Ngành Tài chính ngân hàng là gì? Có nên học không?

Ngành Tài chính ngân hàng là gì? Có nên học không?

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng ngành Tài chính ngân hàng thật sự là gì, tại sao lại thu hút sự chú ý của rất nhiều người và trở thành một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay? Cùng Đại học Quốc tế Bắc Hà khám phá câu trả lời nhé! 

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?
Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta không thể tránh khỏi việc sử dụng các dịch vụ tài chính và ngân hàng, từ việc thanh toán hóa đơn đến gửi tiết kiệm hay vay vốn… Ngành tài chính ngân hàng chính là nơi tất cả những điều này bắt đầu. Vì vậy, việc hiểu và tham gia vào ngành tài chính ngân hàng không chỉ là một lựa chọn mà còn là một sự cần thiết.

Ngành Tài chính ngân hàng là gì? Gồm mấy chuyên ngành?

Đây là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn, Tài chính ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Liên quan đến Tài chính ngân hàng còn rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…

Xem thêm: 3 chuyên ngành Tài chính ngân hàng HOT nhất 2024

Ngành Tài chính ngân hàng học những gì?

Học Tài chính – ngân hàng, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính – tiền tệ, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, đầu tư tài chính, chính sách thuế, quản lý ngân sách nhà nước,…

Bên cạnh đó, bạn còn được rèn luyện các kỹ năng như phân tích, dự báo liên quan đến tài chính – tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm…

Một số môn học hỗ trợ đắc lực cho ngành Tài chính ngân hàng:

 • Thị trường chứng khoán
 • Tài chính doanh nghiệp I, II
 • Phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Nguyên lý chung về định giá tài sản
 • Tài chính các công ty đa quốc gia
 • Định giá bất động sản
 • Định giá doanh nghiệp
 • Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp
 • Quản lý quỹ
 • Quản trị danh mục đầu tư
 •     Kinh doanh chứng khoán

Cơ hội và tiềm năng phát triển của ngành Tài chính ngân hàng

Bất kể tình trạng của nền kinh tế, ngành Tài chính Ngân hàng vẫn là một trong những ngành quan trọng nhất, vì nó không chỉ liên quan đến việc giao dịch tiền tệ mà còn đóng vai trò chủ chốt trong việc định hình chính sách tiền tệ của Nhà nước. Đây không chỉ là một ngành nghề cần thiết mà còn là một lĩnh vực trọng yếu, đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc và trình độ chuyên môn cao. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính gần đây, việc hồi phục của ngành Tài chính Ngân hàng trở nên càng trọng yếu hơn bao giờ hết. Điều này làm cho ngành này trở nên hấp dẫn hơn đối với những bạn trẻ đam mê và quyết tâm xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Tại TP. Hồ Chí Minh, dự báo nhu cầu nhân lực nhóm ngành tài chính – ngân hàng đến năm 2025 chiếm tỷ trọng 5% tổng số chỗ làm việc cần tuyển hàng năm (khoảng 15.000 lao động) trong đó trình độ đại học trở lên, cao đẳng chiếm tỷ lệ 80,4% nhu cầu tuyển dụng.

Theo dự báo của Navigos Group, nhu cầu nhân lực ngành Tài chính Ngân hàng tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Rất nhiều doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, thuế, chứng khoán không ngừng tuyển dụng nhân sự về cả số lượng và chất lượng. Vì thế, bức tranh toàn cảnh ngành Tài chính Ngân hàng thu hút được đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê lĩnh vực tiền tệ, đầu tư.

Xem thêm: Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì?

Cơ hội và tiềm năng ngành Tài chính ngân hàng
Cơ hội và tiềm năng ngành Tài chính ngân hàng

Có nên học ngành Tài chính ngân hàng không?

Với những thông tin bổ ích về ngành tài chính ngân hàng ở trên, có lẽ bạn có câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên học ngành Tài chính ngân hàng”

Với thời đại biến động một cách nhanh chóng, học tài chính ngân hàng vẫn là một lựa chọn hợp lý cho những ai đam mê tài chính. Ngành này không chỉ đảm bảo ổn định mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển rộng lớn. Với sự gia tăng không ngừng của nhu cầu trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, cùng với sự thịnh vượng của thị trường tài chính toàn cầu, việc theo đuổi ngành này không chỉ mang lại sự ổn định mà còn đảm bảo khả năng phát triển vững chắc cho tương lai. Với những cơ hội nghề nghiệp đa dạng và tiềm năng thu nhập hấp dẫn, học tài chính ngân hàng không chỉ là một lựa chọn an toàn mà còn là một sự đầu tư đáng giá cho sự nghiệp của bạn.

Vậy học Tài chính ngân hàng ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng, vừa mang lại môi trường học tập phù hợp?

Với chương trình đào tạo chất lượng và giáo viên giàu kinh nghiệm, Đại học Quốc tế Bắc Hà tự hào là một trong những ngôi trường hàng đầu về đào tạo khối ngành Kinh tế – Tài chính, cam kết mang lại cho sinh viên sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực tài chính và ngân hàng cũng như trang bị cho họ những kỹ năng thực tiễn để thành công trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, các cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập chuyên nghiệp tại Đại học Quốc tế Bắc Hà cũng đảm bảo cho sinh viên một trải nghiệm học tập tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng, từ đó đạt được thành công trong sự nghiệp tài chính và ngân hàng của mình.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media