị bản thân một cách chặt chẽ để đạt được mức lương mong muốn sau khi tốt nghiệp.