Nên học marketing hay quản trị kinh doanh?

Nên học marketing hay quản trị kinh doanh? – Chọn ngành nào là tốt nhất

Rate this post

Nên học marketing hay quản trị kinh doanh là băn khoăn của nhiều bạn khi chưa xác định được bản thân phù hợp với ngành nào hơn. Bài viết này sẽ phân tích sự khác biệt giữa hai ngành này và đưa ra những gợi ý để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình.

So sánh ngành marketing và quản trị kinh doanh

  • Điểm giống nhau

Quản trị kinh doanh và marketing là 2 ngành có mối liên hệ gắn liền với nhau. Quản trị kinh doanh sẽ bao gồm cả marketing và marketing là một phần trong quản trị kinh doanh. Hay chính là 2 ngành này luôn bổ trợ cho nhau và có những công việc liên quan đến nhau.

Nên học ngành marketing hay quản trị kinh doanh?
  • Điểm khác nhau
Tiêu chí so sánh Ngành marketing Ngành quản trị kinh doanh
Nội dung học tập – Đào tạo kiến thức cơ bản và chuyên sâu về hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu.

– Tập trung vào nghệ thuật quảng cáo và tương tác với khách hàng.

– Đào tạo kiến thức tổng quát tất cả khía cạnh để điều hành, quản lý, tổ chức một doanh nghiệp.

– Chú trọng vào chiến lược kinh doanh, quản lý dự án, và chiến lược tài chính.

Kỹ năng cần thiết – Yêu cầu kỹ năng sáng tạo, giao tiếp tốt, và nắm bắt xu hướng thị trường. – Đòi hỏi kỹ năng quản lý, phân tích dữ liệu, và đưa ra quyết định chiến lược.
Cơ hội nghề nghiệp – Làm việc trong công ty/ bộ phận quảng cáo, digital marketing, truyền thông, thương hiệu. – Cơ hội làm việc tại nhiều phòng ban của công ty như kinh doanh, tài chính, nhân sự, marketing… tùy thuộc vào chuyên ngành bạn theo đuổi.

Xem thêm:

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

Học Quản trị Marketing ra làm gì?

Nên học marketing hay quản trị kinh doanh?

Có thể thấy 2 ngành này đề có tiềm năng phát triển lớn. Bạn có thể nhận được nhiều cơ hội thăng tiến.

Marketing là xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu, phát triển chiến lược quảng cáo và tương tác với khách hàng. Nhiệm vụ là đưa những điểm khác biệt, lợi thế, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường và làm cho khách hàng chấp nhận. Đây là lựa chọn tốt nếu bạn đam mê sáng tạo, nghệ thuật, và muốn thách thức bản thân trong việc hiểu sâu về người tiêu dùng và nắm bắt xu hướng mới.

Trong khi đó ngành quản trị kinh doanh hướng tới việc phát triển chiến lược kinh doanh, quản lý tài nguyên, và đưa ra quyết định chiến lược để phát triển doanh nghiệp. Cụ thể hơn, quản trị kinh doanh là học về việc quản lý, vận hành toàn bộ hoạt động doanh nghiệp. Có thể người quản trị không cần xuất sắc về mọi mặt, nhưng họ phải hiểu, biết cách điều phối, tối ưu các phòng ban. Do vậy, nếu bạn quan tâm đến quy trình sản xuất, chiến lược doanh nghiệp, và thích quản lý, lãnh đạo đây có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Tóm lại, việc chọn giữa marketing và quản trị kinh doanh phụ thuộc vào đam mê và mục tiêu sự nghiệp của bạn. Cả hai ngành đều mang lại cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời, và quan trọng nhất là lựa chọn phải dựa trên nhận thức sâu rộng về bản thân và mục tiêu sự nghiệp.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media