Tìm hiểu chuyên ngành Công nghệ phần mềm trong năm 2022

Tìm hiểu chuyên ngành Công nghệ phần mềm

Rate this post

Là một trong những chuyên ngành của Công nghệ thông tin, Công nghệ phần mềm (CNPM) cũng là chuyên ngành thu hút sự quan tâm của không ít các bạn trẻ hiện nay. Để có cái nhìn tổng quan về ngành CNPM đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Có nên học Công nghệ phần mềm trong năm 2022 không
Có nên học Công nghệ phần mềm trong năm 2022 không

Chắc hẳn khá nhiều bạn học sinh nghĩ rằng Công nghệ phần mềm và Công nghệ thông tin là một. Nhưng điều này chỉ đúng một phần vì CNPM chỉ là một trong những chuyên ngành của ngành Công nghệ thông tin. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ngành Công nghệ phần mềm, ngành này học những gì? Ra trường làm gì?” để hiểu rõ hơn nhé.

Ngành Công nghệ phần mềm là gì?

Ngành Công nghệ phần mềm là gì
Ngành Công nghệ phần mềm là gì

Bạn có thể hình dung các phần mềm hỗ trợ công tác quản lý công việc cho các lĩnh vực từ kinh tế, giáo dục, y tế cho đến vui chơi, giải trí hoặc các ứng dụng trên điện thoại đều là các sản phẩm của ngành Công nghệ Phần mềm.

Công nghệ phần mềm (CNPM) là chuyên ngành nghiên cứu về hệ thống kỹ thuật, phần mềm máy tính, cụ thể ngành học này sẽ tập trung nghiên cứu về các hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu cũng như sự phát triển của các ứng dụng và hệ thống. Ngành tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp và chất lượng đời sống con người.

Ngày này chúng ta sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi từ các ứng dụng văn phòng cơ bản như Microsoft Word, Excel hay Powerpoint đến trình web như Chrome, Cốc cốc, hay Facebook, Google search cũng là 1 dạng của ứng dụng. Kỹ thuật phần mềm là ngành khá rộng, ngoài hướng đi phổ biến như thiết kế chương trình, ứng dụng, website thì lập trình game cũng là 1 hướng khác khá thú vị mà bạn có thể tham khảo

Chuyên ngành CNPM học những gì?

Ngành CNPM học những gì
Ngành CNPM học những gì

Lựa chọn chuyên ngành Công nghệ phần mềm, bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quá trình sản xuất phần mềm như:

  • Kiến thức cơ bản về máy tính, hệ điều hành và các công cụ lập trình, kỹ thuật lập trình.
  • Kỹ năng thiết kế, xây dựng, phát triển dự án phần mềm hoàn chỉnh.
  • Kỹ năng thu thập, phân tích yêu cầu khách hàng và sử dụng các công cụ lập trình sẵn có để xây dựng phần mềm phù hợp yêu cầu.
  • Kiến thức về cách vận hành, bảo trì phần mềm; tổ chức, quản lý đảm bảo chất lượng phần mềm;
  • Tư vấn các vấn đề về giải pháp Công nghệ thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp.

Học ngành công nghệ phần mềm làm những gì?

Kỹ sư Phần mềm làm những gì
Kỹ sư Phần mềm làm những gì

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành CNPM, bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

  • Chuyên viên tin học: Làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, …
  • Lập trình viên: Bạn có thể lựa chọn học nhiều ngôn ngữ khác nhau để theo học như: Java, Net, Swiff, …
  • Thiết kế phần mềm: Đây là công việc đòi hỏi phải hiểu biết sâu về lập trình, server, database, product development đồng thời có khả năng giải quyết vấn đề tốt nhất
  • UX Designer: Đây là vị trí đòi hỏi phải mô tả được phần mềm sau khi tạo ra

Ngành Công nghệ phần mềm học ở trường nào?

Nắm bắt được xu thế cũng như nhu cầu thực tiễn ngày càng đông của các bạn sinh viên đam mê công nghệ. Đại học Quốc tế Bắc Hà đã trở thành đơn vị đào tạo công nghệ thông tin nói chung, ngành CNPM nói riêng uy tín, chất lượng. 

Học Công nghệ thông tin tại trường Đại học Quốc tế Bắc hà
Học Công nghệ thông tin tại trường Đại học Quốc tế Bắc hà

Trường sở hữu một đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo bài bản từ đại cương đến chuyên ngành. Đảm bảo sau khi ra trường các bạn thành thạo với nghề. Bên cạnh đó, đầu vào không quá cạnh tranh phù hợp với những bạn có năng lực trung bình, khá đam mê với ngành Công nghệ thông tin này.

Công nghệ Phần mềm là một trong những chuyên ngành có cơ hội việc làm ổn định bởi ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác trong nền kinh tế. Hơn nữa, công nghệ luôn luôn phát triển và việc chinh phục công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động là điều các doanh nghiệp luôn hướng đến cho nên các chuyên viên CNPM luôn có việc làm rộng mở với mức thu nhập khá hấp dẫn.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media