Trao giải thưởng Khoa học và công nghệ cho giảng viên trẻ và sinh viên

Trao giải thưởng Khoa học và công nghệ cho giảng viên trẻ và sinh viên

Rate this post

Sáng 31/12 tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Tổng kết và công bố kết quả Giải thưởng Khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2021. Buổi lễ diễn ra theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Báo cáo tổng kết giải thưởng, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ GDĐT) Tạ Ngọc Đôn cho biết, giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho giảng viên trẻ và sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học nhằm biểu dương thành tích xuất sắc và khuyến khích giảng viên trẻ, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, ứng dụng vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Đây đồng thời là cơ hội để phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong cơ sở giáo dục đại học; góp phần phần nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển kinh tế-xã hội; khuyến khích cơ sở, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học cho giảng viên trẻ và sinh viên.

Các giảng viên tham gia Giải thưởng phải không quá 35 tuổi, đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc. Công trình tham dự là sản phẩm có tính mới, sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn, chưa tham gia hoặc nhận bất cứ Giải thưởng cấp quốc gia, quốc tế.

Đặc biệt yêu cầu mới từ năm 2021 là các công trình này phải được nghiệm thu theo quy định và được công bố hoặc được ứng dụng trong thực tiễn ít nhất 01 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng. Đối với sản phẩm tham dự của sinh viên, cũng được yêu cầu phải công bố hoặc ứng dụng trong thực tiễn ít nhất 01 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng.

Năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng ban tổ chức vẫn nhận được hơn 460 đề tài tham dự của sinh viên và 89 công trình của giảng viên đến từ 33 cơ sở giáo dục đại học. Sau rà soát tính hợp lệ, số đề tài của sinh viên còn 160, công trình của giảng viên còn 71. Những sản phẩm bị loại hầu hết đều chưa đáp ứng được yêu cầu đã công bố hoặc được ứng dụng trong thực tiễn ít nhất 1 năm theo quy định mới.

Các sản phẩm dự giải năm 2021 của giảng viên trẻ và sinh viên được trải đều ở nhiều lĩnh vực: Khoa học Tự nhiênKhoa học Xã hộiKhoa học Y DượcKhoa học Nông nghiệpKỹ thuật Công nghệ; Khoa học nhân văn. Trong đó, nhiều công trình tập trung vào những lĩnh vực nghiên cứu phục vụ trực tiếp cho sự phát triển kinh tế xã hội như: vật liệu mới; y dược; nông nghiệp…. Điều này cho thấy tiềm năng của các giảng viên trẻ và các em sinh viên trong nghiên cứu khoa học là rất lớn.

Sau 2 vòng xét giải nghiêm túc, khách quan, Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 49 công trình của giảng viên trẻ; trong đó công trình đạt giải Nhất, 4 giải Nhì và 21 giải Ba. 07 cơ sở giáo dục đại học được nhận Bằng khen của Bộ GDĐT về thành tích nghiên cứu khoa học của giảng viên trẻ tham gia Giải thưởng năm 2021. Giải thưởng dành cho sinh viên được trao cho 118 đề tài; trong đó có 6 giải Nhất; 21 giải Nhì; 39 Giải Ba; còn lại là Khuyến khích.

Trên đây là nội dung mà Đại học Quốc tế Bắc Hà thông tin tới các sinh viên. Cùng đón đọc các nội dung mới ngay nhé!

© COPYRIGHT 2023 Trường ĐHQT Bắc Hà - Thiết kế bởi ECS Media