Ngành Đồ họa đa phương tiện Ngành học năng động sáng tạo năm 2022

Ngành Đồ họa đa phương tiện

5/5 - (1 vote)

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, ngành Đồ họa đa phương tiện hay thiết kế đồ họa đa phương tiện được số lượng các bạn trẻ theo học trong vài năm trở lại đây ngày càng nhiều. Bài viết dưới đây, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành đồ họa đa phương tiện và triển vọng việc làm của ngành trong tương lai

Tìm hiểu về ngành Đồ họa đa phương tiện
Tìm hiểu về ngành Đồ họa đa phương tiện

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu hoặc đơn giản là vô cùng nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc thì rất có thể ngành Đồ họa đa phương tiện là ngành học bạn nên chọn. Hãy cùng trường Đại học Quốc tế Bắc Hà giải mã về ngành học đầy thú vị này nhé

Ngành đồ họa đa phương tiện là gì

Đồ họa đa phương tiện xuất hiện xung quanh chúng ta. Bạn có nhận ra điều đó?

Hãy nhớ đến các buổi học trên lớp, bạn có thấy thích thú hơn khi học cùng slide giảng dạy của giáo viên?

Đôi khi lướt Facebook hay Tiktok, bạn ấn tượng với những hình ảnh quảng cáo sinh động độc đáo?

Hãy nhớ đến những khi bạn xem tạp chí thời trang, bạn có thấy thích thú khi đọc những bài viết được trình bày một cách chỉn chu và trau chuốt đến từng trang?

Hãy nhớ đến các lần bạn đến rạp xem phim, bạn ắt hẳn đã thấy các tấm poster quảng cáo phim bắt mắt được trưng bày khắp rạp chiếu hay những đoạn trailer kịch tính, sống động?

Sản phẩm của Thiết kế Đồ họa đa phương tiện
Sản phẩm trong ngành Thiết kế Đồ họa đa phương tiện

Những tấm áp phích quảng cáo, slide bài giảng của giáo viên, poster, trailer phim, logo, … chính là sản phẩm của đồ họa đa phương tiện. 

Xu hướng của ngành Đồ họa Đa truyền thông
Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphics design), hay Hoạt hình (Animation) là xu hướng Đồ họa đa truyền thông trong năm 2024

Đồ họa là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Đồ họa đa phương tiện là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến. Sản phẩm của đồ họa đa phương tiện bao gồm thiết kế  2D và 3D và phát hành thông qua các kênh truyền thông như báo giấy, báo in, bao bì sản phẩm, Internet, truyền hình, smartphone, máy chiếu,…. 

Ngành đồ họa đa phương tiện học những gì?

Thông thường, Thiết kế đồ họa sẽ chiếm 25-30% chương trình đào tạo Đồ họa Đa phương tiện với những kiến thức cơ bản như sau: 

 • Quy tắc thiết kế & Nguyên lý thị giác. 
 • Minh họa – Xử lý ảnh kỹ thuật số. 
 • Thiết kế dàn trang, sách báo. 
 • Thiết kế cho in ấn và quảng cáo. 
 • Thực hành sử dụng những phần mềm chuyên dụng. 

Kiến thức về thiết kế đồ hoạ là nền tảng, hay chính là điều kiện cần để tiếp thu kiến thức cao hơn về Mỹ thuật Đa phương tiện.

Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện không chỉ bao gồm những kiến thức về Thiết kế đồ họa, mà còn mở rộng với những kiến thức thuộc lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện như sau:

 • Thiết kế và xây dựng Website và Ứng dụng (App) trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Quy trình làm phim kỹ thuật số: Quay phim, Chỉnh sửa, Xử lý hậu kỳ.
 • Tạo hình nhân vật, làm vật liệu 3D Game.
 • Quy trình làm phim hoạt hình 3D: Xây dựng vật liệu cho mô hình và nhân vật, Diễn họa nhân vật, Sắp đặt ánh sáng, Xử lý hậu kỳ.
 • Thực hành sử dụng phần mềm chuyên dụng.

Cơ hội việc làm của ngành đồ họa đa phương tiện

Cơ hội việc làm ngành Đồ họa Đa truyền thông trong năm 2022
Cơ hội việc làm ngành Đồ họa Đa truyền thông trong năm 2024

Cùng với sự lên ngôi của công nghệ và truyền thông, ngành thiết kế đồ họa đa phương tiện đang trở thành một trong những ngành học hấp dẫn đối với bạn trẻ đam mê thiết kế và thích sáng tạo.  

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa.

Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này.

Từ nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, các cử nhân thiết kế đồ họa dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, nghề thiết kế luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm càng mở rộng hơn nữa. Những công việc sinh viên có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp có thể kể đến như:

 • Nhân viên thiết kế đồ họa
 • Nhân viên thiết kế và quản trị website
 • Nhân viên thiết kế nội thất, bản vẽ kỹ thuật
 • Nhân viên thiết kế video, dựng phim
 • Tự kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế, in ấn
 • Tham gia công tác đào tạo, giảng dạy tại trường, trung tâm những môn trong chuyên ngành.

Học Đồ họa đa phương tiện ở đâu?

Sản phẩm của sinh viên chuyên ngành Đồ họa đa truyền thông - Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà
Sản phẩm của sinh viên chuyên ngành Đồ họa đa truyền thông – Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà là một trong những trường đại học uy tín đào tạo ngành Đồ họa đa phương tiện. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được làm quen với các kiến thức thiết kế in 2D và 3D. Nhà trường hiện tại đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp là công ty truyền thông, agency quảng cáo. Vì vậy sinh viên sẽ có cơ hội được học tập và thực hành thực tập tại các công ty đối tác ngay từ năm nhất để trau dồi kinh nghiệm và tay nghề.

Sinh viên được đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, phần mềm thiết kế, quy trình thực hành. 

Ngoài ra, sinh viên ngành Đồ họa đa phương tiện còn được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm việc, xây dựng mối quan hệ và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media