Cập nhật mức lương ngành Điện tử công nghiệp mới nhất hiện nay

Cập nhật mức lương ngành Điện tử công nghiệp mới nhất hiện nay

Rate this post

Ngoài cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của ngành thì mức lương cũng là một trong những yếu tố mà người học quan tâm.  Vậy lương của ngành Điện tử công nghiệp có cao không? Mức lương cho từng vị trí công việc như thế nào? Điều gì ảnh hưởng đến mức lương của ngành này? Đại học Quốc tế Bắc Hà đã tổng hợp mức lương ngành Điện tử công nghiệp hiện nay cho bạn tham khảo.

Mức lương ngành Điện tử Công nghiệp
Mức lương ngành Điện tử Công nghiệp

Triển vọng phát triển của ngành Điện tử công nghiệp

Theo một khảo sát của S&P Global Electronics PMI, ngành công nghiệp điện tử toàn cầu đã có sự tăng trưởng tích cực kể từ giữa năm 2020 – khi đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ đối với thiết bị điện tử tiêu dùng để các doanh nghiệp có thể thiết lập phương án làm việc từ xa.

Ngành công nghiệp điện tử đã đóng góp một phần đáng kể vào sản lượng sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Với sự hiện diện của các nhà máy sản xuất đến từ các công ty đa quốc gia như Samsung, Foxconn và Intel, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu ngành hàng điện tử hàng đầu trên thế giới. Vào năm 2020, Việt Nam đã vươn lên xếp thứ 12 trên thế giới từ vị trí thứ 47 vào năm 2001 và đứng thứ 3 trong ASEAN về xuất khẩu ngành điện tử.

Bên cạnh đó, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao nhờ nỗ lực tích cực hội nhập kinh tế toàn cầu và tham gia mạng lưới rộng lớn các hiệp định thương mại tự do. Chính vì vậy, Việt Nam đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghiệp điện tử. Với tỷ trọng 17.8% trong toàn ngành công nghiệp, ngành công nghiệp điện tử hiện đang là ngành công nghiệp sản xuất then chốt và đang trên đà phát triển mạnh mẽ để trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam.

Hiên nay tại Việt Nam, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này mới chỉ đạt con số là 58,87%. Do đó, đây chính là cơ hội lớn cho những bạn đang có dự định theo học ngành này.

Xem thêm: Học Điện tử công nghiệp ra làm gì?

Mức lương từng vị trí việc làm

Lương ngành Điện tử Công nghiệp tại Việt Nam cũng có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, kỹ năng và kinh nghiệm của người lao động, tính chất công việc, quy mô và vị trí của công ty, địa điểm làm việc và tình trạng thị trường lao động mà mức lương sẽ được thay đổi sao cho phù hợp. Dưới đây là một ước lượng về mức lương của một số vị trí phổ biến trong ngành điện tử viễn thông tại Việt Nam (Đơn vị: triệu đồng/ tháng):

Vị trí công việc Chưa kinh nghiệm   Có kinh nghiệm  Có kinh nghiệm cao 
Kỹ thuật viên điện tử công nghiệp 7-12 12-20 > 20
Kỹ thuật viên/ kỹ sư cơ khí thang máy 8-15 15-25 > 25
Thợ điện 6-10 10-15 > 15
Nhân viên bảo trì cơ khí 7-12 12-28 > 18
Kỹ sư tự động hóa 12-18 18-30 > 30
Kỹ sư sản xuất linh kiện điện tử 10-15 15-25 > 25
Ngành Điện tử Công nghiệp có mức lương khá cao
Ngành Điện tử Công nghiệp có mức lương khá cao

Yếu tố ảnh hưởng đến lương ngành Điện tử công nghiệp

Mức lương trong ngành Điện tử công nghiệp cũng như nhiều lĩnh vực khác đều phụ thuộc vào một loạt các yếu tố ảnh hưởng, quyết định đến thu nhập và tiến triển sự nghiệp của cá nhân. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:

Trình độ chuyên môn: Trình độ chuyên môn nói nên khả năng đáp ứng công việc cũng như năng lực hoàn thành công việc của bạn như thế nào, từ đó quyết định mức lương phù hợp cho năng lực, khả năng của kỹ sư điện – điện tử công nghiệp.

Kỹ năng công việc: Ngoài việc có trình độ chuyên môn, việc bạn ứng dụng được các lý thuyết vào công việc như thế nào là do bạn có sở hữu kỹ năng xử lý công việc tốt hay không. Các kỹ năng bạn cần rèn luyện thêm để tăng mức lương của mình như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề…

Khu vực làm việc: Khu vực, địa điểm làm việc cũng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến mức lương kỹ sư Điện tử công nghiệp hiện nay. Thực tế, ở những khu trung tâm, nền kinh tế phát triển mạnh, dân cư tập trung đông đúc thì nhu cầu về sử dụng, sửa chữa các thiết bị và hệ thống liên quan đến Điện tử công nghiệp cũng sẽ nhiều hơn các khu vực miền núi, nông thôn. Do đó, mức lương dành cho các kỹ sư cũng sẽ có sự chênh lệch.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các yếu tố này không phải là tất cả. Mức lương cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thị trường lao động, tình trạng kinh tế, xu hướng công nghệ mới,… Vì vậy, để có mức lương tốt nhất, các chuyên viên và kỹ sư cần phải cập nhật kiến thức và kỹ năng của mình liên tục và đáp ứng được yêu cầu của thị trường hiện tại.

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media