Ngành khoa học máy tính là gì? Nhu cầu nhân lực thế nào?

Ngành khoa học máy tính là gì? Nhu cầu nhân lực của ngành khoa học máy tính

5/5 - (1 vote)

Trong thời kỳ công nghệ số phát triển, khoa học máy tính là lĩnh vực được quan tâm và chú trọng đầu tư. Do vậy, ngành khoa học máy tính cũng thu hút mạnh mẽ với các bạn trẻ đam mê công nghệ, có tư duy chất xám. Vậy ngành khoa học máy tính là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ngành khoa học máy tính là gì?

Ngành khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kiến thức về máy tính để giải quyết các vấn đề phức tạp. Từ xử lý thông tin đến phân tích dữ liệu, ngành này đóng vai trò quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa các yếu tố như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới…

Theo đó, khi học ngành khoa học máy tính bạn sẽ được đào tạo kiến thức đại cương về lịch sử máy tính, mạng lưới hệ thông và ứng dụng của ngành vào đời sống xã hội. Sau đó, bạn sẽ được trang bị các kiến thức sâu hơn như:

  • Thuật toán máy học, học máy và trí tuệ nhân tạo để phát triển các ứng dụng thông minh.
  • Xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu để đưa ra giải pháp công nghệ.
  • Lập trình, thiết kế ứng dụng, và quản lý dự án phần mềm.

Xem thêm: Tìm hiểu chuyên ngành công nghệ phần mềm

2. Nhu cầu nhân lực ngành khoa học máy tính

Tốc độ phát triển mạnh mẽ của hàng loạt siêu công nghệ, trí tuệ nhận tạo, AI, số hóa đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay khoa học máy tính. Đây chắc chắn là cơ hội cho những người làm việc trong lĩnh vực này. Khi nhu cầu nhân lực về các chuyên gia khoa học máy tính tăng cao.
Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) dự báo nhu cầu cần thiết dành cho sự phát triển vũ bão trong công nghệ những năm gần đây là 700.000 nhân lực an toàn thông tin. Tuy nhiên, theo thống kê, chúng ta chỉ có chưa tới 10%, khoảng 50.000 đến 60.000 nhân sự.Trong báo cáo của VietnamWorks – trang tin tuyển dụng lớn nhất Việt Nam cũng chỉ ra nhu cầu nhân lực về Khoa học máy tính, CNTT tăng gấp 04 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại trong 10 năm qua. Hơn nữa mức lương trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung hay ngành khoa học máy tính nói riêng đều ở mức khá cao so với ngành khác. Dù còn tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm nhưng nhìn chung mức lương lĩnh vực này sẽ dao động trong khoảng từ 12-20 triệu đồng/ tháng và tăng theo năng lực.
Có thể thấy, cơ hội cho sinh viên theo đuổi ngành khoa học máy tính ra rất lớn và ngày càng mở rộng hơn. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí:

  • Chuyên gia nghiên cứu trí tuệ nhân tạo: Tạo ra và phát triển các mô hình máy học, phần mềm, ứng dụng để giải quyết vấn đề cụ thể.
  • Chuyên gia an ninh mạng: Thiết kế, xây dựng, bảo mật bảo vệ hệ thống và dữ liệu khỏi các mối đe dọa tấn công mạng và virus.
  • Chuyên gia phân tích dữ liệu: Phân tích và xây dựng giải pháp kỹ thuật, giải pháp công nghệ tại các công ty, tập đoàn công nghệ.
  • Kỹ sư máy tính: Kỹ sư máy tính thiết kế, phát triển và thử nghiệm phần cứng máy tính, mạch tích hợp, vi mạch và hệ thống máy tính.

Trên đây là những chia sẻ tổng quan của Đại học Quốc tế Bắc Hà về ngành khoa học máy tính. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể nắm bắt được thông tin ngành nghề và đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media